Fréttablaðið - 13.12.2007, Page 84

Fréttablaðið - 13.12.2007, Page 84
52 13. desember 2007 FIMMTUDAGUR maturogvin@frettabladid.is Hvaða matar gætirðu síst verið án? Skyrs, pönnukaka, fisks, grænmetis og banana. Besta máltíð sem þú hefur fengið: Ég flokka hluti ekki undir best og verst en eitt af því eftirminnilegasta sem ég hef borðað er rússnesk kjöt- súpa, matreidd handa mér af heimamanni í Síberíu og skolað niður með rússneskum vodka og kampa- víni. Hrísgrjónagrauturinn hennar ömmu Ástu var líka snilld, sakna hans mikið. Er einhver matur sem þér finnst vondur? Mér finnst sagógrautur ógeðslega vondur. Enn verra var að ég fékk ekki að standa upp frá borðinu í leikskólanum fyrr en ég kláraði af disknum. Sat því oft löngum stundum og starði á glæru kekkina fljóta í mjólkinni. Leyndarmál úr eldhússkápnum: Frosin engiferrót sem ég ríf út á súpur. Hvað borðar þú til að láta þér líða betur? Ég fæ mér kreistan gulrótarsafa eða appelsínusafa á hverjum morgni og tek auðvitað lýsi. Ef ég er slöpp borða ég hreina engiferrót og drekk kókóssafa. Þetta virkar því ég verð bara eiginlega aldrei veik. Hvað áttu alltaf til í ísskápnum? Filmur, mjólk, lýsi og allskonar sósur. Ef þú yrðir föst á eyðieyju, hvað tækirðu með þér? Veitingastaðinn Ban Thai. Hvað er það skrítnasta sem þú hefur borðað? Mér hafa verið boðnir steiktir kakkalakk- ar en ég afþakkaði. MATGÆÐINGURINN ÁSTA KRISTJÁNSDÓTTIR LJÓSMYNDARI Kókossafi og engifer til varnar veikindum > Rjómaís Þegar ítalski landkönn- uðurinn Marco Polo sneri heim frá Kína árið 1295 tók hann með sér kínverska upp- skrift að eftirrétti sem kall- aðist mjólkurís. Evrópubúar skiptu út mjólk fyrir rjóma og rjómaísinn sló í gegn. Bergþór Ólafsson, eigandi líkamsræktarstöðvarinnar Árbæjarþrek, hefur gaman af því að baka og býður hér lesendum upp á ilmandi eplaböku. „Ég baka töluvert en tek þetta í skorpum. Vilborg frænka kenndi mér að baka þegar ég var í sveit hjá henni, og ég bakaði mikið sem unglingur,“ segir Bergþór. Hann segist helst baka eplabökur, brún- kökur og tebollur. „Núna er ég reyndar að æfa mig í að baka pönnukökur og snúa þeim við í loft- inu. Ég ætlaði meira að segja að keppa í pönnukökubakstri í sumar en það skaraðist við keppni í hlaupi,“ segir Bergþór og segist jafnvel geta hugsað sér að læra bakstur. Bergþór er ekki alveg viss hvað- an meðfylgjandi uppskrift kemur. „Annað hvort frá mömmu eða Mæju mágkonu. Örugglega Mæju, hún bakar svo geðveikar kökur.“ 1. Hrærið sykri, smjöri, eggjum, hveiti og lyftidufti saman. Setjið þriðjung deigsins í botninn á háu kringlóttu móti. Munið að smyrja formið vel og strá jafnvel hveiti yfir. 2. Flysjið og brytjið eplin, og dreifið bitunum yfir deigið. 3. Skerið súkkulaðið í litla bita og stráið því yfir eplin, ásamt smá kanilsykri. 4. Setjið restina af deiginu yfir eplin og hyljið þau alveg. Deigið er stíft og best að dýfa sleif í heitt vatn til að dreifa deiginu. 5. Bakið við 150-170 gráður neðst í ofninum í allt að klukkutíma. Fylgist með bökunni, hún á að vera ljósbrún að ofan. „Hjá mér tekur þetta klukku- tíma en ég er með gamlan ofn án blásturs, svo kannski þarf ekki svo langan tíma. Eplabökur á þó að baka eins lengi og hægt er svo þær verði ekki blautar,“ segir Bergþór. „Best er að borða kökuna volga með ís eða rjóma og kaldri mjólk.“ En mælir íþróttamaðurinn með svona sætindum? „Það er hluti af því að láta sér líða vel að borða góðan mat, en auðvitað í hófi,“ segir Bergþór. „Ég borða oftast hollan mat en er líka sælkeri. Of margir úða í sig óhollustu í of miklu magni og ætla svo að redda sér með stuttu heilsuátaki. Ég mæli frekar með því að gera dag- lega hreyfingu að sjálfsögðum hluta lífsins og einblína ekki á vigtina heldur þjálfunina sem hreyfing gefur.