Úrval - 01.07.1965, Síða 29

Úrval - 01.07.1965, Síða 29
UM MATAREITRANIR 27 bragðið, verið mengaður skaðlegum bakteríum og eiturefnum þeirra. Af þessum ástæðum er augljóst að ekki er unnt að sjá af útliti mat- vælanna eða finna af bragði þeirra, hvort þau eru skaðleg til neyzlu eða ekki. Ólífræn efnasambönd ern sjaldan orsök matareitrana og sú útbreidda skoðun, að niðursuðu- vörur verði eitraðar, ef þær eru ekki strax teknar úr dósinni eftir að hún hefur verið opnuð, hefur raunar ekki við rök að styðjast. Niðursoðin matvæli geta að sjálf- sögðu orðið eitruð eftir að dósir hafa verið opnaðar, en slíkt skeður ekki af þvi að eitruð málmsambönd úr dósinni komist í matvælin, lieldur af því, að sýklar berast i matvælin venjulega af höndum þeirra, sem dósina hafa opnað, og á þann hátt geta matvæli orðið eitruð á fáeinum klukkutímum, ef önnur skilyrði eru fyrir hendi. Matareitranir, sem orsakast af citurcfnum sýkla. Algengasta tegund sýkla, sem þessum matareitrunum valda eru klasasýklar (staphylococcar), en sumar tegundir þeirra mynda eit- urefni (enterotoxin), sem orsakar matareitrun. Þeir eru mjög' lífscig- ir og geta vaxið við skilyrði, sem margir aðrir sýklar þola ekki, t.d. geta þeir staðizt allmikið magn af salti og sykri, sem hindrar rotnun og vöxt á mörgum tegundum sýkla og gerla. Klasasýklar geta því þrif- izt í söltum mat og myndað þar eiturefni, ef saltmagnið er undir 8%. Klasasýklarnir leyna á sér, þeir geta vaxið í matnum án þess að breyta útliti hans eða bragði. Matareitrun af völdum klasasýkla er algeng og flest fulltíða fólk hefur einhvern tima komizt í kynni við hana, en yfirleitt svo væga, að lækn- is er ekki vitjað, tilfellin ekki skráð og því erfitt að vita með vissu tíðni sjúkdómsins. Af þeim matartegund- um, sem oftast valda klasasýkla- matareitrunum, má nefna ýmis- konar kjötvöru, t. d. kæfu, salt- kjöt, álegg á brauð, svið, einkum pressuð svið og sviðasulta, ógeril- sneidd mjólk, kökur með ýmis konar kremi, sem búið er til úr mjólk eggjum og rjóma, sósur, bjúgu og fleira. Sjúkdómseinkennin koma venjulega mjög snögglega, stundum meðan máltíð stendur og oftast innan 2ja klukkustunda frá því máltíðar er neitt. Stundum geta lið- ið allt að 5 klst. frá neyzlu matar- ins. Fyrstu einkennin eru venjulega ógleði, uppköst, sárir verkir i kvið og siðar kemur stundum niðurgang- ur. í hastarlegum tilfellum finnur sjúklingurinn til mikils máttleysis, og almennrar vnnlíðunar, einnig fylgir svimi, jafnvel yfirlið og al- gert lost. Eitrun þessi getur jafnvel verið banvæn, en venjulega nær sjúklingur sér að mestu á einum sólarhring. Sótthiti er yfirleitt ekki í sambandi við þessa matareitrun, en það greinir hana frá hinum raunverulegu matarsýkingum, sem stafa af salmonella-sýklaflokknum. Sumt fólk virðist ónæmt fyrir eitri klasasýkla og sýkist ekki þó að það borði mat, sem veldur eitrun- um hjá öðrum. Eiturefnið nefnist enterotoxin og myndast í matnum þeg'ar klasasýklar ná að vaxa þar
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.