Morgunblaðið - 15.02.2001, Side 20

Morgunblaðið - 15.02.2001, Side 20
NEYTENDUR 20 FIMMTUDAGUR 15. FEBRÚAR 2001 MORGUNBLAÐIÐ Ný förðunarlína Kynning í Andorru, Strandgötu 32, í dag og á morgun, föstudag ÞEGAR heilbrigðiseftirlitisstofnanir á höfuðborgarsvæðinu gerðu könnun á gæðum súrmatar dagana 10.-24. janúar sl. kom í ljós að sýrustig reyndist í flestum tilfellum viðunandi í súrmatnum. Að sögn Árna Davíðs- sonar hjá heilbrigðiseftirliti Kjósar- svæðis leiddu niðurstöður í ljós að af 50 sýnum af súrmat reyndust öll nema tvö söluhæf. Eitt sýni af blönd- uðum súrmat var metið ósöluhæft vegna myglusveppa og eitt sýni af sviðasultu var metið ósöluhæft vegna þess að hlutfall gersveppa var of hátt. Þetta samsvarar því að um 4% sýna hafi verið ósöluhæf. Ekki var um að ræða að sýnin hafi verið ósölu- hæf vegna sjúkdómsvaldandi örvera. Árni segir enn fremur að sýnataka af ósýrðum þorramat hafi komið vel út en sýnin voru fá þar. Að könnuninni stóðu heilbrigðis- eftirlitsstofnanirnar á höfuðborgar- svæðinu, en það eru Heilbrigðiseft- irlit Hafnarfjarðar- og Kópavogs- svæðis, Heilbrigðiseftirlit Kjósar- svæðis og Heilbrigðiseftirlit Reykja- víkur. Rannsókn sýna fór fram á rannsóknarstofu Hollustuverndar ríkisins. Heilbrigðiseftirlitin á höfuð- borgarsvæðinu hafa um skeið haft samvinnu um rannsóknir á matvör- um, einkum á matvælum er mest eru á markaði árstíðabundið . Í könnuninni voru tekin sýni af súrmat frá helstu framleiðendum þorramats, í hópi kjötvinnsla á land- inu, í verslunum á höfuðborgarsvæð- inu. Sýni voru einnig tekin hjá einum veitingastað, þremur veislueldhús- um og í einni verslun sem framleiða súrmat. Alls voru sextán framleið- endur í könnuninni. 50 sýni af súrmat Þær tegundir sem voru rannsak- aðar voru blóðmör, hrútspungar, lifr- arpylsa, lundabaggi, sviðasulta, blandaður súrmatur, eistnavefja, grísasulta, bringukollar, svínaskanki og sundmagi, alls um 50 sýni af súr- mat. Auk þess voru rannsökuð fimm sýni af ósýrðum þorramat; hákarl, ný sviðasulta og ný grísasulta. Árni bendir á að þeir þættir sem rannsakaðir voru nái yfir helstu at- riði sem hafa áhrif á öryggi og gæði súrmatar. „Rannsakaður var fjöldi þeirra örvera sem gefa til kynna lé- legt hreinlæti, ófullkomna súrsun eða geta valdið matarsýkingum ef magn þeirra verður of mikið í mat- vælunum. Einnig var mælt sýrustig og fjöldi mjólkursýrugerla en þeir gefa súrmat hina sérstöku eiginleika, svo sem bragð og geymsluþol. Sýrustig var að meðaltali pH 4,36 og nær öll sýni voru með viðunandi sýrustig. Af ósýrða þorramatnum voru öll sýnin í lagi.“ Árni segir að gerlar sem geta vald- ið matarsýkingum og matareitrun- um vaxi ekki ef sýrustigið (pH) fer niður fyrir 4,0 eða þar um bil. Lágt sýrustig rotver því fæðu að vissu marki en samhliða því er oftast beitt öðrum geymsluaðferðum, s.s. kæl- ingu, sykrun, söltun, hitun, þurrkun eða reykingu. Lágt sýrustig getur verið náttúrulegt, s.s. í ávöxtum og berjum en einnig eru matvæli oft sýrð með sýru (t.d. gosdrykkir) eða sýran verður til við gerjun matvæl- ana (t.d. súrkál). „Súrsun kjötmetis í skyrmysu er gömul séríslensk geymsluaðferð sem var þýðingar- mikil fyrr á tímum þegar úrræði voru færri til geymslu vetrarforðans. Nú á tímum er súrmatar mest neytt á þorranum. Þegar sýrt er í mysu súrna matvælin vegna mjólkursýru en einnig vegna þess að mjólkur- sýrugerlar gerja sykur. Því er talið æskilegt að hafa lifrarpylsu og blóð- mör með í hverri fötu því sykrur eru í mjöli sem er notað við sláturgerð. Súrmatur er kælivara sem geyma á undir 4°C eftir að hann er kominn í neytendaumbúðir.