24 stundir - 24.05.2008, Side 42

24 stundir - 24.05.2008, Side 42
42 LAUGARDAGUR 24. MAÍ 2008 24stundir Eftir Einar Jónsson einarj@24stundir.is „Við erum óhræddir við að nota grænmeti og ávexti í réttina okkar,“ segir Ingvar Helgi Guðmundsson, matreiðslumeistari á Salatbarnum, en þar á bæ er mikið lagt upp úr léttum og hollum réttum. Ingvar hefur rekið Salatbarinn frá árinu 2000 og segir hann að viðhorf til staðarins og matargerðarinnar hafi breyst mikið á þeim tíma. „Þegar ég byrjaði var litið á þetta sem kvennastað. Þá voru konur 70 prósent viðskiptavina en nú er þetta orðið alveg jafnt og virkilega gaman að sjá hvað karlmenn eru duglegir að sækja staðinn,“ segir Ingvar sem verður var við áhuga fleiri þjóðfélagshópa á hollum mat. Unglingar og ellilífeyrisþegar „Það er líka aukning í tveimur hópum sem ég er mjög ánægður með. Það eru unglingar og ellilíf- eyrisþegar. Þetta er bara eins og í himnaríki. Maður gleðst yfir hverj- um gömlum manni sem kemur hingað að borða pasta,“ segir Ingv- ar sem telur galdurinn meðal ann- ars fólginn í því að bjóða upp á gott úrval af réttum þannig að fólk fái ekki leið á matnum. „Ef það væru alltaf bara tómatar og gúrkur og ein pastategund þá kæmi ábyggilega enginn,“ segir Ingvar sem telur einnig að breyt- ingin sé í takt við tíðarandann. Tónlist með matnum Salatbarinn býður upp á meira en mat því að þar hafa í gegnum tíðina farið fram menningarvið- burðir og uppákomur af ýmsu tagi svo sem sýningar, upplestrar og tónleikar. Þar hafa ekki verið nein bílskúrsbönd á ferð heldur hljóm- sveitir á borð við Írafár, Greifana, Skítamóral og Baggalút. Einu sinni tók meira að segja heill kvennakór lagið á staðnum. „Það er gaman að sjá hvernig fólk hefur lagað sig að aðstæðum. Þetta er náttúrlega ekki byggt sem tónleikahöll,“ segir Ingvar um húsakynnin. „Það er afskaplega mikilvægt að brjóta upp hversdags- leikann. Ég kalla það að skila til baka. Þegar ég er búinn að taka við peningum frá fólki í eitt ár kem ég með eitthvað til baka,“ segir Ingvar sem gefur lesendum uppskriftir að þremur léttum og góðum réttum. Matur og menning Ingvar á Sal- atbarnum býður gestum sínum gjarnan upp á meira en góðan mat. Salatbarinn er ekki lengur kvennastaður Körlum fjölgar á Salatbarnum Karlmenn sækja Salat- barinn í auknum mæli og er það í takt við tíðarand- ann að mati eigandans. Enn fremur hefur ung- lingum og ellilífeyr- isþegum fjölgað í hópi viðskiptavina. ➤ Ingvar lærði á Kokkhúsinu íLækjargötu á sínum tíma. ➤ Hann var um tíma yfirkokkurá veitingastað í Noregi og á Hótel Loftleiðum. ➤ Hann keypti Salatbarinn árið2000 en áður hét staðurinn Salatbar Eika. ➤ Árið 2002 var staðurinn opn-aður í nýju húsnæði í Faxa- feni. ➤ Salatbarinn hefur notið mik-illa vinsælda meðal hand- boltafólks í gegnum tíðina. INGVAR GUÐMUNDSSON Fyrir 2 Hráefni: 400 g lambafillet (hryggvöðvi) 2 stk. bökunarkartöflur 2 stk. gulrætur ½ græn paprika ½ rauð paprika 1 stk. pera 10 stk. belgbaunir. 1 stk. lítið spergilkálshöfuð 2 rif hvítlaukur Olía (hráefni): salt og pipar jurtakrydd grillkrydd BBQ-sósa Aðferð: Brúnið lambafilletið á pönnu í 3 mínútur á hvorri hlið og steikið síðan í ofni í 12 mín. við 180°C. Skrælið bökunarkartöflurnar, penslið með olíu og kryddið með grillkryddi. Bakið í ofni í 35 mín. við 180°C. Skerið grænmet- ið í strimla og steikið í olíu á pönnu í u.þ.b. 5 mínútur. Kryddið með salti og pipar. Setj- ið bökuðu kartöfluna á disk. Raðið grænmetinu meðfram henni og skerið lambafilletið í sneiðar og setjið á grænmetið og setjið nokkrar teskeiðar af BBQ-sósu á diskinn. AÐALRÉTTUR Lambafillet með woksteiktu grænmeti og bakaðri kartöflu 24stundir/hag Elísabet Alba vínþjónn mælir með Tenuta Sant́Antonio Valpoli- cella la Bandina 2001. Sólber, svört kirsuber, tjara og sítruspipar eru áberandi í nefi. Þurrt veigamikið og ávaxtaríkt vín sem ein- kennist aðallega af gljáðum plómum, dökku súkkulaði og mosa. Mikil fylling og mjúk tannín fylgja löngum kryddlegnum endi. Þrúgur: Corvina, Rondinella & Molinara. Land: Ítalía. Hérað: Ve- neto. 2.390 kr. LÍFSSTÍLLMATUR matur@24stundir.is Bolli er ekki bara bolli og rétta útlitið getur breytt öllu. Smekkur manna er mismunandi og bollarnir frá Kahla eru misstórir, mislitir og fjölbreyttir í laginu svo flestir geta fundið þann rétta fyrir sig. Spáðu í bollana hjá Kokku, í verslun okkar eða á kokka.is J Ó N S S O N & L E ’M A C K S • jl .i s • S ÍA Bollaleggingar

x

24 stundir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: 24 stundir
https://timarit.is/publication/307

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.