Morgunblaðið - 30.12.1972, Qupperneq 4
4
MORGTJNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 30. DESEMBER 1972
BÍLALEIGA
CAR RENTAL
n- 21190 21188
14444^25555
mium
GiLALEIGA-HVEflSfiQTU 103
14444^25555
SKODA EYÐIR MINNA
'W:
LEIGAN
AUÐBREKKU 44-46:.,,.
SÍMI 42600. %
RILALEIGAN
A KHR/, v
8-23-47
senáinn
FERÐABÍLAR HF.
BíSaleiga — símí 81?60.
Tveggja manna Citroen Mehari.
Fimm manna Citroen G S.
8—22 manna Mercedes Benz
hópferöabíiar <m. biisí rum).
iEsm
[ á vegum
DRGLEGa
Látið ekki sambandið við
viðskiptavinina roína
STAKSTEINAR
SmUingarnir
Oft hefur alþýða manna á
íslanði látið i ljós undrun
sína á jwLsvili verkfræflinga
og hafa margar sög’itr spunn-
izt af því. VerkfræiKngar eni
ekki frekar en aflrir iivcrin
óskeikulir, og vitanlega getur
þá hent inistök, þótt sjaldan
séu þau alvarieg1. Það er þó
mjög vafasanit að halda þvi
frani, að ■ þessa stétt veljist
einungis Idumferukallar og
klúðrarar, sem aki rci gett
gert nokkurn hlirt ncnia vit-
lausan.
Þvert á móti eru í stéttinni
bráðhagir menn og útsjóna-
samir, — menn, sem gjama
sjá auðvekia lausn á torvcld-
uni vandamálum. Þcssu til
sönnunar fer hér á eftir kafli
úr viðtali við Tryggva Sigur-
björnsson, verkfræðing. Við-
talið birtist í Þjóðvil.janum
28. des. sl. og er Tryggvi að
lýsa aðkomunni að slitnu lín-
unni við Hvítá:
„Vírarnir, sem Íágu yflr
Hvítá, voru slitnir. Vandamál-
ið var að strengja viraraa aft-
ur yfir ána og setja upp nýtt
mastur. Áður en ég fór af
stað um nóttina hringdi ég í
verkfræðing, sem starf ar mik
ið með okkur, Ingvar Bjöms-
son, og bað hann að koma
austur strax til að hjálpa
mér að finna út hvað hægt
væri að gera. Hánn brá skjótt
vlð, og við urðum sammála
uni að það þyrfti að koma
vírunum yfír ána ..." Segi
menn svo, að verkfræðingun-
um ddti ekki eittfivað skyn
samlegt í liug, — ekki sizt
þegar þeir leggja saman.
Verkefni
fyrir ú. þ.
Maðurinn, sem ekki fær að
skrifa greinar í Þjóðviljann,
án þess að merkja sér þær,
hefur undanfamar vikur lent
I miklu basli. Öðru hverju
dembir hann spurningalirin-
um yfir liina og þessa menn
í þjóðfélagmi* og' krefst þess,
að þetr geri honitm sérstak-
lega grein fyrir athöfnum
sínum. Þegar svo þetta er
gert i gustukaskjni við
..blaða“manninn, umhverfist
hann allur, telur sér engin
svör veitt og hrannar upp
nýjum spumingalistaim. Auð-
séð er á öilu, að hann er ekki
ánægflur með svörin, — heið-
arleg svör eru afl hans mati
engin svör.
Þótt hvorki ritlist né
blaflamennska á íslandi geti
beðið hneklú af því, að
„blaða“maðurinn leiti sér
nýrrar attínnu með nýju ári,
er ekki hægt að neita því, að
vLsst gagn fcefur orðið af
skrifum ú. þ. um „þjóðféiags-
spilHnguna". Hann hefur m. a.
sýnt fram á það í löngum
greinarflokki, að hermang á
fslandi e.r nánast óþebkt
fyrirbrigði. — kannski helzt
að fslendingar reyni að
pranga inn á dátana nokkr-
um aifræðMvrðabókum eða
svo.
En fvrst ú. þ. gengnr nú
svona illa að fá svör við
spurningum sínum, er ekki
úr vegi að benda honnm á
spumingar, sem hann hlýtur
að geta fengið greið svör við.
Hann getur t. d. spurt að
því, hvað mörg hlutafélög séu
til í kringum útgáfu Þjóðvilj-
ans, og hverjir séu í stjórn
þeirra fyrirtækja,
Hann getur t. d. spurt að
þvi, af hverju Aiþýðubanda-
lagið eigi yfirleitt ekki fund-
arhús sín, heldur annaðhvort
lilutafélög eða sjóðir. Og jafn-
framt ætti honum að vera
auðvelt að fá vitneskju um
hverjir séu þar aðaleigendur.
