Dagblaðið Vísir - DV - 09.05.1998, Blaðsíða 8

Dagblaðið Vísir - DV - 09.05.1998, Blaðsíða 8
8 LAUGARDAGUR 9. MAÍ 1998 TIV sælkerinn__________________________________________________ Úáfengir fordrykkir sem henta öllum: Sigrún Þóra Skúladóttir, fram- reiðslumaður á Astro, er sælkerinn að þessu sinni og gefur hér uppskrift- ir að fjórum óáfengum fordrykkjum sem gætu sett skemmtilegan svip á veisluhöld, hvort sem það er í tilefni afmælis, fermingar eða jafnvel brúðkaups. Þrjá þeirra (alla nema Ógnvekj- andi sem í er rjómi) má nota sem bollu en þá mælir Sigrún með því að ekki sé settur klaki út í bolluna. Best er að hræra vel í henni og hella innihaldinu í glas með klaka því þá kemur ekki vatnsbragð af drykknum. Allar uppskriftirnar mið- ast við eitt glas svo hver og einn getur margfaldað eftir fjölda gesta. -ingo Setja skemmtilegan svip á veisluna Úgnvekjandi Ljúffengur Sigrun Þora Skula- dóttir á Astro býöur okkur upp á nokkra girnilega, óáfenga drykki. DV-mynd Pjetur 3 cl rjómi 6 cl appel- sínusafi 1 tsk. grena- dine Allt hrist með klaka. 3 cl appelsínusafi 3 cl ananassafi 1 tsk. grenadine Allt hrist með klaka. DV-kokkteill 6 cl appelsínusafi 6 cl Sprite 1 tsk. grenadine Allt hrist með klaka. Traustvekjandi 6-8 cl appelsínusafi 1 cl sítrónusafi 1 tsk. grenadine Allt hrist með klaka. Crépes Þegar sólin skín er oft gott að geta setið úti undir vegg og gætt sér á einhverju góðgæti. matgæðingur vikunnar Áslaug Agnarsdóttir með sannkallaðan veislumat: Lambalæri að hætti Georgíubúa 250 g hveiti. 1/4 tsk. salt. 4 þeytt egg. 2 msk. ólífuolía. 60 ml koníak. 500 ml mjólk. Aðferðin: Sigtið hveitið og saltið sam- an í skál. Búið til holu í miðj- unni og bætið eggjunum, olí- unni og koniakinu út í. Hrær- ið vel saman og bætið mjólk- inni út i og vatni þannig að deigið verði mátulegt. Hrærið þar til deigið er loftkennt og kekkjalaust. Látið deigið bíða í tvær klukkustundir. Bakið kökurnar á pönnu eins og venjulegar pönnukök- ur. Franskarpönnukökur með Grand Marnier Þeir sem vilja bragöbæta kökurnar frekar en orðið er og svala fýsn sinni í sætindum !! geta notað þessa uppskrift. 6 sykurmolar. 1 sítróna. 2 appelsínur. 100 g smjör. 24 franskar pönnukökur. 8 msk Grand Mamier (má vera einhver annar líkjör). Aðferðin: Nuddið sykurmolunum í sítrónuna og appelsínurnar þangað til þeir verða gegnsósa af safa. Hitið smjörið á pönnu, setjiö sykurmolana út í og hitið þang- að til kraumar. Dýfiö kökunum einni og einni niöur í sósuna, brjótið saman eins og á mynd- inni og leggið á hitaöan disk. Hellið Grand Marnier á pönn- una, hitið varlega og kveikið í. Hellið logandi vökvanum yfir kökumar og berið strax fram. -sm „Uppskriftina fékk ég hjá rússneskri vinkonu sem giftist fiðluleikara frá Tbilisi, höfuðborg Georgíu. Móðir tónlistarmannsins bauð henni upp á safaríka lambasteik í fyrsta sinn sem hún hitti fjölskylduna og síðan hefur þessi réttur verið í uppáhaldi á hennar heimili. í Georgíu vaxa óteljandi tegundir af grænmeti og ávöxtum og landiö er þekkt fyrir góðan og ekki síður hollan mat og háan meðalaldur. Uppistaðan í ge- orgískum réttum er steikt eða grill- að kjöt ásamt grænmeti, ávöxtum og bragðmiklum sósum. Hér er um veislumat að ræða,“ segir Áslaug Agnarsdóttir, deildarstjóri í Þjóðar- bókhlöðunni og matgæðingur vik- unnar, sem býður okkur upp á steikt lambalæri að hætti Georgíubúa. Uppskriftin hjá Áslaugu er eftir- farandi: ofn, 200-210 gráður. Eftir 20-25 mín- útur er hitinn lækkaður í 170 gráður og kjötið steikt áfram í eina og hálfa klukkustund, má vera styttra. Á meðan kjötið er að steikjast er grænmetiö skorið niður. Tómatarnir eru skornir í tvennt. Eggaldinið er skorið langsum í tvennt og hver helmingur síðan. í 4 jafnstóra bita. Afganginum af ólífuolíunni er svo hellt ýtvc. Um 30 mín. áður en steik- ihgú lýkúr er grænmetinu raðað í kringum lærið og látið steikjast með. Þegar lambið er fullsteikt skal þekja það með álpappír og láta það bíða í 15 mín. áöur en það er borið fram. Með lambalærinu borða Georgíu- menn hrísgrjón og plómusósu en það er einnig gott að bera fram kartöflu- rétt eða gott brauð og salat. Áslaug lætur okkur í té uppskrift að plómusósunni. því með sítrónusafa. 