Fréttablaðið


Fréttablaðið - 23.12.2006, Qupperneq 72

Fréttablaðið - 23.12.2006, Qupperneq 72
F æstir kunna að halda rétt á hníf og gaffli, margir sötra, smjatta, ropa, sjúga upp í nefið og dæsa. Þetta kann að þykja sjarmerandi áminning um það að Íslendingar bjuggu flestir í kotum í afdölum fyrir ekki svo löngu síðan? Lík- legt er að við eigum meira sameig- inlegt með Bandaríkjamönnum hvað varðar borðsiði en Evrópu- búum, en þar var „Good Etiqu- ette“ (góðar kurteisisvenjur) í hávegum hafðar, að minnsta kosti meðal hefðarfólks, allt frá miðöld- um. Eins og ágætis enskt kver um borðsiði frá átjándu öld segir: „Heimili þar sem borðsiðir eru lít- ilsvirtir elur af sér illa upp alin börn.“ 1Notaðu heilann. Til dæmis þurfa karlmenn ekki að standa upp í hvert skipti sem kona stend- ur upp frá borðum. Vertu bara eins kurteis og þú getur. En ef þú ert á fínu veitingahúsi er ekkert að því að karlmaður dragi stólinn undan borðinu fyrir konu. 2Aldrei gera neitt fyrr en að gestgjafinn geri það fyrst. Þetta gildir um að setjast, borða, setja servíettuna á borðið og standa upp frá borðum. 3Þú ert sestur. Hvað af þessu dóti tilheyrir þér og hvað til- heyrir sessunautinum? Mundu að diskurinn er í miðjunni, hnífar og skeiðar eru til hægri, og gafflar og servíettan þín er til vinstri. Vatns- og vínglös eru til hægri, en litlir diskar, td brauðdiskur, eru til vinstri. Ef það eru margir gafflar, hnífar og skeiðar, þá áttu alltaf að byrja yst, og enda innst. Þetta er vegna þess að venjulega eru manni réttir diskar og vín frá hægri hönd, en þetta er fjarlægt frá borðum frá þeirri vinstri. 4Hvernig á að nota þetta allt saman? Settu servíettuna í kjöltu þér um leið og þú ert sest/ ur. Servíettan á aldrei að vera á borðinu nema þú hafir lokið við matinn. Aldrei setja servíettuna í hálsmálið, nema þú sért ungabarn. Ef þú ert karlmaður, settu aldrei bindið yfir öxlina á þér eða ofan í skyrtuna til að forða því frá mat- ardisknum. Núna máttu fá þér brauð úr brauðkörfunni, og það þykir mun fínna að brjóta brauðið heldur en að skera það. Ekki smyrja brauðið núna, það er alveg bannað. Þú átt að taka þér smá smjör úr smjördiskinum með þínum smjörhníf og setja hann á þinn brauðdisk. Rífðu smá bita af brauðinu og settu smásmjörklípu með þínum hníf á þennan litla bita. Svona máttu halda áfram. 5Nú byrjar forrétturinn, og þú byrjar á ysta gaflinum og hnífnum, eða skeiðinni ef þetta er súpa. Enn og aftur, notaðu heilann. Þú notar ekki hníf í súpu eða skeið í salat. Það er líka ágætt að fylgj- ast með hvað sessunautarnir gera ef þú hefur enga hugmynd. Það er enginn að horfa á þig undir smá- sjá. 6Hvernig á að halda á hníf og gaffli? Haltu gafflinum í vinstri hendi og hnífnum í þeirri hægri. Láttu gaffalinn snúa niður með teinana bogna í átt til þín, en ekki út á við. Ekki halda á hníf og gaffli eins og þú sért með morðvopn í hendinni eða eins og Andrés Önd beint upp í loft. Hafðu vísifingur- inn ofan á þeim báðum sem gefur þér meiri stjórn á því sem þú ert að gera. Aldrei setja hnífapörin aftur á borðið, eftir að þú ert byrj- uð/aður að nota þau. Þegar þú hefur lokið við matinn skaltu raða þeim saman, hlið við hlið á disk- inn. 7Hvernig á að borða súpu? Fylltuskeiðina um 75 prósent og súptu úr henni, án þess að sötra, úr hlið skeiðarinnar í stað þess að stinga henni allri upp í þig. Ekki berja skeiðinni í botninn og vera með læti meðan þú klárar síðustu dreggjarnar, gerðu þetta varlega og hljóðlega. 8Hvernig á að sitja? Beint á stólnum, ekki halla þér fram, eða aftur, og aldrei með olnbog- ana uppi á borði. Ekki draga munninn að disknum þegar þú borðar heldur færðu matinn upp að munninum. Ef einhver biður þig um að rétta eitthvað, getur þú aðeins rétt hluti sem eru nálægt þér. Aldrei rétta hluti eða diska yfir fólk, þú getur bara rétt þá á milli fólks. Ef einhver biður þig um að rétta salt, þá á maður alltaf að rétta saltið og piparinn saman. En aldrei, aldrei salta neitt eða pipra áður en þú hefur bragðað á matnum, það er arg- asti dónaskapur og óvirðing við matreiðslukunnátu gestgjafans. Eins er með sósur og annað krydd. 9Viðkvæm augnablik. Sullað-irðu niður? Ropaðirðu? Hikst- aðirðu? Reyndu að finna þinn innri James Bond. Haltu alltaf í klassann. Segðu bara „afsakið“ og settu servíettuna fyrir munn- inn. Ef þú sullar einhverju á ein- hvern annan, alls ekki byrja að reyna að þurrka það af sjálfur. Þú gætir verið ásakaður um kyn- ferðislega áreitni. Biddu afsök- unar og þú getur boðist til að borga hreinsunarkostnaðinn. Hversu asnalegt sem sullslysið er, haltu alltaf kúlinu. Svona getur alltaf gerst. 10Hvenær má nota fingurna? Ef þú ert ekki viss, notaðu alltaf gaffal. En það eru ákveðnir hlutir sem má nota fingurna við: ferskur nýsoðinn aspas, samlokur, smákökur, litlir ávextir, franskar kartöflur og snakk, hamborgarar og pylsur, maískólfar og þistil- hjörtu, og kræklingur (en þá er tóm skel notuð til að krækja kjötið úr hinum). BÆTTU BORÐSIÐINA! Íslendingar hafa, því miður, skelfilega borðsiði. Við liggjum oft yfir matnum, spænum hann upp með annarri hendinni í miklum flýti, helst með dagblað eða sjónvarp fyrir framan okkur. Anna Margrét Björnsson tók til það helsta sem vert er að rifja upp varðandi góða borðsiði, sem bæði stórir og smáir af báðum kynjum ættu að tileinka sér. Ekkert sýnir hversu vel upp alinn ein- staklingur er eins og borðsiðir hans. Það er hægt að klæðast vel, halda uppi ágæt- is samræðum, en ef maður er ekki full- komlega „ au fait“ þá kemur kvöldverður- inn upp um mann.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.