Morgunblaðið - 15.08.1991, Blaðsíða 14

Morgunblaðið - 15.08.1991, Blaðsíða 14
14 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 15. ÁGÚST 1991 Norðmennimir fyrir utan annað sumarhúsið. Morgunblaðíð/Jón Sigurðsson Blönduósi: Sumarhús byggð við tjaldstæðið Blönduósi. BYGGÐ hafa verið tvö sumarhús við tjaldsvæðið á Blönduósi en samkvæmt skipulagi er gert ráð fyrir að alls verði byggð á þessu svæði tíu hús. Það er trésmiðjan Stígandi hf. á Blönduósi sem bygg- ir húsin en þau eru innflutt frá Hallingdal í Noregi og er það fyrir- tækið Al-Hyttebygg sem framleiðir húsin. Stígandi hf. og Al-Hytte- bygg hafa gert með sér samstarfsamning þar sem gert er ráð fyrir að Stígandi hf. taki að sér framleiðslu og markaðssetningu á þessum sumarhúsum. NEYTENDAMAL íslenskir síldarréttir Þróun og gæði — Morgunblaðið/KGA Þröstur Björgvinsson vinnur að vöruþróun og kerfisbundnu gæðaeft- irliti þar sem fylgst er með vörunni í vinnslu að borði neytenda. Um verslunarmannahelgina komu fulltrúar frá Al-Hyttebygg til að vera viðstaddir þegar fyrstu húsin voru tekin í notkun. I förinni voru fjörutíu og fjórir Norðmenn og gróðursettu þeir birkitré við húsin af þessu tilefni. Gert er ráð fyrir því að stofna hlutafélag 'um uppbyggingu og rekstur tjaldsvæð- isins og eru sumarhúsin hluti af þeim rekstri. Ennfremur er gert ráð fyrir því að efna til hugmynda- samkeppni um nafn á húsin og verða fyrstu verðlaun viku gist- ing í sumarhúsi sem þessum í Hallingdal í Noregi. Þessi hús sem Stígandi hf. er að byggja við tjaldstæðið á Blönduósi eru verðlaunahús en þau voru valin til framleiðslu úr 147 tillögum um byggingu heilsárshúsa í Nor- egi. Innlendir síldarréttir hafa verið á markaði hér í nokkra áratugi, þeir hafa þótt nokkuð einhæfir og oft misjafnir að gæðum. Nú virðist vera breyting á. Áhugaverða síldarrétti má nú sjá í hillum matvælaverslana og er ekki ósennilegt að þeir nái vinsældum hjá stærri hópi inn- lendra neytenda en áður. Takist framleiðendum að viðhalda gæðum er ekki óraunhæft að ætla að útflutningur geti orðið á þessari fullunnu síld í framtíð- inni. Eitt þeirra matvælafyrirtækja sem komið hefur með nýja síldar- rétti á markaðinn er „íslensk mat- væli“ sem starfrækt er í Hafnar- firði. Neytendasíðan ræddi þar við framkvæmdastjórann, Sigurð Björnsson efnaverkfræðing, og Þröst Björgvinsson mjólkurfræð- ing um framleiðslu á unnum síldar- réttum, þróun og gæðaeftirlit. „Við hér hjá íslenskum matvæl- um leggjum mikla áherslu á gæða- máiin og við vinnum markvisst að umbótum á því sviði,“ sagði Sig- urður Björnsson um leið og hann benti á borð hlaðið síldarréttum og laxi, framleiðslu fyrirtækisins. Hann var spurður hve margar tegundir síldarrétta væru fram- leiddar hjá fyrirtækinu? „Að jafnaði eru framleiddar 6-7 tegundir," svaraði hann. „Við erum með karrýsíld, tómatsíld, sinneps- síld, hvítlaukssíld, kryddsíld, mar- ineraða sfld. Nýjasta framleiðslan er konfektsíld og portvínssíld, sem er einskonar afbrigði af kryddsíld.