Dagblaðið Vísir - DV - 16.01.1989, Qupperneq 42
42
MÁNUDAGUR 16. JANÚAR 1989.
LífsstHL
TVær syndsamlega góð-
ar í saumaklúbbinn
Arma Bjamason, DV, Denver:
Þótt mikiö sé um heilsusamlegar
uppskriftir í blöðunum hér vestra
er þar einnig að finna uppskriftir
aö alls konar syndsamlega hitaein-
ingaríkum kökum. Hér eru ávextir
og alls konar hnetur mikið notaðar
í bakstur. Það er að segja heima-
bakstur.
Bakarískökurnar finnast mér
ekki upp á marga fiska. Þær eru
allt of sætar fyrir minn smekk, þó
ég sé ekki beinlínis þekkt fyrir að
slá hendinni á móti sætmeti.
Búðarterturnar geta veriö hug-
vitsamlega skreyttar, en þær svíkja
mann þegar heim er komiö. Hins
vegar eru einnig á boðstólum alls
konar ávaxtapæ sem eru mjög góð,
þótt þau séu auðvitað engan veginn
eins góð og þegar maður sjálfur
ræður ferðinni.
Þaö er mesti misskilningur að
amerískar húsmæður séu ómynd-
arlegar og nenni aldrei að gera
neitt í eldhúsinu nema opna dósir
og pakka. Þær eru örugglega eins
misjafnar og þær eru margar og
sannarlega eru til myndarlegar
húsmæður hér, ekki síður en
heima á Fróni.
Hins vegar er auðveldara að vera
myndarlegur hér, ef maður kýs aö
notfæra sér alls konar þægindi sem
boöiö er upp á. Má nefna tilbúna,
frosna pæbotna, tilbúna ostaköku-
botna, alls konar tilbúið deig, bæði
smákökudeig og brauödeig, boðið
er upp á þaö bæði í dósum og eins
frosið. Þá eru ýmsar pakkakökur
ntjög góðar og með smávegis lag-
færingu færðu mjög góðar „per-
sónulegar" kökur.
Gulrótarkaka er ein sem er afar
góð, en afar fyrirhafnarsöm í
bakstri. Hún fæst hins vegar í
pakka og er alveg nákvæmlega
jafngóð þannig og ef hún hefði ver-
ið bökuð af „myndarlegri" hús-
móður á helmingi lengri tíma en
pakkakakan.
Undanfarið ár hefur verið minna
um bakstur hjá mér en ella vegna
smæöar eldhússins en um áramót-
in verður á breyting og þá skal líka
verða bakað á heimilinu. Það er
líka gott að geta gripið í pakkakök-
umar í þröngu eldhúsi, hér kosta
þær auðvitað ekki nema brot af því
sem þær kosta í verslunum á Fróni.
Útsölur á pakkakökum eru tíðar
og þá er um að gera að notfæra sér
lága verðiö og kaupa sér kökur.
Hér fara á eftir tvær uppskriftir
að heimatilbúnum kökum, tilvöld-
um í saumaklúbbinn. Fyrst er:
Lagkaka með
pistasio hnetum
Á bolh ósætt kókó
'Á bolli sjóðandi vatn
1 'á bolli hveiti
1 tsk. lyftiduft
1 tsk. natron (sódaduft)
1/8 tsk. salt
Á bolli smjör eða venjulegt smjör-
líki, linað
2 bollar sykur
2 egg -
1 tsk. vanilludropar
1 'á bolli súrmjólk
'á bolli flnt saxaðar pistasio hnetur
1 bolli þeytiijómi
Súkkulaðikrem
'Á bolli kaffnjómi
'Á bolli smjör eða venjulegt smjör-
líki
2/3 bolli ósætt kókó
2 2/3 bolli flórsykur
1 tsk. ljóst síróp
1 tsk. vanilludropar
'á bolli gróft saxaðar pistasio hnet-
ur.
Kakan er í þremur lögum. Tvö
dökk og eitt ljósara.
