Morgunblaðið - 02.06.1994, Page 14

Morgunblaðið - 02.06.1994, Page 14
14 FIMMTUDAGUR 2. JÚNÍ 1994 MORGUNBLAÐIÐ 4 IMEYTENDUR Uppskriftir T ilvalinn helgarmatur Óli Olesen matreiðslumeistari ætlar að gefa lesendum uppskrift að þessu sinni. Hann eldaði fyrir okkur þurrkryddaðan lambainn- anlærisvöðva og léttreykt rauðvínslambalæri. Þurrkryddaður lambainnanlærisvöðvi með rauðvínssósu Steikið kjötið í ofni við hundrað gráðu hita í um það bil 50 minút- ur. Farið með kjarnhita í fimmtíu og sex gráður og gott er að grilla vöðvann á útigrilli. SÓSA: kjötsoð lórviðarlouf timian tómatkraftur smjörbolla úr hveiti og smjörlíki laukur smjör rauóvín sósulitur ____________kglt smjör______ Sjóðið kjötsoð, lárviðarlauf, timian og tómatmauk í tíu mínút- ur. Takið pottinn af og bakið upp sósu með smjörbollu. Saxið lauk og brúnið í smjöri. Þegar laukur- inn er orðinn ljósbrúnn hellið þá rauðvíni út í og látið sjóða niður. Sigtið sósuna út í og litið eftir smekk. Kalda smjörinu hrært ró- lega í sósuna og má ekki sjóða eftir að það er gert. Berið fram með grænu salati, gulrótum og steiktum smákartöfl- um. Ofnsteikt léttreykt rauðvínslambalæri meö gráðostasósu Steikið lærið í ofni við hundrað og tuttugu gráður í um það bil tvær klukkustundir. Hiti í kjarna þarf að fara í 63 gráður. Hentar líka vel á grillið. SÓSA 'k I soð af kjöti 'k I mjólk 'k I rjómi Ofnsteikt léttreykt rauðvíns- lambalæri með gráðostasósu. kjötkraftur graenmetiskraftur pipar 80 g gróðostur 40 g smjörlíki ____________40 g hveiti___________ Bræðið smjörlíki í potti og hrærið hveitinu saman við. Setjið síðan soðið, mjólkina og ijómann út í ásamt pipar og kjöt- og græn- metiskrafti. Hrærið vel í og látið sjóða í tvær mínútur. Takið pott- inn af hellunni og myljið ostinn útí. Þeytið vel saman. Rauðvíns- lærið er ekki síðra kalt en heitt. Berið fram með soðnu blómkáli, gulrófum með selleríi og stein- seljukartöflum. Morgunblaðið/grg Þurrkryddaður lambainnan lærisvöðvi með rauðvínssósu. Morgunblaðið/Sig. Jóns. Gunnar Malmfors sýnir notkun nýja lambaflokkunartækisins. Ný tækni við flokkun lambakjöts Selfossi - NÝ aðferð við flokkun lamba- eða kindaskrokka í fitu- og gæðaflokka var kynnt í sláturhúsi Sláturfélags Suðurlands 30. maí. Um er að ræða nýja matsaðferð sem gerð er með rafeindatæki sem stung- ið er á milli 10. og 11. rifs á lamba- skrokknum. Mælingar sýna að gott samhengi er milli þykktar vefjanna þar og heildar fituinnihalds skrokks- ins. Mælingin er framkvæmd með því að nema tækisins er stungið í gegn- um vefinn milli 10. og 11. rifbeins. Þykkt veljarins í millimetrum birtist síðan á skjá sem er á tækinu. Það var Gunnar Malmfors frá kjöt- vísindadeild landbúnaðarháskólans í Stokkhólmi sem kynnti tækið og möguleika þess. Tækið gefur mögu- leika á mun nákvæmari flokkun á lambaskrokkum. Hægt verður að bjóða kjöt í stöðluðum flokkum þar sem vitað er af nákvæmni um gæði hvers flokks. Slíkir staðlaðir flokkar auðvelda útflutning þar sem gerðar eru kröfur um að ákveðinn fjöldi gæðaflokka sé fyrir hendi. jl ,( ( ( !