Vísir - 03.01.1981, Blaðsíða 14
14
Laugardagur 3. janúar 1981
visnt
Fiskur fyrstu
daoa ársins
Þaö hefur veriö mikiö aö gera
hjá þeim sem sjá um matseld-
ina, þaö er þvi ekki nema eöli-
legt aö matreiöslumeistari fjöl-
skyldunnar þurfi smáhvild frá
pottum og pönnum — þaö er þvi
upplagt aö bjööa kokkinum út
aö boröa.
Sælkerasiöan getur mælt meö
veitingastaönum „Torfunni”,
sem hefur veriö i stööugri sókn
siöan staöurinn opnaöi I vor.
Sælkerasiöan vildi vekja eftir-
tekt á matseöli desember-
mánaöar á Torfunni. Á seölin-
um eru réttir sem ekki eru al-
gengir á matseölum veitinga-
húsanna, nefna mætti „Grafin
smákarfa meö sinnepssósu” á
kr. 2.950 „Pönnusteikt ný sild A
LaMeuniere” ákr. 3.950 „Steikt
rjúpa i rjómasósu meö rifs-
berjahlaupi, á kr. 9.100, — eöa
hvaö segiöi um „Hreindýra-
kótelettu Baden-Baden meö
kartöftukrógettu og ristuöum
sveppum” á kr. 9.900? Auk
þessara rétta eru margir aörir á
sér-matseölinum. Þaö er gleöÞ
legt ef eigendur Torfunnar geta
haldiö þetta háum gæöum I mat
og þjónustu í lengdina. Matur-
inn er vel útilátinn og snyrtilega
fram borinn. Sælkerasiöan fær
ekki betur séð en verðiö sé all-
hagstætt. Auk þess er húsnæðið
sérlega hlýlegt og skemmtilegt.
Það hlýtur aö hlýja öllum Reyk-
vikingum aö heimsækja veit-
ingahúsið „Torfuna”.
Þess má geta aö matseðill
desembermánaðar veröur i
„gangi” fram í miöjan janúar
en bráðlega mun nýr matseðill
veröa kynntur og veröur nánar
sagt frá honum siðar.
Avocado er ljómandi til átu.
Avocado
Heitir grænmetistegund ein
sem ööru hvoru er til hér í versl-
unum og er ljómandi til átu. Aö
visu er þetta ágæta grænmeti
nokkuð dýrt, tvær perur kostuöu
i siöustu viku 3.242, krónur, en
svona um hátiöar er kannski
hægt aö kosta upp á sig
„avocado-peru”. Ein pera dug-
ar fyrir tvo i forrétt. Avocado er
upprunnið i' Mið-og Suöur-
Ameriku. Þaö var Bandarikja-
maöur nokkur Vilson Popenoe
sem kynnti avocado hér á
Vesturlöndum. Þetta mun hafa
veriö árið 1904. Hann fór aö
rækta avocado i Kaliforniu, nú
er avocado ræktað viöa, t.d. i
Israel. Þaömá snæöa avocado á
margan hátt. Best er að sneiöa
avocado-peruna i tvennt, eftir
endilöngu. Kjötið er mjúkt og
bragðgott og það er skafiö innan
úr hýðinu. Hér koma tillögur af
góðum forrétt úr avocado: Kjöt-
iðer finsaxaö og saman við þaö
máblandat.d. rækjum, túnfisk,
finsöxuöum reyktum lax, kjúkl-
ingalifur, ftnsöxuöu hangikjöti
og eins og sjá má af þessari
upptalningu eru möguleikarnir
óteljandi. Þessar hrærur má
krydda á ýmsan hátt. Einnig
má taka steininn úr avocado-
perunni og fylla holuna með
góðri sósu, t.d. oliusósu sem
krydduð hefur verið meö ósætu
sinnepi. Allir sælkerar ættu aö
prófa avocado. Eins og sjá má á
myndinni, þá má skreyta peru-
helmingana á ýmsan hátt, t.d
með kavfar.
Kaliforníu-vínin athyglisverð
Góður griskur fiskréttur Psari Plaki.
Ahugi Islendinga á léttum
vinum hefur mjög aukist á sl.
árum, enda hefur sala á léttvfn-
um aukist verulega. Þessi þróun
er ánægjuleg. Frönsku rauðvin-
in hafa þótt þau bestu i heimin-
um, enda eru gæöi þeirra
margra einstök. En nú hafa
frönsku vfnin fengiö hættulegan
keppinaut, en það eru kali-
fornfsku vinin. Fyrir 10 árum
heiöu franskir vinbændur hlegiö
sigmáttlausa ef þeim heföi ver-
iö tjáö, aö bandarískir vinbænd-
urættueftiraðógna framleiðslu
þeirra. En f dag er þaö þó staö-
reynd. Franska blaöiö, Gault-
Millau segir, að sum kaliforn-
isku vinin séu meö bestu vinum I
heiminum. Kaliforniu-vinin eru
fyrirleitt mun ódýrari en þau
frönsku. Franski vinframleið-
andinn frægi Philippe De
Rotschild barón mun vera búinn
aö kaupa nokkrar vinjaröir I
Kaliforniu. Hann segist ætla að
framleiða vfn i sama gæöaflokki
og hiö frábæra vin „Cáteau
Mouton Rotschild” en á mun
betra verði. Bestu vinræktar-
svæöin i Kaliforniu eru án efa
Napa Valley og Sonoma County.
