Úrval - 01.07.1965, Page 29

Úrval - 01.07.1965, Page 29
UM MATAREITRANIR 27 bragðið, verið mengaður skaðlegum bakteríum og eiturefnum þeirra. Af þessum ástæðum er augljóst að ekki er unnt að sjá af útliti mat- vælanna eða finna af bragði þeirra, hvort þau eru skaðleg til neyzlu eða ekki. Ólífræn efnasambönd ern sjaldan orsök matareitrana og sú útbreidda skoðun, að niðursuðu- vörur verði eitraðar, ef þær eru ekki strax teknar úr dósinni eftir að hún hefur verið opnuð, hefur raunar ekki við rök að styðjast. Niðursoðin matvæli geta að sjálf- sögðu orðið eitruð eftir að dósir hafa verið opnaðar, en slíkt skeður ekki af þvi að eitruð málmsambönd úr dósinni komist í matvælin, lieldur af því, að sýklar berast i matvælin venjulega af höndum þeirra, sem dósina hafa opnað, og á þann hátt geta matvæli orðið eitruð á fáeinum klukkutímum, ef önnur skilyrði eru fyrir hendi. Matareitranir, sem orsakast af citurcfnum sýkla. Algengasta tegund sýkla, sem þessum matareitrunum valda eru klasasýklar (staphylococcar), en sumar tegundir þeirra mynda eit- urefni (enterotoxin), sem orsakar matareitrun. Þeir eru mjög' lífscig- ir og geta vaxið við skilyrði, sem margir aðrir sýklar þola ekki, t.d. geta þeir staðizt allmikið magn af salti og sykri, sem hindrar rotnun og vöxt á mörgum tegundum sýkla og gerla. Klasasýklar geta því þrif- izt í söltum mat og myndað þar eiturefni, ef saltmagnið er undir 8%. Klasasýklarnir leyna á sér, þeir geta vaxið í matnum án þess að breyta útliti hans eða bragði. Matareitrun af völdum klasasýkla er algeng og flest fulltíða fólk hefur einhvern tima komizt í kynni við hana, en yfirleitt svo væga, að lækn- is er ekki vitjað, tilfellin ekki skráð og því erfitt að vita með vissu tíðni sjúkdómsins. Af þeim matartegund- um, sem oftast valda klasasýkla- matareitrunum, má nefna ýmis- konar kjötvöru, t. d. kæfu, salt- kjöt, álegg á brauð, svið, einkum pressuð svið og sviðasulta, ógeril- sneidd mjólk, kökur með ýmis konar kremi, sem búið er til úr mjólk eggjum og rjóma, sósur, bjúgu og fleira. Sjúkdómseinkennin koma venjulega mjög snögglega, stundum meðan máltíð stendur og oftast innan 2ja klukkustunda frá því máltíðar er neitt. Stundum geta lið- ið allt að 5 klst. frá neyzlu matar- ins. Fyrstu einkennin eru venjulega ógleði, uppköst, sárir verkir i kvið og siðar kemur stundum niðurgang- ur. í hastarlegum tilfellum finnur sjúklingurinn til mikils máttleysis, og almennrar vnnlíðunar, einnig fylgir svimi, jafnvel yfirlið og al- gert lost. Eitrun þessi getur jafnvel verið banvæn, en venjulega nær sjúklingur sér að mestu á einum sólarhring. Sótthiti er yfirleitt ekki í sambandi við þessa matareitrun, en það greinir hana frá hinum raunverulegu matarsýkingum, sem stafa af salmonella-sýklaflokknum. Sumt fólk virðist ónæmt fyrir eitri klasasýkla og sýkist ekki þó að það borði mat, sem veldur eitrun- um hjá öðrum. Eiturefnið nefnist enterotoxin og myndast í matnum þeg'ar klasasýklar ná að vaxa þar
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.