Morgunblaðið - 08.06.1980, Qupperneq 15
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 8. JÚNÍ1980
47
Nytjajurtir
(Fjórði hluti)
Margar kryddjurtir bæta
mat stórlega, eru dýrmæt-
ar heilbrigði manna og
lækna oft ýmsa kvilla. Auk
þess halda þær meira og
minna í skefjum meindýr-
um í gróðri í námunda við
vaxtarstað sinn. Krydd-
jurtir er hægt að nota að
sumrinu nýtíndar úr garð-
inum og þeim má safna og
þurrka og geyma þannig til
nota á öðrum árstímum.
Best er að tína þær á
þurrum og heitum dögum
og þurrka þær síðan þar til
þær molna. Þegar allur
raki er úr þeim eru þær
geymdar í loftþéttum ílát-
um og notaðar eftir hend-
inni.
Einærar kryddjurtir er
hægt að fara að tína og
þurrka fáum vikum eftir
útplöntun að vori og þær
fjölæru þegar líður á
jurt, rótin var notuð til
lækninga á þvagteppu og
taugaslappleika.
GRASLAUKURINN -
Allium Schoenoprasum er
önnur ágæt auðveld og
nytsöm fjölær kryddjurt,
myndar stóra brúska og
getur staðið ár eftir ár á
sama stað, en gæta þarf
þess að gras komist ekki í
brúskana. Sjálfsagt er að
nota graslauk óspart til
matar, fljótlegast að taka
visk af honum í hendi sína,
skera, þvo og klippa síðan
yfir kartöflurnar á borðinu
eða kjöt og fisk eftir vild.
Graslauk á aldrei að sjóða.
Það er sérlega gott að hafa
graslauk í nánd við gulræt-
ur, — hann er félagsplanta
þeirra, þær vaxa betur og
fá fínna bragð ef graslauk-
ur er í nánd við þær.
Blaðskrúð á skessujurt. •
sumar. Þegar rætt er um
kryddjurtir kemur fljótt í
ljós að þar er úr mörgu að
velja og margválegu og
fjöldinn allur af þeim er
jafnframt indælar skraut-
jurtir. Sú fyrsta sem ég
ætla að nefna hér er
SKESSUJURTIN - Lev-
isticum officinale. Þetta er
feiknalega gróskumikil og
sterk jurt, sem vex með
hraði upp af rót sinni á
vorin og verður að vöxtu-
legum fallega grænum
runna. Blöð skessujurtar-
innar eru bragðgóð og
henta vel sem krydd í
súpur og sósur og með
allskonar kjötréttum. Blöð
jurtarinnar eru mikið not-
uð í pakkasúpurnar vin-
sælu enda fyrirmyndar
súpujurt. Blöðin má
auðveldlega þurrka og nota
þannig allt árið. Skessu-
jurtin er gömul lækninga-
Einnig er hyggilegt að
planta honum í nánd við
rósir, hann ver þær óþrif-
um. Fleiri lauktegundir er
auðvelt að rækta hér svo
sem HJÁLMLAUKINN,
sem er skemmtileg planta.
Einnig má rækta hér
hvítlauk og nota sem varn-
arplöntu gegn óþrifum.
Hvítlaukur er talinn mjög
hollur, hann styrkir blóð-
rásarkerfið og lækkar of
háan blóðþrýsting. Er auð-
ugur af C-vítamíni. Hinir
frægu öldungar í Georgíu
hafa borðað hvítlauk alla
æfi að því að sagt er.
Margir skirrast við að nota
hvítlauk vegna þess hve
hann er lyktsterkur og
lyktin vill loða nokkuð
lengi við neytandann og er
það óþægilegt. Við þessu
má gera með því að borða
steinselju jafnhliða, hún
upphefur lauklyktina.
ri^uviúío^M
Beomaster
4600
Útvarpsmagnari
piötuspilari og
segulband.
Verö:
720.000
(Greiösluskilmálar).
Spariö pláss,
án þess aö fórna
gæöum. * s
Sjá nánar í símaskránni gegnt minnisblaði.
verslið I
SÉRVERSLUN
MEÐ
LITASJÓNVÖRP
OG HLJÓMTÆKI SKIPHOLTI 19 SlMI 29800
SÉRGREIN OKKAR
MIÐ-EVRÖPUFERÐIR
2VIKUR
Brottför 24. júlí
Ekiö veröur frá Frankfurt um:
Brottför 7. ágúst
Ekiö verður frá Frankfurt um:
Þýzkaland til Vínarborgar, þar sem dvaliö veröur
í nokkra daga. Gefinn veröur kostur á skoöunar-
ferö til Tékkóslóvakíu (Bratlslava). Síöan um
Salzburg til lítils fjallaþorps vió Innsbruck, þar
sem viódvöl verður höfð. Þaðan veröa skipulagð-
ar nokkrar skoöunarferöir. Frá Innsbruck verður
síöan ekiö um Munchen og Stuttgart til Frankfurt.
Þýzkaland til Luzern í Sviss, þar sem dvaliö
veröur í tvo daga. Síöan liggur leiðin um
Garmisch Partenkirchen til Innsbruck, þar sem
dvaliö veröur í litlu fjallaþorpi rétt fyrir utan
borgina. Skipulagóar veröa skoðunarferðir frá
báöum þessum stöðum. Frá Innsbruck veröur
síöan ekiö um Munchen og Heidelberg til
Frankfurt.
Ekiö veröur í fyrsta flokks langferöabílum meö
loftkælingu. Dvalið veröur á góöum hótelum og
þátttakendum séö fyrir hálfu fæöi (morgunmat og
kvöldveröi) allan tímann. íslensk fararstjórn.
V
Ferðaskrifstofan
OTC34VTMC
Iðnaðarmannahúsinu v/ Hallveigarstíg
Símar 28388 — 28580