“ eygloa@frettabladid.is Eplabaka eftir æfingu Í LAGI AÐ BORÐA SÆTINDI Í HÓFI Bergþór Ólafsson hefur gaman af því að baka, en hann lærði kökubakstur í sveit hjá frænku sinni á árum áður. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Mörgum þykir ómissandi að drekka heita jólaglögg á köldu aðventukvöldi enda fátt sem kemur meiri yl og jólaskapi í kroppinn. Glögg má upprunalega rekja til þýska orðsins glühwein sem breiddist út um allan heim en þróaðist þó nokkuð á leið sinni. Svíar hafa líklega haldið heiðri glaggarinnar hvað hæstum, en þar er eflaust til sérstök uppskrift á hverju heimili. Áður var glöggin talsvert dauf- ari en við þekkjum í dag, en rauð- vín var þá þynnt til helminga á móti vatni. Glöggin varð sterkari þegar menn komust að því að brenndur sykur bætti bragðið. Áfengið þurfti að vera minnst 20% til þess að sykurinn brynni áður en honum var blandað saman við. Talsvert af áfenginu hverfur þó við þessa aðferð og í dag styrkja menn glöggina án þess að brenna sykurinn. Aragrúi ólíkra uppskrifta að glögg er til en netsíðan cocktail.is býður upp á eina ofureinfalda. Áfengið er hitað í potti og látið malla, ekki sjóða, við meðalhita í klukkutíma. Sykurinn er síðan leystur upp í víninu, og negulnögl- um, kanilstöngum, kardimommu og engiferrót bætt út í. Margir taka hýðið af appelsínuberki og bæta því sömuleiðis út í. Kælið í hálftíma og sigtið svo frá. Nú má bæta við rauðvíni, sykri, áfengi eða kryddi eftir smekk. Mörgum þykir gott að bragðbæta með púrtvíni, koníaki, Armagnac eða Grand Marnier. Hitið aftur og berið fram með rús- ínum og heslihnetum eða pipar- kökum. Jólaglögg á aðventu JÓLAGLÖGG Víða um Norðurlönd er heit og ilmandi jólaglögg ómissandi þáttur jólahaldsins. Ebba Guðný Guðmundsdóttir sendi nýlega frá sér bókina Hvað á ég að gefa barninu mínu að borða? Bókin er ætluð sem leiðar- vísir fyrir foreldra sem eru að byrja að gefa börnum sínum fasta fæðu. „Ég held og vona að þörf sé fyrir svona bók, ég hefði þurft hana þegar dóttir mín fór að borða fasta fæðu. Maður er eins og auli fyrst og veit ekkert,“ segir Ebba. Í bókinni er meðal annars fjallað um hvenær börn mega byrja að borða vissar fæðutegundir og hvernig best sé að framreiða mat- inn fyrir þau, ásamt einföldum uppskriftum og nytsömum fróð- leik. „Fólk er orðið hálfringlað og fær sífellt nýjar upplýsingar og ráðleggingar. Að útbúa matinn sjálfur er miklu auðveldara og skemmtilegra en fólk heldur,“ segir Ebba og bætir við að óhætt sé að gefa börnunum keyptan mat með. „Krukkumatur bragðast þó alltaf eins sem getur gert börnin dyntótt. Einn kosturinn við heima- gerðan mat er fjölbreytt bragðið,“ segir Ebba. „Matseldinni fylgir svo óumflýjanlega ást og umhyggja, og börnin fá ferska og næringarríka fæðu.“ - eá Heimagert fyrir börnin HVAÐ Á ÉG AÐ GEFA BARNINU MÍNU AÐ BORÐA? Bók Ebbu Guðnýjar Guðmundsdóttur er leiðarvísir handa foreldrum barna sem eru að byrja að borða fasta fæðu. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM FÓSTBRÆÐUR Á DVD FÓSTBRÆÐUR Loksins á DVD! Tryggðu þér allar 5 seríurnar! EPLABAKA 250 g sykur 150 g smjör 3 egg 230 g hveiti 1 tsk. lyftiduft 2 epli 150 g suðusúkkulaði Kanilsykur JÓLAGLÖGG 1 lítri rauðvín 15 cl ákavíti eða vodki 10 stk. kanilstangir 2 tsk. kardimomma 5 stk. negulnaglar 5 sneiðar engiferrót 225 g sykur
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.