Byrjið á að sigta þurrefnin sam-
an. Smjör og sykur er hrært vel,
eggjunum bætt út í og vanillunni.
Bætið síðan þurrefninu saman við
smám saman með súrmjólkinni.
Takiö 1 2/3 bolla af deiginu frá,
bætið hnetunum saman viö og látið
í smurt form.
Matur
Kókóinu er bætt út í afganginn
af deiginu. Það látið í tvö smurð
form og botnarnir bakaðir við 175°C
hita í 30-35 mín.
Stífþeytið rjómann og geymið í
kæliskáp.
Hitið kafíiijómann þar til hann
er alveg kominn að suðu. Þá er
honum bætt saman við smjör, flór-
sykur, kókóið, síróp og vanillu og
hrært þar til kremið er orðiö vel
blandaö og mjúkt.
Þá er tertan sett saman á eftirfar-
andi hátt:
Fyrst er brúnn botn látinn á
kökufatið og helmingnum af þeytta
ijómanum smurt þar á. Þá er
hnetubotninn lagður ofan á og af-
ganginum af þeytta ijómanum
smurt ofan á hann. Loks er hinn
brúni botninn látinn ofan á. Súkk-
ulaðikreminu er síðan smurt vel á
allar hliðar kökunnar og ofan á er
gróft söxuðum hnetunum raðað,
t.d. eins og myndin sýnir. Kælið
kökuna áöur en hún er borin fram.
Þessi terta litur svo sannarlega út fyrir að hafa tekið langan tíma i tilbún-
ingi, en svo er þó alls ekki. Þarna er pistasio hnetunum raðað í hring
á efsta lagið. Þessar litlu grænleitu hnetur eru alveg einstaklega góð-
ar, varla hægt aö hætta að borða þær ef byrjað er á því á annað borð.
Valhnetu-rúsínukakan er í þremur lögum, mjög góð kaka með ostakremi.
Valhnetukaka
Þessi terta er alveg tilvalin sem
eftirréttur, en í henni eru bæði
rúsínur og valhnetur og kremið er
búið til úr ijómaosti. Ekki beinlínis
megrandi en það verður bara aö
hafa það.
1 'á bolli rúsínur
1 'á bolli valhnetur
1 'á tsk. natron (sódi)
1 'á bolli sjóðandi vatn
2 % bolli hveiti
1 'á tsk. kanill
'Á tsk. salt
3/4 bolli smjör eða
venjulegt smjör-
líki
1 Á bolli sykur
2 egg
2 eggjarauður
1 Á tsk. sítrónusafi
1 Á tsk. vanilla
Kremið
250 g rjómaostur, linaður
2/3 bollar smjör eða venjulegt
smjörlíki, linað
3 tsk. vanilla
650 g flórsykur
Kakan er bökuð í þrem formum.
Saxið hneturnar og rúsínumar
og látiö í skál, bætið sódanum út í
og hrærið svo sjóðandi vatninu
saman við. Látið þetta kólna í hálf-
tíma.
Blandið salti og kanil saman við
hveitið.
Hrærið smjörið með sykrinum,
bætiö eggjum og eggjarauðum út í
einu í einu. Hrærið mjög vel þar
til deigið er orðið létt. Þá er sítrón-
usafanum og l'Á tsk. af vanillu
bætt út í. Hveitinu og rúsínum og
hnetum er síðan bætt út í smám
saman og best að hræra deigið með
trésleif.
Deigið er síðan látið í vel smurð
tertuform og bakað í 175°C heitum
ofni í ca 25-30 mín.
Þegar botnarnir em orðnir kaldir
em þeir lagðir saman með osta-
kreminu sem búið er til á eftirfar-
andi hátt:
Osturinn, smjörið og flórsykur-
inn er hrært vel saman, vanillunni
bætt út í. Kreminu smurt á hvert
lag fyrir sig og síðan utan á alla
kökuna. Kælið í kæhskáp áður en
kakan er borin fram.