“ Morgunblaðið/Árni Sæberg Súrsun kjötmetis í skyrmysu er gömul séríslensk geymsluaðferð sem var þýðingarmikil fyrr á tímum þegar úrræði voru færri til geymslu. Verkun á þorra- mat reyndist vera í góðu lagi Ný könnun heilbrigðiseftirlitsstofnana á höfuðborgarsvæðinu á gæðum súrmatar Verkun á súrmat sem er á boðstólum er yfirleitt góð og af 50 sýnum af súrmat voru tvö sýni ósölu- hæf. Þetta kemur fram í nýrri könnun heilbrigðis- eftirlita á höfuðborgarsvæðinu á gæðum súrmatar. BARNASTÓLLINN Bogi er ný ís- lensk hönnun fyrir börn á leikskóla- aldri en hann er hannaður þannig að börn geti notað hann allt frá hálfs árs aldri fram til 6 ára aldurs. Stóllinn er kominn á markað hérlendis en einnig er fyrirhugað að setja hann á markað erlendis. „Við erum að breyta barnastólnum örlítið. Fulltilbúinn verður hann til sölu hjá okkur um miðjan mars og mun kosta 9.300 krónur,“ segir Elín Ágústdóttir, annar tveggja eigenda Barnasmiðjunnar, en fyrirtækið er jafnframt framleiðandi stólsins. Elín segir að þegar hafi stóllinn verið seld- ur fimmtán leikskólum víða um land og reynst vel. „Við ákváðum þó að breyta útfærslunni aðeins og erum að hanna fótaskemil sem við munum síð- an bæta á þá stóla sem þegar hafa verið seldir.“ Hönnuður stólsins, Sigríður Heim- isdóttir iðnhönnuður, sem í dag er bú- sett í Svíþjóð, segir að þar í landi, rétt eins og á Íslandi og víðar, hafi verið mikil þörf á góðum barnastólum. „Sama hönnunarútfærsla er á stóln- um og á hækjum þannig að hægt er að stilla hæð stólsins. Þá er einnig hægt að færa bakið fram og til baka þannig að minnstu börnin fái stuðning við bakið. Þróunarvinnan hefur tekið tíma enda mörg öryggisatriði sem þarf að hafa í huga þegar börn eru annars vegar,“ segir Sigríður. Morgunblaðið/Kristinn Stóll sem stækkar með barninu MJÓLKURSAMSALAN hefur hafið sölu á nýju skyri sem ber heitið Skyr.- is. Í fréttatilkynningu segir að það sé 99,8% fitulaust, unnið úr undan- rennu eins og annað skyr en þó mjúkt. Skyrið er kalkríkt og auð- ugt að mysu- próteinum í nátt- úrulegu formi. Það fæst í 170 g dósum og í fjórum bragðtegundum: vanillu, sem inniheldur engan viðbættan syk- ur, með jarðarberjum, með bláberj- um og með ferskjum og hindberjum. Skeið fylgir með í lokinu. Skyr.is er framleitt hjá Mjólkurbúi Flóamanna. Í tilefni af markaðssetningu nýja skyrsins hefur verið opnaður sérstak- ur skyrvefur, www.skyr.is. Skyr VEIÐIHORNIÐ í Hafnarstræti hef- ur gert samning um dreifingu á „dubbing-burstum,“ og efni til flugu- hnýtinga frá tékkneska fyrirtækinu Siman ltd. Í fréttatilkynningu segir að um sé að ræða úrval af hnýtinga- efni sem auðveldi veiðimönnum að hnýta skordýraeftirlíkingar auk þess sem fljótlegt sé að hnýta úr efninu. Nýtt Efni til flugu- hnýtinga

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.