Hann getur t. d. spurt að
því, hvað Alþýðiibandalagið
fái mikið í gjöld frá þeim,
sem kosnir eru í launaðar
nefndir og ráð fyrir fulltingi
þess. Hvort 25% innheimtan
gangi vel og þá jafnframt,
hvort stjórnarlaun Inga B-
Ilelgasonar hjá fSAL séu und
anþegin þessari skattlieimtu,
Og þegar fengin eru svör
við þessum spuniingum, er
auðfenginn nýr spuminga-
Hsti fyrir ú. þ. að kijást við,
— þ. e. ef svörin reynast íull-
nægjandi að mati hans.
í sambandi við Mjólkurdaginn
á s.l. hausti var efnt til verð-
launasamkeppni um uppskriítir
að skyrréttum.
Þátttaka í samkeppninni var
mikil. Um 800 manns skil-
uðu milli 1500 og 2000 uppskrift
um.
Mjög mikið verk var að
reyna uppskriftirnar og meta
þær. Formaður dómnefndar var
Vigdís Jónsdóttír, skólastjóri
Húsmæðrakennaraskólans og
með henni störfuðu húsmæðra-
kennararnir Ingibjörg f>órar-
insdóttir og Anna Guðmunds-
dóttir.
Verðlaunahaf arn ir
Uppskriftir að skyrréttum:
Úrslit í verð-
launakeppninni
- í sambandi við Mjólkurdaginn
Dómnefndin lauk störfum
mánudaginn 18. desember.
Fyrstu verðiaun hlaut Linda
Wendel, Blöndubakka 15,
Reykjavík, fyrir uppskrift að
bakaðri ýsu með skyrsósu. Fjög
ur önnur verðlaun voru veitt,
þar sem ekki var gert upp á
milti rétta. Hlutu þau Guðbjörg
Blöndal, Melabraut 39, Seltjarn
arnesí, fyrir síldarrétt með
skyri, Valur Þorvaldsson, Vall-
holti 28, Selfossi, fyrir fjalla-
grasaskyr, Þórunn Sigurðardótt
ir, Vonarstræti 8, Reykjavik fyr
ir rétt, sem hún kallar Gerplu
og Laila Björnsson, Geitlandi 4,
Reykjavík, fyrir sinnepssíld
með skyri.
Verðlaunín voru afhent
20. desember.
Fram kom, að mikill fjöldi
þeirra uppskrifta, sem bárust
hefðu verið ágætar, en margar
voru svípaðar. Gert er ráð fyr-
ir að birta síðar nokkurt úrval
uppskriftanna.
1. verðlaun.
Böluið ýsa með skyrsósu.
Höfundur : Linda Wendel,
Blöndubakka 15,
Keykjavík.
500—600 gr ýsuflök
2—3 msk smjör
2 laukar
1—2 hvítlauksrif
100—150 gr nýir sveppir
(má sleppa)
1% msk. ný steinselja eða
lVa tsk. þurrkuð
% tsk. timian
Múskat eftir smekk
Sage á hnifsoddi (má sleppa)
Salt og pipar
Ofninn er hitaður í 175°C.
Grunnt ofnfast fat er smurt.
Ýsuflökin eru roðflett, skorin í
mátuleg stykki og raðað í botn-
inn á fatinu. Salti og pipar stráð
á.
Smör brætt á pönnu. Laukur
skorinn í þunnar sneiðar og hvít
laukur brytjaður smátt. Svepp-
ir hreinsaðir og sneiddir þunnt
og steiktir í smjörinu
ásamt lauk og hvítlauk. Krydd-
að með steinselju, timian, músk-
ati, sage, Örlitlu salti og pipar.
Blandan steikt unz laukurinn er
meyr. Laukblandan er svo sett
á fiskinn í fatinu.
250 gr skyr
majónes, jafnt rúmmál og
skyrið ca.
Karrý, þurrsinnep
sait og pipar
Skyri og majónesi Mand-
að saman og kryddað eftir
smekk. Sósunni svo jafnað vel
yfir fiskinn og laukblönd-
una svo hylji. Lok eða áipappír
settur yfir fatið. Rétturinn bak
aður í ofni í 30 mín. eða unz
fiskurinn er tilbúinn.
Gott er að bera með þessu
hrísgrjón soðin með saffron eða
tumeric (vérða gul) og grænt
salat.
Þennan fiskrétt má útbúa fyr-
irfram, geyma hráan í kæli og
baka % klst. fyrir notkun.
Til tilbreytingar má nota soðn
ar grænar baunir eða snittu-
baunir i staðinn fyrir sveppi.
Framh. á hls. 22