Fréttablaðið - 17.12.2005, Qupperneq 30
17. desember 2005 LAUGARDAGUR30
„Ég mæli hikstalaust með því
að eyða jólunum á Kanaríeyj-
um. Ég er alveg á móti þessu
jólabulli sem er hérna heima,“
segir Karl Helgi Jónsson, starfs-
maður hjá verktakafyrirtækinu
Háfelli. Hann fór ásamt konu
sinni, Guðrúnu Bjarnadóttur
og tveimur dætrum til eyjanna
í fyrra. „Svona ferð er frábær
fyrir fjölskylduna því hún er allt-
af saman og fólk þarf að reiða sig
hvort á annað. Það er mjög ólíkt
því sem er hérna heima á þess-
um tíma þar sem fólk gleymist í
stressinu.“
Karl Helgi segir að þeim
hjónum hafi langað til að fara
út með dætur sínar Diljá Töru
og Aldísi Mjöll, sem báðar eru á
unglingsaldri, og því hafi ferðin
verið ákveðin. Þær hafi verið
mjög ánægðar með ferðina og
fjölskyldan sammála um að hún
hafi verið alveg frábær í alla
staði. Fjölskyldan var úti í hálf-
an mánuð og kom heim þriðja
janúar. „Veðrið var frábært
meðan við vorum þarna. Alltaf
yfir tuttugu stiga hiti og hægt að
vera í sólbaði flesta dagana.“
Karl Helgi segir að venjulega
skreyti fjölskyldan heimilið sitt
mikið fyrir jólahátíðina. „Þarna
úti var þetta bara afslöpp-
un. Við þurftum ekki að spá í
neinu.“ Fjölskyldan hafi ákveð-
ið að borða úti á aðfangadag.
Þau völdu sér ítalskan veitinga-
stað. Hjónin pöntuðu piparsteik.
„Stelpurnar fengu loksins pitsu í
matinn á aðfangadag eins og þær
voru búnar að biðja um öll árin.
Maður tók nú ekki eftir því að
það væru jól. Maður missti bara
af þeim,“ segir Karl Helgi og
lýsir því að hann hafi verið laus
við álag í allri ferðinni. „Maður
losnaði frá öllu stressi. Fór á
barinn og horfði á fótboltaleik.
Við röltum um bæinn og fórum
út með stelpurnar og spiluðum
míní-golf,“ segir Karl Helgi.
Hann hafi einnig gefið sér tíma
til að lesa bækur, sem hann geti
ekki hér heima og þau hafi ferð-
ast um alla eyjuna.
Hvorki hangikjötið né annað
matarkyns rataði ofan í töskur
fjölskyldunnar áður en lagt var
af stað. „Ég er ekki einn af þeim
sem tek appelsínið með mér til
útlanda. Ég fer til útlanda til að
kynnast þeirri menningu sem
landið hefur upp á að bjóða,“
segir Karl Helgi og bætir við að
á flestum stöðum sem þau hafi
borðað á hafi maturinn verið
góður. Jólapakkarnir frá ætt-
ingjunum fengu þó að fljóta með
út, en hvort öðru gáfu þau ekki
hefðbundnar gjafir.
Karl Helgi segir að mikið hafi
verið um Íslendinga á Kanaríeyj-
um um síðustu jól. „Maður hitti
ótrúlegasta fólk þarna úti. Það
var virkilega gaman. Ég hitti
fólk sem ég hafði ekki séð í mörg
ár. Síðan kynntumst við fólki sem
við höldum enn sambandi við.
Þetta var toppurinn. Ég myndi
vilja eyða öllum jólum á Kan-
aríeyjum og vera laus við þetta
jólafargan hérna heima,“ segir
hann. Það henti þó ekki þessi jól.
„Við erum nýbúin að kaupa hús
og byggja. Okkur langar því að
halda jólin á nýja heimilinu.“
Karl Helgi útilokar þó ekki að
fjölskyldan fari út að ári.
Þegar hafa rúmlega 120 pantanir borist í jólamatinn hjá veitingastaðnum henn-
ar Klöru Baldursdóttur, Restaur-
ant Cosmos, á Kanaríeyjum fyrir
aðfangadagskvöld. Staðurinn
tekur um 160 manns í sæti.
„Ég er alltaf með hátíðar-
matseðil á aðfangadagskvöld og
gamlárskvöld. Þau kvöld eru í
boði þrír forréttir, þrír aðalrétt-
ir og þrír eftirréttir. Góð borð-
vín, vatn og gos innifalið. Um
mánaðamótin júlí og ágúst byrj-
ar fólk að panta,“ segir Klara og
bætir við að þrátt fyrir að Íslend-
ingarnir vilji losna við stressið
heima og komi til Kanaríeyja
séu þeir fastheldnir á íslenska
siði. Því bjóði hún upp á íslenska
jólarétti eins og hangikjöt, laufa-
brauð og hamborgarhrygg. Hún
segir að oft komi sama fólkið ár
eftir ár en einnig komi fólk sem
hafi heyrt vel af borðhaldinu
látið.