Vinræktarbóndi nokkur i Napa
Valley sagöi: „hiö fræga
franska vin, Chateau Lafitte,
kostar 150 dollara, milt vin sem
er f sama gæðafTokki kostar 25
dollara”. Þessi orö eru ekki ein-
tómt mont. Franska sælkera-
blaöiö „Gault-Millau” efni til
nokkurs konar „Olimpíu gæöa-
keppni” á vinum. Prófuö voru
Þaö hefur víst varla fariö
framhjá neinum af lesendum
Sælkerasi'öunnar,, aö helgidag-
arhafa veriö margir. Sennilega
hafa veriö einhvers konar kjöt-
réttir á hátiöarborðum lands-
manna, t.d. hangi-og svinakjöt
og auövitað rjúpur. Margir hafa
sennilega veriö orönir þreyttir á
veislumatnum I lok jóladag-
anna, auk þess kostar jólamat-
urinn sitt. Hér kemur uppskrift
að góöum grfskum fiskrétti,
sem eródýr, fljótlegurog góöur.
Þaö eina sem þarf i þennan rétt
sem kostar eitthvaö er hvitvln,
en þennan rétt kalla Grikkir
„Psari Plaki”,en þaöverðuraö
vera ef rétturinn á aö vera
hátiöarmatur. En hér kemur
uppskriftin. I þennan rétt má
nota smálúðuflök, karfafltik,
rauösprettuflök oc Vsuflök:
800 gr. fiskflök
6 stórar kartöflur
8 tómatar
2-3 matsk. steinselja
1 dl. matarolia (helst olivuolia)
Veitíngahúsið
Torfan saekir á
330 vfn frá 33 löndum. Kali-
forníu--vínin fengu eins mörg
verölaun og þau frönsku. Þó
voru kaliforniuvinin mun færri,
t.d. bar hið ljúfa kaliforníu-vín
„Trefethen Chardonnay” sigur-
orö af ýmsum gæöaVinum frá
Bourgogne. En hvers vegna eru
kaliforniuvinin i svona háum
gæðaflokki? Fyrir þvi liggja
ýmsar ástæður, t.d. hafa vírr-
bændurnir tekiö tæknina og vis-
indin i si'na þágu og þoraö aö
gera ýmsar kynbótatilraunir á
vinviðunum. Franskir vinbænd-
ur eru mun afturhaldssamari.
Það er þó rétt aö geta þess, að
létt vin hafa verið framleidd i
Bandarikjunum frá lokum 17.
aldar. Ýmis stórfyrirtæki hafa
sýnt þessu máli áhuga og hafa
hafið framleiðslu á léttvinum i
Kaliforniu, mætti þar nefna
franska fyrirtækið Moet-
Hennesy, hjólbaröafyrirtækiö
Brooks Firestone, svo einhver
séunefnd. Enbesta auglýsingin
fyrir hin kalifornisku vfn eru
gæðin og hagstætt verð.
Kaliforniuvínin eru auk þess aö
komast í tisku, t.d. i Bretlandi.
Að lokum má geta þess, að þaö
eru viöar framleidd vin i
Bandaríkjunum en i Kaliforníu,
t.d. i Arkansas, British Colum-
bia og New York. Yonandi eiga
nokkur af hinum betri
kaliforníuvínum eftir að koma i
verslanir Afengis-og tóbakssölu
rikisins.
Kalifornfu vinin ógna þeim frönsku.
1 dl. hvftvin
safi úr einni sitrónu
salt/pipar
brauðmylsna
rifinn ostur.
Skrælið kartöflurnar og skeriö
þær i þunnar sneiöar. Helliö oli-
unni f eldfast fat, þannig aö oli-
an þeki botninn á fatinu. Raöiö
kartöflusneiðunum á botninn á
fatinu. Raöiö siöan fiskinum of-
an á kartöflumar. Pressiö þá
sitrónuna yfir fiskinn, saltiö
fiskinn og kryddið hann með
pipar. Sneiöiö tómatana niöur
og raöiö þeim yfir fiskinn.
Penslið tómatana með oliu og
helliö hvitvíninu yfir. Stráið þá
brauömylsnunni, steinseljunni
og rifna ostinum yfir. Látiö fatiö
i 200 heitan ofn. Eftir 45-50 mfn.
er rétturinn tilbúinn, en rétt er
þó að fylgjast með réttinum á
meöan hann er i ofninum. Gott
er aö bera ristaö brauð fram
meö þessum griska rétti. Hægt
er að útbúa þennan rétt degin-
um áöur.
örn Baldursson matreiöslumeistari að störfum.