“ Síldarréttir í léttari sósum Sósur sem settar hafa verið með sumum síldarréttum hafa þótt nokkuð feitar eins og t.d. með karrý- og sinnepssíld. Þeir félagar voru spurðir hvort í gangi væri þróun á léttari sósum. Þröstur sagði að sósan í krukk- unum væri aðeins lítill hluti af inni- haldinu og af þeim ástæðum teld- ist varan ekki vera mjög feit. Sig- urður bætti við að í þessum sósum væri ekki majones, matarolía væri grunnefnið en fitan væri ekki eins mikil og í majonesi. Þessa sósu sagði hann vera þróaða og unna hjá fyrirtækinu. Hugmyndin væri að vinna að frekari þróun á sósum úr mjólkurafurðum í stað matarol- íu og væri fyrsta afurðin, laxasal- at, nú að koma á markaðinn. Hann bent á plastdós með fallega lax- bleiku salati, sem við smökkun reyndist örlítið hlaupkennt en bragðmilt. Markvisst unnið að bættum gæðum Við snerum umræðunni að gæð- amálum. Margir hafa haldið því fram að danska síldin, sem hér er seld í verslunum, sé bæði hvítari og betri en sú íslenska. íslensk marineruð síld í plastdósum hefur oft verið bæði grá og þrá. Þeir félagar voru spurðir hvort munur- inn gæti legið í mismunandi vinnslu síldarinnar hér og í Dan- mörku. Sigurður svarði því til að í þess- ari dönsku síld væru flök úr nýrri sfld, edik-verkaðri, sem gerir hana hvítari. „Það hráefni sem við not- um hér er eingöngu verkuð síld,“ sagði hann. „Við notum aldrei ferska síld og ekki heldur frysta síld. Allt okkar hráefni er saltsíld sem við kaupum frá Síldarútvegs- nefnd. Við kaupum hjá þeim söltuð flök og roðflett og þeir skera þau jafnvel fyrir okkur í bita. Við not- um sykursaltaða síld í hluta af okkar framleiðslu, kryddsaltaða síld og edikverkaða síld í bitum. Við kaupum eingöngu síld sem hefur staðist gæðakröfur Ríkis- matsins. Hráefnið sem við erum með er dýrasta síldarhráefni á markaðnum í dag og það besta sem fáanlegt er á Norðurlöndum. Við teljum að við séum að vanda vel til hráefnisins með því að skipta við þessa aðila." Aukið geymsluþol vörunnar Sigurður sagði að fýrirtækið væri að fara í gegnum endurskipu- lagningu hvað varðar vinnslu og hreinlæti og þessir þættir yrðu til að auka geymsluþol vörunnar. Þröstur sagði að unnið væri mark- visst að því, með ákveðnum aðferð- um, að auka geymsluþol á síldar- legi án rotvamarefna. Hvað varðar framleiðslu á öðrum matvörum eins og á reyktum laxi, þá væri verið að stytta þann tíma sem matvælin væm á borðum í vinnslu, á þann hátt ætti varan að komast ferskari á neytendamarkaðinn en áður. Aukið gæðaeftirlit „Við erum með kerfisbundið gæðaeftirlit sem miðar að því að fylgjast með vörunni, frá því að við fáum hráefnið í hús og þar til það er komið á borð til neytenda," hélt Þröstur áfram. Hann sagði að ef eitthvað kæmi upp þá ætti að vera hægt að rekja ferilinn og finna hvar mistök hafi átt sér stað, hve- nær varan hafi verið framleidd Hýtl skrifstofutækninám Tölvuskóli Reykjavíkur gerir þér kleift að auka við þekkingu þína og atvinnumöguleika á skjótan og hagkvæman hátt. Þú lærir bæði á Macintosh- og PC-tölvur, auk almennrar skrifstofutækni, bókfærslu, tölvubókhalds, verslunarreikn- ings og toll- og verðútreikninga. Innritun stendur yfir. Hringið og fáið sendan ókeypis bækling. Tölvuskóli Reykiavíkur Borgartúni 28, sími 91-687590 Jón Sig. nóatún Stórkostleg verðlækkun á lambakjöti Kr. kg. Venjulegt verð Lambalæri.........499 lj&í Lambahryggur......499 §9ð Lambaframp. sagaður... .369 40á Lambasaltkjöt.....399 53o Lambalifur........299 QZé Hangilæri m/beini.... ..699 Lambaskrokkar ’h - 349 kr. NÝTT KORTATÍMABIL NÓATÚN17 ROFABÆ 39 HAMRABORG, KÓP ®17261 ® 671200 ®43888 LAUGAVEG1116 ÞVERHOLTI6, MOS FURUGRUND 3, KÓP. ® 23456 ® 666656 ® 42062

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.