Fréttablaðið - 23.12.2006, Blaðsíða 72

Fréttablaðið - 23.12.2006, Blaðsíða 72
F æstir kunna að halda rétt á hníf og gaffli, margir sötra, smjatta, ropa, sjúga upp í nefið og dæsa. Þetta kann að þykja sjarmerandi áminning um það að Íslendingar bjuggu flestir í kotum í afdölum fyrir ekki svo löngu síðan? Lík- legt er að við eigum meira sameig- inlegt með Bandaríkjamönnum hvað varðar borðsiði en Evrópu- búum, en þar var „Good Etiqu- ette“ (góðar kurteisisvenjur) í hávegum hafðar, að minnsta kosti meðal hefðarfólks, allt frá miðöld- um. Eins og ágætis enskt kver um borðsiði frá átjándu öld segir: „Heimili þar sem borðsiðir eru lít- ilsvirtir elur af sér illa upp alin börn.“ 1Notaðu heilann. Til dæmis þurfa karlmenn ekki að standa upp í hvert skipti sem kona stend- ur upp frá borðum. Vertu bara eins kurteis og þú getur. En ef þú ert á fínu veitingahúsi er ekkert að því að karlmaður dragi stólinn undan borðinu fyrir konu. 2Aldrei gera neitt fyrr en að gestgjafinn geri það fyrst. Þetta gildir um að setjast, borða, setja servíettuna á borðið og standa upp frá borðum. 3Þú ert sestur. Hvað af þessu dóti tilheyrir þér og hvað til- heyrir sessunautinum? Mundu að diskurinn er í miðjunni, hnífar og skeiðar eru til hægri, og gafflar og servíettan þín er til vinstri. Vatns- og vínglös eru til hægri, en litlir diskar, td brauðdiskur, eru til vinstri. Ef það eru margir gafflar, hnífar og skeiðar, þá áttu alltaf að byrja yst, og enda innst. Þetta er vegna þess að venjulega eru manni réttir diskar og vín frá hægri hönd, en þetta er fjarlægt frá borðum frá þeirri vinstri. 4Hvernig á að nota þetta allt saman? Settu servíettuna í kjöltu þér um leið og þú ert sest/ ur. Servíettan á aldrei að vera á borðinu nema þú hafir lokið við matinn. Aldrei setja servíettuna í hálsmálið, nema þú sért ungabarn. Ef þú ert karlmaður, settu aldrei bindið yfir öxlina á þér eða ofan í skyrtuna til að forða því frá mat- ardisknum. Núna máttu fá þér brauð úr brauðkörfunni, og það þykir mun fínna að brjóta brauðið heldur en að skera það. Ekki smyrja brauðið núna, það er alveg bannað. Þú átt að taka þér smá smjör úr smjördiskinum með þínum smjörhníf og setja hann á þinn brauðdisk. Rífðu smá bita af brauðinu og settu smásmjörklípu með þínum hníf á þennan litla bita. Svona máttu halda áfram. 5Nú byrjar forrétturinn, og þú byrjar á ysta gaflinum og hnífnum, eða skeiðinni ef þetta er súpa. Enn og aftur, notaðu heilann. Þú notar ekki hníf í súpu eða skeið í salat. Það er líka ágætt að fylgj- ast með hvað sessunautarnir gera ef þú hefur enga hugmynd. Það er enginn að horfa á þig undir smá- sjá. 6Hvernig á að halda á hníf og gaffli? Haltu gafflinum í vinstri hendi og hnífnum í þeirri hægri. Láttu gaffalinn snúa niður með teinana bogna í átt til þín, en ekki út á við. Ekki halda á hníf og gaffli eins og þú sért með morðvopn í hendinni eða eins og Andrés Önd beint upp í loft. Hafðu vísifingur- inn ofan á þeim báðum sem gefur þér meiri stjórn á því sem þú ert að gera. Aldrei setja hnífapörin aftur á borðið, eftir að þú ert byrj- uð/aður að nota þau. Þegar þú hefur lokið við matinn skaltu raða þeim saman, hlið við hlið á disk- inn. 7Hvernig á að borða súpu? Fylltuskeiðina um 75 prósent og súptu úr henni, án þess að sötra, úr hlið skeiðarinnar í stað þess að stinga henni allri upp í þig. Ekki berja skeiðinni í botninn og vera með læti meðan þú klárar síðustu dreggjarnar, gerðu þetta varlega og hljóðlega. 8Hvernig á að sitja? Beint á stólnum, ekki halla þér fram, eða aftur, og aldrei með olnbog- ana uppi á borði. Ekki draga munninn að disknum þegar þú borðar heldur færðu matinn upp að munninum. Ef einhver biður þig um að rétta eitthvað, getur þú aðeins rétt hluti sem eru nálægt þér. Aldrei rétta hluti eða diska yfir fólk, þú getur bara rétt þá á milli fólks. Ef einhver biður þig um að rétta salt, þá á maður alltaf að rétta saltið og piparinn saman. En aldrei, aldrei salta neitt eða pipra áður en þú hefur bragðað á matnum, það er arg- asti dónaskapur og óvirðing við matreiðslukunnátu gestgjafans. Eins er með sósur og annað krydd. 9Viðkvæm augnablik. Sullað-irðu niður? Ropaðirðu? Hikst- aðirðu? Reyndu að finna þinn innri James Bond. Haltu alltaf í klassann. Segðu bara „afsakið“ og settu servíettuna fyrir munn- inn. Ef þú sullar einhverju á ein- hvern annan, alls ekki byrja að reyna að þurrka það af sjálfur. Þú gætir verið ásakaður um kyn- ferðislega áreitni. Biddu afsök- unar og þú getur boðist til að borga hreinsunarkostnaðinn. Hversu asnalegt sem sullslysið er, haltu alltaf kúlinu. Svona getur alltaf gerst. 10Hvenær má nota fingurna? Ef þú ert ekki viss, notaðu alltaf gaffal. En það eru ákveðnir hlutir sem má nota fingurna við: ferskur nýsoðinn aspas, samlokur, smákökur, litlir ávextir, franskar kartöflur og snakk, hamborgarar og pylsur, maískólfar og þistil- hjörtu, og kræklingur (en þá er tóm skel notuð til að krækja kjötið úr hinum). BÆTTU BORÐSIÐINA! Íslendingar hafa, því miður, skelfilega borðsiði. Við liggjum oft yfir matnum, spænum hann upp með annarri hendinni í miklum flýti, helst með dagblað eða sjónvarp fyrir framan okkur. Anna Margrét Björnsson tók til það helsta sem vert er að rifja upp varðandi góða borðsiði, sem bæði stórir og smáir af báðum kynjum ættu að tileinka sér. Ekkert sýnir hversu vel upp alinn ein- staklingur er eins og borðsiðir hans. Það er hægt að klæðast vel, halda uppi ágæt- is samræðum, en ef maður er ekki full- komlega „ au fait“ þá kemur kvöldverður- inn upp um mann.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.