1/2 kg plómur 1 msk. kóríander 3-4 pressuð hvítlauksrif 1/4 tsk. rauður pipar salt 1 msk. ólíuolía (1/4 bolli sítrónusafi) Setjið plómurnar í pott og nóg vatn yfir til að þekja þær. Sjóðið við lágan hita í 10-15 mín. Takið plóm- umar úr vatninu og fjarlægið stein- ana. Merjið þær í hrærivél eða með því að þrýsta þeim í gegnum sigti. Setjið maukið aftur f pottinn, bætið kryddinu út í (og sítrónusafanum ef þarf). Sjóðið í 2-3 mín. í viðbót og kælið. Setjið kalda sósuna í krukku og hellið ólíuolíunni yfir. Sósuna á að búa til a.m.k. 4-6 tímum fyrir neyslu. Hún geymist vel í kæli. Áslaug skorar á kollega sinn í Þjóðarbókhlöðunni, Barböru Nelson, til að vera næsta matgæðing. Hún hefur nefnilega verið með mat- reiðslunámskeið á vinnustaðnum að undanförnu þar sem grænmetisrétt- ir hafa verið í öndvegi. Áslaug Agnarsdóttir er á alþjóölegum nótum og býður okkur upp á girnilegt lambalæri að hætti Georgíubúa og plómusósu með. DV-mynd Hllmar Þór 1 lambalæri 1 msk. kóríander 2 tsk. steinselja 1 tsk. oreganó 2 tsk. estragon 1/2 bolli ólífuolía 3 stór hvítlauksrif (klofin langsum í nokkrar flísar) salt og pipar 2 pressuð hvítlauksrif 1 stórt eggaldin (eða 2 lítil) 6 stórir tómatar „íbúar Georgíu vilja sitt lamba- læri vel steikt. Þeir krydda það gjarnan með sérstakri kryddblöndu sem nefnist khmeli-suneli. Þessa blöndu nota þeir í ýmsa rétti og upp- skriftimar að henni eru jafnmargar og húsmæðurnar," segir Áslaug. Kryddinu er blandað vel saman við u.þ.b. 2 msk. af ólíuolíu. Það er látið bíöa í a.m.k. klukkustund. Skorið er í lambalæri hér og þar með beittum hníf og hvítlauks- flísunum stungið í raufarnar. Síðan er lærið saltað og piprað og penslað með kryddolíunni. Það er sett í ísskáp í 2-4 tíma en látið ná herbergishita áður en því er stungið í vel heitan Plómusósa I Georgíu er notuð dökk, örlítið súr plóma í sósuna. Ef plómumar em sætar er hægt að bæta úr I s ÍÁ næstu grösum: Grænmetis- réttir til há- tíðabrigða Gunnhildur Emilsdóttir, eigandi veitingastaðarins Á næstu grösum, gefur hér upp- skriftir að grænmetiskarríi og kjúklingabaunaborgurum. Hvort tveggja er upplagt að prófa til tilbreytingar þegar þið fáið leið á kjötinu. Grænmetiskarrí 2 msk. ólífuolia 1 laukur, flnt saxaður 2 hvítlauksrif, söxuð 1 b. gulrætur, skomar í bita 1 b. rófúr, skomar í bita 1 b. grænmetissoö 1 tsk. karríduft salt og ferskur, mulinn svartur pipar 1 msk. örvarrót, leyst upp í 2 msk. af köldu vatni 1 kg blandað grænt kál (t.d. spínat, grænkál og spergilkál) gufað og saxað $ Aðferðin: IHitið olíu og steikið lauk og hvítlauk í 5 min. Bætið þá gulrótum, rófum og græn- metissoði saman við og sjóð- ið undir loki í 5-7 mín. Hrær- ið út í karrídufti, salti og pip- ar. Hellið svo örvarrót út í og sjóðið þar til sósan hefur þykknað. Bætið græna kál- inu saman við og sjóðið áfram í 5 mín. Gott aö bera fram með Basmati-grjónum. Kjúklingabauna- borgarar Það er gott að hafa eitthvað hollt, létt og gott að snæða á björtum vordögum, eins og til dæmis kjúklingabaunaborg- ara. 1 msk. Canola-olía 2 vorlaukar, saxaðir 3/4 b. sveppir, fint saxaðir 3 hvítlauksrif, söxuð 1 b. soðnar kjúklingabaunir 1/2 b. baunasoð 1/3 b. sólblómafræ 1/2 tsk. karríduft 2 eggjahvitur eða 1/4 b. brauðrasp 1/2 b. sesamffæ Aðferðin: Steikið lauk og sveppi íu í 5 mín. og takið af 1 Maukið hvítlauk, baunii soð í matvinnsluvél þai það er orðið mjúkt. Hrc lauk og sveppum saman Myljið sólblómafræ fínt bætið út í baunahrær ásamt karrídufti, eggjal um og brauðraspi. Mót: kúlur og veltið þeim upj sesamfræjum. Bakið í við góðan hita í 8 mín. ( er að snúa kúlunum við. ið fram með góðu salat: AB- sósu. w irrrnriWHMMi
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.