Morgunblaðið - 01.12.1996, Qupperneq 17
MORGUNBLAÐIÐ
SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 E 17
OSTABAKAN er ómissandi á jólaborð.
Rjúpur með
kirsuberjum
10 rjúpur
_______'/i kg fersk kirsuber____
2 appelsínur (önnur skorin í sneióar
með berkinum, hin pressuð)
2 heilir hvítlaukgr (flysjoðir)
óreganó, tímlan, rósmarín (þessar
kryddjurtir ferskar)
2-3 lórviðarlauf
_____________einiber____________
1 staup brandí
2 bollar Ijóst púrtvín
smjör og ólífuolia til steikingor
salt og svartur pipar
Bringurnar eru skornar frá bein-
unum, saltaðar og pipraðar. Því
næst eru beinin soðin ásamt hjört-
um, fóörnum, hálsum og sörpum
sem nást heilir, í léttsöltuðu vatni
með lárviðarlaufum, einiberjum og
stilkunum af ferska kryddinu í
u.þ.b. 1 klst. Hvítlaukurinn er soð-
inn með appelsínusneiðunum í
vatni í 8 mín. Appelsínusneiðunum
er hent en safanum úr þeirri press-
uðu hellt út í soðið og sett til hlið-
ar. Með þessu móti hverfur öll
beiskja úr hvítlauknum.
Bringurnar eru steiktar í smjöri
og olíu til helminga (lærin eru sett
til hliðar, síðan eru þau steikt og
maríneruð og höfð köld á hlað-
borðinu á jóladag samkvæmt upp-
skrift sem hér fer á eftir). Vel síuðu
beinasoðinu sem soðið hefur niður
í u.þ.b. 3 bolla er nú hellt yfir rjúp-
urnar ásamt appelsínusafanum
með hvítlauknum og púrtvíninu.
Jurtakryddið, sem tekið hefur verið
af stilkunum, er klippt smátt og
dreift yfir. Látið krauma í nokkrar
mínútur eða þar til rjúpurnar eru
tilbúnar. V»«-ist að ofsjóða og hafið
kjötið Ijósrautt. Þá eru rjúpurnar
teknar upp úr og haldið heitum,
sósan smökkuð til og brandíi bætt
útí eftir smekk. Kirsuberin eru skol-
uð í sigti og því dýft ofan í sjóð-
andi sósuna í nokkrar sek. til að
hita þau í gegn.
Rjúpunum er nú raðað fallega á
djúpt fat og sjóðandi sósunni hellt
yfir og síðast kirsuberjunum.
Borið fram með soðnum kartöfl-
um sem steiktar eru í smjöri og
olíu og sama ferska kryddinu og
stráð var yfir rjúpurnar, kirsuberja-
sultu sem hrærð hefur verið út
með vín- eða balsamediki og sal-
ati með hunangsedikssósu.
Salot meó rjúpum
2-3 tegundir solats
fersk steinselja
4 klementínur (flysjaðar
_______og skornar í geirg)_____
1 bolli sæt kartafla (jam) (flysjuð
og rifin hró í strimla)
1 búnt vorlaukur (skorinn smótt)
SJÁ NÆSTU SÍDU
FULL BÚÐ AF HÖRÐUM
OG MJÚKUM PÖKKUM!
IVERPOOL
Laugavegi 25
Sími 551 1135
Óéfnr og nnéoéar jólagjifir
Full búð af
vörum
Argos - Kays
Hólshrauni 2, Hafnarfirði,
sími 555 2866.
i
l
ISLENSK
W
Ritstjórar bókarinnar eru þau
Björg Sigurðardóttir
og Hörður Héðinsson en þau
sjá um uppskriftir og matreiðslu
hjá Nýjum eftirlætisréttum,
matreiðsluklúbbi Vöku-Helgafells
Hér koma nýjar og spennandi
uppskriftir frá þessum vinsælu
matreiðslusnillingum.
• Nýstárlegir og hefðbundnir hátíðaréttir
• Allt hráefni miðað við íslenskar aðstæður
• Einfaldar og þægilegar leiðbeiningar
• Listilegar Ijósmyndir af hverjum rétti
Gerðu þér dagamun - Tryggðu þér eintak!
VAKA-HELGAFELL
SÍÐUMÚLA 6, 108 REYKJAVÍK