( i 1« i i ( ( i i i i Vikutilboð í Nóatúnsbúðunum Verö kr. 799,- kr/pk. OATUN Nóatúni 17, Rofabæ 39, Laugavegi 116, Hringbraut 121, Hamraborg, Furugrund 3, Þverholti 6. .ií3Gfi i (>'t£nmob\m quBldpnBl Þörungasnakk og rækjukavíar RANN SÓKNASTOFNUN fiskiðn- aðarins (RF) var með sýningu á ýmsum vöruþróunarverkefnum sem þeir hafa verið verðmæt kavíarafurð unnin úr mar- hænuhrognum (sea-hen-roses). Af- urðin var þróuð í samvinnu við Landssamband að þróa í sam- vinnu við fyrir- tæki í landinu. Oft er um að ræða samstarf RF við nokkur fyrirtæki og verkskipting þá töluverð. Stofn- unin sér um upphafsþróun vöru, upp- skriftaþróun, val á heppileg- um aukaefnum, umbúðir og geymsluþolsat- huganir. Fyrir- tækin sjá hinsvegar oft um markaðs- rannsóknir/markaðsfærslu og fram- leiðslu nýju afurðarinnar. Það sem hefur einkennt vöruþró- unarverkefni Rannsóknastofnunar fiskiðnaðarins er áhersla á fiskmeti, sérstaklega vannýtt fiskmeti og áhersla á að þær afurðir séu mark- aðshæfar erlendis. smábátaeig- anda. Cavka hefur fengið góðar viðtökur erlendis og nú er verið að markaðssetja hann í Banda- ríkjunum og Evrópu. Laxakavíar Morgunblaðið/Emilía Rósa Sveinsdóttir, Guðmundur Stefánsson og ólöf Hafsteins- dóttir hjá Rf með nokkur sýnis- horn af vöruþróunarverkefnum Fiskpaté úr fiskmarningi og fleiru Meðal vöruþróunarverkefna sem voru til sýnis í Digraneskóla var fiskpaté sem fyrirtækið íslenskt- franskt eldhús hefur þróað í sam- vinnu við RF. Afurðirnar eru að miklu leyti unnar úr vannýttu sjáv- arfangi s.s. fiskmarningi sem í er bætt s.s. laxi, rækju, humri, krabba- kjöti og grænmeti. Afurðirnar eru nú orðnar verðmiklar útflutningsaf- urðir og eykst verðgildi grunnhrá- efnisins sexfalt við paté-gerðina. Þörungasnakk * '$■& « T9 a 4 í- í Kavíar úr marhænuhrognum Þá var Cavka kynnt sem er ný I - I [I I Laxakavíar hefur verið þró- aður í samvinnu RF við laxeldis- fyrirtæki og Út- flutningsráð. Varan er unnin úr ferskum laxa- hrognum og er fyrirhugað að hefja markaðssetningu innanlands síðar á þessu ári og útflutning í framhaldi af því. Blágrænn rækjukavíar Rækjukavíar hefur verið þróaður í samvinnu við rækjuverksmiðjur í landinu. Afurðin er unnin úr ferskum rækjuhrognum. Verið er að kanna markaði fyrir þessa nýju afurð. Háfur ( ( Háfur eða svokallaður „Schiller" lokkur er vannýttur við landið og er RF að hefja þróun á afurðum úr háfi. Þörungasnakk er unnið úr beltis- þara. Þörungarnir eru vannýtt auð- lind við íslandsstrendur og er Rann- sóknastofnun fiskiðnaðarins í sam- vinnu við kínverska aðila að athuga bætta nýtingu á þessari auðlind. li

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.