Fréttablaðið - 21.05.2004, Side 28
Víngerðarmaðurinn Robert Mondavi framleiðir
mikið úrval vína sem mörg hver eru meðal dýr-
ustu vína heims. Þessum heimsþekkta vínfram-
leiðanda er þó ekki ofurverðlagning á vínum að
skapi og vill að þau vín sem hann framleiðir séu
á aðgengilegu verði. Það sést best á verðinu á
Woodbridge-vínum hans sem á 1.190 kr. verða
að teljast einhver albestu kaup í Vínbúðum
hérlendis. Private Selection er miðlína
Mondavi-vínanna og keppa við bestu frönsk-
u vínin á markaðnum.
Woodbridge Syrah eftir meistara Robert
Mondavi er ræktað við höfuðstöðvar
Mondavi á Lodi-svæðinu. Syrah-þrúgan
þykir ásamt zinfandel henta kalifornískum
aðstæðum einna best og þetta hafa Íslend-
ingar löngu uppgötvað því vín úr þessum
þrúgum eru jafnan söluhæst kalifornískra
vína hérlendis. Syrah er upphaflega frönsk
þrúga sem hefur verið ræktuð í Rónardaln-
um frá dögum Rómverja og því er ekki að
furða að franskar minningar vakni er bragð-
að er á vínum úr syrah. Woodbridge Syrah er
ávaxtaríkt með sætum tónum. Súkkulaði kallast á
við krydd og þessi samblanda af sætu og krafti þýð-
ir að vínið er jafnframt þurrt. Það er því úrvalsmatar-
vín og stemmir best við bragðmikinn mat.
Verð í Vínbúðum 1.190 kr.
Robert Mondavi Private Selection North
Coast er ræktað á helstu ekrum Mondavi í
Napa-dalnum og Sonoma-sýslu í Norður-Kali-
forníu. Flókið vín með vanillukeim og mjúkum
tannínum. Mikið matarvín sem ræður við flest-
an mat án þess að vera yfirgnæfandi. Er það í
samræmi við þá hugmyndafræði Mondavi að
vín eigi að vera elegant og með gott jafnvægi
– ekki of kraftmikil og miklar berjasprengjur
því fólk verði þreytt á því og eigi erfitt með að
neyta vínsins eftir hálft glas! Af þessum sökum
eru vínin oft borin saman við bestu vín frá Bor-
deaux í blindsmakki, þau eiga fínlegheitin
sameiginleg.
Verð í Vínbúðum 1.690 kr
Sjónvarpsgláp og nart eru samrýnd systkin. Nánast
eins og síamstvíburar fyrir sumum. Og þótt ekki
standi til sú algenga iðja að góna á imbakassann með
hlaðborð veitinga við höndina, læðist nartþörf og
svengd alveg jafn mikið að mönnum á kvöldin. Popp-
korn er sígilt kvöldsnakk og sömuleiðis tortilla- eða
kartöfluflögur með ídýfum. Þá neita fáir vænni
kökusneið með kvöldkaffinu.
Íslendingar eru hins vegar að tútna út. Ástæðan
er of lítil hreyfing og freistandi úrval ódýrra og hita-
einingaríkra skyndibita. Víst er eðlilegt líkamanum
að krefjast næringar á öllum tímum, en nú þurfum
við að herða okkur í betri lífsvenjum og velja hollan
kvöldskatt.
Hólmfríður Þorgeirsdóttir, matvæla- og næring-
arfræðingur hjá Lýðheilsustöð segir ávexti henta af-
skaplega vel sem snakk á kvöldin, auk þess sem þeir
eru mjög hollir millibitar. „Hvort heldur er að grípa
einn ávöxt eða að skera þá niður í skál, til dæmis
appelsínur, epli, perur og banana, en það eykur á
fjölbreytnina,“ segir Hólmfríður og nefnir grænmeti
sem úrvals kost líka. „Skera má niður gulrætur,
gúrkur, blómkál, og jafnvel sellerí eða paprikur, og
til tilbreytingar má útbúa ídýfu úr 10% sýrðum
rjóma, jógúrti eða súrmjólk og kryddi til að hafa með
því.“
Hólmfríður segir harðfiskbita henta sumum á
kvöldin meðan öðrum henti betur að fá sér hrökk-
brauð eða bruðu með osti eða kotasælu og papriku,
svo ýmsir heilsukostir séu nefndir. „Popp sem er
poppað heima úr matarolíu er ágætt nasl og miklum
mun hollara en örbylgjupopp eða kartöfluflögur og
snakk. Vatn er svo besti svaladrykkurinn og til til-
breytingar er gaman að bera það fram með sneiðum
af sítrónum eða appelsínum og jafnvel jarðarberj-
um. Við getum minnkað neyslu gosdrykkja, og þar
með sykurneyslu,
með því að drekka
meira vatn. Einnig
má draga úr óhóf-
legri kaffidrykkju
með því að auka
vatnsdrykkjuna,“
segir Hólmfríður og
bætir við að ekki sé
gott að belgja sig út á
kvöldin áður en farið
er að sofa, en segir smá nasl geti verið ágætis kost
þar sem ekki er heldur gott að fara svangur í draum-
heima. Hólmfríður gefur lesendum uppskrift af ljúf-
fengum ávaxtadrykk sem hugmynd að hollum kvöld-
skatti. ■
Brauðteningar eru oft punkturinn yfir i-ið við salat- og súpugerð.
Margir nota gamla brauðafganga en fyrir þá sem vilja meiri lúxus eða
eru hreinlega óskipulagðari eru brauðteningarnir frá Merchant Gour-
met tilvalinn kostur. Þá má líka nota sem snakk á undan máltíðinni.
! HÚSRÁÐ: APPELSÍNUREf þú kannt að meta ferskan og nýkreistan appelsínusafa geturðu látið renna heittvatn á appelsínurnar í smá stund áður en þú kreistir þær. Þá nærðu meiri safa úrþeim.
F
í
t
o
n
/
S
Í
A
F
I
0
0
9
1
3
8
sími 566 6103
YGGDRASILL, KÁRASTÍG 1, 101 RVK., S: 5624082
- þar sem þú getur treyst á gæðin -
Lífrænt ræktaðar vörur
Íslendingar eru að tútna út:
Hugmyndir að
hollum kvöldskatti
Hólmfríður Þorgeirsdóttir segir alls ekki óhollt að narta hóflega á
kvöldin, en að valkosturinn verði að vera í hollari kantinum.
KVÖLDÁVEXTIR Í GLASI
2 appelsínur
2 bananar, eða aðrir ávextir
sem til eru á heimilinu
1 dós drykkjarjógúrt með
jarðarberjum eða einhverju öðru
mikið af klaka
sett í blandara og smakkast
ákaflega vel
Vín vikunnar
Meistari Mondavi