Fréttablaðið - 24.08.2007, Side 28

Fréttablaðið - 24.08.2007, Side 28
Ber af ýmsum stærðum og gerð- um eru í aðalhlutverki á haustin hjá Ásdísi Maríu Franklín og Óskari Frímannssyni. „Á haustin snýst allt um berin í fjölskyldunni. Ég og maðurinn minn erum bæði frá Akureyri og þar erum við með berjasvæðin okkar, “ segir Ásdís María Frankl- ín lyfjafræðingur sem segir berjahefðina gríðarlega ríka í móðurfjölskyldunni. „Systkini afa sem sum eru á áttræðis- og níræðisaldri fara enn á fjöll og tína óteljandi lítra á ári og byrja að spæja eftir berjum strax í ágúst,“ segir Ásdís María sem fór í óteljandi ferðir í berjamó sem krakki eftir skóla og um helgar. „Berin eru nýtt í matar- gerð og bakstur eða í sultur og hlaup með ostum, brauði og steik, þá sérstaklega villibráð. Síðan erum við með berin í öllum veislum til dæmis í bökum, mar- engstertum eða bara fersk. Við tölum ekki um neitt annað en ber á haustin,“ segir Ásdís María hlæjandi sem segir sultuna henn- ar mömmu sinnar vera víðfræga í fjölskyldunni. „Mamma tínir gríðarlegt magn og er alltaf með frystinn fullan og sem síðan breytist í tertur og aðra góða rétti allan ársins hring,“ segir Ásdís María. Á unglingsárunum minnkaði síðan áhuginn og berjaferðunum fór sífækkandi. „Ég var að ljúka löngu háskóla- námi og maðurinn minn hóf eigin rekstur á efnalauginni Hreinn. Þá gafst ekki tími fyrir berin en nú erum við nýflutt í Mosfells- bæinn með rabarbara, sólberja- og rifsberjarunna úti í garði og vorum að sulta sólber þessa dag- ana,“ segir Ásdís María sem segir svo sannarlega tími til kominn til að halda við fjölskylduhefðinni. Bláberin verða sennilega tínd fyrir norðan að sögn Ásdísar Maríu enda fleiri aðalbláber þar sem fjölskyldunni finnast betri. Ásdís María segir einnig að manninum sínum hafi brugðið svolítið þegar hann kynntist þess- um gríðarlega berjaáhuga í tengdafjölskyldunni. „Ég veit að foreldrar Óskars hafa verið að gera skemmtilegar tilraunir með rabarbarasultur. Sett bæði epli og engifer til að bragðbæta, en ég held að mín fjölskylda sé einstaklega upptek- in af berjunum,“ segir Ásdís María sem sjálf er mikið gefin fyrir tilraunastarfsemi og hefur meðal annars verið að prófa hrútaber. Fyrstu árin ólst Ásdís María upp í Svíþjóð og þar voru ber eins og jarðarber og hindber á boð- stólum frá byrjun júní. „Við vorum alltaf með frystinn fullan af berjum í Svíþjóð sem við borð- uðum allan ársins hring og það er alltaf gaman að komast í jarðar- berin þegar við förum út,“ segir Ásdís María. Uppáhaldsberin eru þó sólber, en ekki hvaða sólber sem er. „Við erum bæði með vonda sólberja- runnann og góða sólberjarunn- ann. Góði sólberjarunninn er alveg svakalega góður og ég blanda gjarnan rifsberjum eða jafnvel krækiberjum út í,“ segir Ásdís María sem lætur uppskrift- ir fylgja. Óteljandi lítrar á haustin Uppskrift Önnu Sérfræðingar í saltfiski Þjónustum verslanir, veitingahús o.fl. Fyrir verslanir: Til suðu: saltfiskbitar blandaðir gellur gollaraþunnildi Til steikingar: saltfiskbitar blandaðir saltfiskkurl saltfiskhnakkar tvær stærðir (lomos) gellur Fyrir veitingahús – hótel – mötuneyti: saltfiskhnakkar tvær stærðir (lomos) saltfiskbitar blandaðir til suðu og steikingar saltfiskkurl Fyrir utan saltfiskinn þjónustum við sitthvað fleira, svo sem: ýsuhnakka rækjur þorskhnakka steinbítskinnar og bita Sími: 466 1016 ektafiskur@emax.is

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.