Dagblaðið Vísir - DV - 21.10.1995, Page 20

Dagblaðið Vísir - DV - 21.10.1995, Page 20
LAUGARDAGUR 21. OKTÓBER 1995 „Á þessum tíma var mikið fram- boð á öllu grænmeti og verðið lágt og þess vegna ákváðum við að leita að einhverjum nýjungum. Nánast engin ræktun var á kryddjurtum og neysla á fersku kryddi var sáralítil því að það var mest þurrkað krydd á boðstólum. Við prófuðum að rækta nokkrar kryddtegundir og eft- ir þrjú til fjögur ár var orðin eftir- spurn eftir þeim og töluverður hóp- ur fólks var faririn að kaupa krydd- ið ferskt," segir Ingólfur Guðnason kryddjurtabóndi. Ingólfur og eiginkona hans, Sig- rún Reynisdóttir, reka garðyrkju- stöðina Engi í Laugarási ásamt börnunum sínum þremur og rækta þar kryddjurtir og tré, runna og sumarblóm. Árið 1989 var erfitt í garðyrkjunni og því ákváðu þau hjónin að fara ótroðnar slóðir. Þau byrjuðu tilraunastarfsemina með því að rækta dill og graslauk og eru nú með 15 tegundir af kryddi í fram- leiðslu. Má þar nefna garðablóð- berg, öðru nafni timjan, salvíu, sítrónumelissu og myntu. Þá er fersk basilíka mjög vinsæl og segir Ingólfur hana haldast í hendur við vaxandi pastaneyslu í landinu. Fer þrisvar í viku á markað Kryddframleiðsla gróðrarstöðvar- innar Engis fer sívaxandi og segist Ingólfur, sem er eini kryddjurta- bóndinn í landinu eða svo til, sjá höfuðborgarsvæðinu fyrir fersku kryddi með ræktun á 500 fermetra svæði. Hann reynir að senda ferskt krydd á markað tvisvar til þrisvar í viku allan ársins hring. Kryddið fæst í stórum matvöruverslunum sem leggja áherslu á vöruúrval og á veitingastöðum sem vilja vera með ferskt hráefni. Ingólfur segir að eft- irspumin aukist jafnt og þétt en samt veröi alltaf að minna reglulega á þessa vöru. „Þegar við byrjuðum með krydd- jurtaframleiðsluna var strax greini- legt að hópur fólks hafði áhuga á þessari vöru og vildi prófa hana en við þurftum að hafa fyrir því að finna þetta fólk, til dæmis með því að fara í verslanirnar og eldhúsin á veitingastöðunum og gefa að smakka. Við höfum sífellt þurft að hamra á þessu því að ferskt krydd er tiltölulega dýrt grænméti þó að verðið fari stöðugt lækkandi og við þurfum alltaf að verá meö mikið úr- val. Það er þjónusta sem við verðum að bjóða upp á,“ segir hann. Ingólfur Guðnason, kryddjurtabóndi í Laugarási, byrjaði fyrir nokkrum árum að rækta dill og fleiri kryddjurtategundir og nú er svo komið að hann er með 15 tegundir af kryddi í framleiðslu og sendir ferskt krydd á markað á höfuðborgarsvæðinu tvisvar til þrisvar í viku. DV-myndir Kristján Einarsson Tilraunir með kryddþurrkun Ingólfur og eiginkona hans eru um þessar mundir að fikra sig áfram með þurrkun á nokkrum teg- undum af kryddjurtum og skoða þá möguleika sem ýmsar lækningajurt- ir hafa upp á að bjóða. Þau hafa fjár- fest í sérstökum jurtaþurrkunar- skáp og hafa lagt mikla vinnu í að leita sér upplýsinga um íslenskt jurtate, elsta skriflega heimildin er til dæmis frá 14. öld. Þegar uppskera kemur í vor hyggjast þau setja á markað eina eða fleiri tegundir af jurtatei. „Við erum að leita að réttu blönd- unni og höfum verið að vinna að því Ingólfur bragðar hér á tei úr eigin framleiðslu ásamt eiginkonu sinni, Sig- rúnu Reynisdóttur, en flaskan á borðinu er unnin úr endurunnu gleri og inn- flutt frá Spáni. Hún inniheldur kryddoh'u sem Sigrún og Ingólfur framleiða. vorin og sumrin og segir Ingólfur að eftirspurnin sé talsverð. Jurtimar megi setja út í garð yfir sumarið og setja i pott út í glugga á haustin og fram í desember. Þá eru þau með kryddolíu í fallegum endurunnum glerflöskum frá Spáni, til dæmis hvítlauksolíu og chiliolíu, auk þess sem þau framleiða kryddedik. Ingólfur segir að kryddolían sé mjög vinsæl gjafavara, sérstaklega fyrir jólin. Erfitt sé að fá flöskurnar sem olían er seld í því að eftirspurn- in eftir þeim sé svo mikil. Verk- smiðjan á Spáni nái ekki að sinna litlu framleiðendunum á norður- hjara veraldar. Ingólfur er þó stað- ráðinn í að gefast ekki upp og ætlar að setja kryddolíur á flöskum á markað fyrir jólin. -GHS Ingólfur og fjölskylda hans eru að gera tilraunir með að þurrka kryddjurtir og ætla að hefja framleiðslu á tei úr uppskeru næsta vor eða sumar. í þessu skyni hafa þau fjárfest í sérstökum jurtaþurrkunarskáp sem hér má sjá. í sumar. Þetta verða pokkrar teg- undir af tei en uppistaðan sam- anstendur af gömlum, evrópskum lækningajurtum. Ég get ekki sagt neitt um það enn þá hvaða te við setjum á markaðinn. Tetegundirnar geta verið ýmiss konar. Þetta getur verið te til að njóta og svo hressandi eða róandi te,“ segir Ingólfur og bætir við að þau fari ekki út í mark- aðssetningu á teinu fyrr en bak- grunnurinn sé góður. Kryddjurtir í pottum Kryddjurtabændurnir að Engi í Laugarási hafa ýmislegt á prjónun- um því að hjónin selja ekki bara ferskar kryddjurtir heldur senda þau kryddjurtir í pottum í blóma- verslanir á höfuðborgarsvæðinu á Ingólfur Guðnason er brautryðjandi í kryddjurtarækt hár á landi: Ferskt krydd, te, edik og kryddolía á flöskum - uppistaðan er í gömlum evrópskum lækningajurtum, segir hann

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.