Úrval - 01.07.1965, Qupperneq 29

Úrval - 01.07.1965, Qupperneq 29
UM MATAREITRANIR 27 bragðið, verið mengaður skaðlegum bakteríum og eiturefnum þeirra. Af þessum ástæðum er augljóst að ekki er unnt að sjá af útliti mat- vælanna eða finna af bragði þeirra, hvort þau eru skaðleg til neyzlu eða ekki. Ólífræn efnasambönd ern sjaldan orsök matareitrana og sú útbreidda skoðun, að niðursuðu- vörur verði eitraðar, ef þær eru ekki strax teknar úr dósinni eftir að hún hefur verið opnuð, hefur raunar ekki við rök að styðjast. Niðursoðin matvæli geta að sjálf- sögðu orðið eitruð eftir að dósir hafa verið opnaðar, en slíkt skeður ekki af þvi að eitruð málmsambönd úr dósinni komist í matvælin, lieldur af því, að sýklar berast i matvælin venjulega af höndum þeirra, sem dósina hafa opnað, og á þann hátt geta matvæli orðið eitruð á fáeinum klukkutímum, ef önnur skilyrði eru fyrir hendi. Matareitranir, sem orsakast af citurcfnum sýkla. Algengasta tegund sýkla, sem þessum matareitrunum valda eru klasasýklar (staphylococcar), en sumar tegundir þeirra mynda eit- urefni (enterotoxin), sem orsakar matareitrun. Þeir eru mjög' lífscig- ir og geta vaxið við skilyrði, sem margir aðrir sýklar þola ekki, t.d. geta þeir staðizt allmikið magn af salti og sykri, sem hindrar rotnun og vöxt á mörgum tegundum sýkla og gerla. Klasasýklar geta því þrif- izt í söltum mat og myndað þar eiturefni, ef saltmagnið er undir 8%. Klasasýklarnir leyna á sér, þeir geta vaxið í matnum án þess að breyta útliti hans eða bragði. Matareitrun af völdum klasasýkla er algeng og flest fulltíða fólk hefur einhvern tima komizt í kynni við hana, en yfirleitt svo væga, að lækn- is er ekki vitjað, tilfellin ekki skráð og því erfitt að vita með vissu tíðni sjúkdómsins. Af þeim matartegund- um, sem oftast valda klasasýkla- matareitrunum, má nefna ýmis- konar kjötvöru, t. d. kæfu, salt- kjöt, álegg á brauð, svið, einkum pressuð svið og sviðasulta, ógeril- sneidd mjólk, kökur með ýmis konar kremi, sem búið er til úr mjólk eggjum og rjóma, sósur, bjúgu og fleira. Sjúkdómseinkennin koma venjulega mjög snögglega, stundum meðan máltíð stendur og oftast innan 2ja klukkustunda frá því máltíðar er neitt. Stundum geta lið- ið allt að 5 klst. frá neyzlu matar- ins. Fyrstu einkennin eru venjulega ógleði, uppköst, sárir verkir i kvið og siðar kemur stundum niðurgang- ur. í hastarlegum tilfellum finnur sjúklingurinn til mikils máttleysis, og almennrar vnnlíðunar, einnig fylgir svimi, jafnvel yfirlið og al- gert lost. Eitrun þessi getur jafnvel verið banvæn, en venjulega nær sjúklingur sér að mestu á einum sólarhring. Sótthiti er yfirleitt ekki í sambandi við þessa matareitrun, en það greinir hana frá hinum raunverulegu matarsýkingum, sem stafa af salmonella-sýklaflokknum. Sumt fólk virðist ónæmt fyrir eitri klasasýkla og sýkist ekki þó að það borði mat, sem veldur eitrun- um hjá öðrum. Eiturefnið nefnist enterotoxin og myndast í matnum þeg'ar klasasýklar ná að vaxa þar
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.