Staðurinn hennar Klöru er
betur þekktur sem Klörubar
og segir hún að um 99 prósent
þeirra Íslendinga sem sæki
ensku ströndina á stærstu eyj-
unni, Gran Canaria, heim komi
við hjá henni. Staðurinn sé eins
og félagsheimili. „Þar hittast oft
kunningjar sem hafa ekki sést í
lengri tíma.“
Klara segir gaman að fylgjast
með Íslendingunum þegar þeir
komi til eyjunnar. Börnin séu
upptrekkt og stressið mikið.
„Eftir tvo daga hérna hverfur
af þeim stressið og allir verða
eins og þeir eiga að sér að vera.“
Klara segir algengt að fólk spóki
sig á ströndinni til klukkan
sex á aðfangadag. Þá sé stokk-
ið heim og fólk klæði sig upp á.
„Það er svolítið gaman af því að
Íslendingarnir eru afskaplega
vel klæddir og snyrtir um jólin
miðað við margar aðrar þjóðir.“
Pizzur í jólamatinn
Álagið sem fylgir jólaundirbúningnum hér heima
hvarf á Kanaríeyjum. Karl Helgi Jónsson segir ferð-
ina hafa verið frábæra fyrir fjölskyldulífið.
„Mér finnst desember og jólin
orðin svolítið mikið klikkuð og
brjálæði í kringum jólaundir-
búninginn, þó það hafi batnað.
Mig hefur langað á sólarstrend-
ur með dætur mínar en ég
tími ekki að gera það á sumr-
in. Svo langar mig að komast
burt úr þessu myrkri í hálfan
mánuð og fá sól í kroppinn og
sól í sinnið á sama tíma og ég
slaka á,“ segir Kristín Björg
Þorsteinsdóttir, fræðslufull-
trúi hjá Umferðarstofu. Hún á
pantað flug á ensku ströndina
þann tuttugasta desember með
manni sínum, Gunnlaugi Þór
Pálssyni, dætrum þeirra tveim-
ur Önnu Kristínu og Bryndísi
Sæunni Sigríði sem og bróður
Gunnlaugs.
Kristín Björg segir að hing-
að til hafi fjölskyldan komið
saman heima hjá henni á
aðfangadag. „Um síðustu jól
vorum við með fimmtán manna
matarboð á jóladag, bæði fyrir
vini og vandamenn. Það var
rosalega gaman, en því miður
getum við ekki tekið boðið með
okkur,“ segir Kristín sem ætlar
að halda í hefðirnar þótt hún
verði á hóteli. „Við ætlum að
taka með okkur hangikjöt og
spurning hvort ég sjóði niður
rauðkál eins og ég geri alltaf
og taki með. Mér finnst það þó
hæpið,“ segir Kristín Björg sem
er svona að velta fyrir sér hvort
kjötið fari betur í handfarangri
en í ferðatöskunum.
Kristín valdi hótel sem næst
ströndinni og segir ekkert því
til fyrirstöðu að liggja á strönd-
inni á aðfangadag. „Ég er alveg
búin að ákveða atburðarásina.
Hlustað verður á jólamessuna
um sex leytið og síðan teknir
upp pakkarnir. Svo förum við
út að borða á aðfangadag. Síðan
er það hangikjötið á jóladag. Því
miður ekki hreindýrasteik að
þessu sinni,“ segir Kristín Björg
og hlær, full tilhlökkunar.
Með hangikjötið í
handfarangrinum
Fjölskylda úr Vogahverfinu getur vart beðið jólanna
sem þau ætla að eyða á ensku ströndinni á eyjunum.
Þau halda þó í hefðirnar og taka hangikjötið með.
SANDLISTAVERK Á STRÖNDINNI
TILHLÖKKUNIN LEYNIR SÉR EKKI Kristín Björg með dætrunum Önnu Kristínu tólf ára
og Bryndísi Sæunni Sigríði tíu ára. Kötturinn Soffía verður í pössun yfir jólin.
Íslensk jól á
Kanaríeyjum
Um 2.400 Íslendingar verða á Kanaríeyjum um jólin. Margir fara ár eftir ár
en fjölskylda Kristínar Bjargar Þorsteinsdóttur fer nú í fyrsta sinn. Karl
Helgi Jónsson og fjölskylda hans fóru í fyrra og gætu vel hugsað sér að fara
aftur. Klara Baldursdóttir undirbýr komu Íslendinga en á annað hundrað
manns snæða á veitingastaðnum hennar Cosmos á aðfangadag. Gunnhildur
Arna Gunnarsdóttir skoðaði menninguna og stemninguna í kringum jól á
Kanaríeyjum.
MÆÐGURNAR Í SÓLINNI Guðrún Bjarna-
dóttir með dætrunum Diljá Töru og Aldísi
Mjöll á Kanaríeyjum um síðustu jól.
KARL HELGI VIÐ LESTUR Karl segist sjaldan hafa tíma til lesturs hér heima en úti hafi
verið nægur tími.
Heimsferðir
600 farþegar
3 vélar
Plúsferðir
225 farþegar
Sumarferðir
900 farþegar
6 vélar
Úrval Útsýn
675 farþegar
4 vélar
Með vélum Úrval Útsýnar