Fréttablaðið - 29.01.2009, Side 34

Fréttablaðið - 29.01.2009, Side 34
 29. JANÚAR 2009 FIMMTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● farið á fjöll Eitt af því sem fylgir þorranum er þjóðlegt flatkökuát. Í fyrir- tækinu Ömmubakstri/Gæða- bakstri eru því miklar annir. „Flatkökur voru fyrst bakaðar á hlóðum og hefð fyrir kökunum hefur viðhaldist í landinu,“ segir Vilhjálmur Þorláksson, fram- kvæmdastjóri Ömmubaksturs/ Gæðabaksturs. Nú eru það norsk- ættaðir ofnar sem kökurnar renna í gegnum og koma úr fullbakaðar báðum megin eftir 45 til 60 sek- úndur. Þó talsverður reykur mynd- ist við baksturinn sjá öflugar vift- ur um að bægja honum frá vitum starfsfólksins. Vinnan við flat- kökugerðina fer fram á nóttunni. Byrjar klukkan átta að kvöldi og klukkan sex að morgni er afrakst- urinn, yfir 6.000 kökur, kominn í umbúðir. Ömmubakstur byggir á fyrir- tæki sem var stofnað 1952 og hét Bakarí Friðriks Haraldssonar. Það var fyrst í heimahúsi en flutti á Kársnesbraut 96 árið 1975. Þá var tekið til við að tæknivæða það og auka sjálfvirkni. Ömmubakstur og Gæðabakst- ur sameinuðust í eitt árið 2008 og nú fer brauðbakstur fram í Álfa- bakka og flatkökur og kleinur verða til á Kársnesbrautinni. Um 80 manns starfa hjá fyrirtækinu, þar af sjá um þrjátíu um flatkök- urnar og kleinurnar. Að sjálfsögðu er stuðst við gaml- ar uppskriftir að sögn Vilhjálms en mesta nýjungin á markaðnum eru flatkökur úr íslensku byggi frá Þorvaldseyri undir Eyjafjöll- um. Annað bökunarefni er rúgur, spelt og hveiti. „Við vorum líka að brydda upp á að hafa kökurn- ar ferkantaðar,“ bendir Vilhjálm- ur á. „Fólk hefur tekið þeim mjög vel enda passa þær betur þannig undir áleggið, ostsneiðar, skinku og hangikjöt.“ -gun Af hlóðum í hátæknivélar Ingólfur framleiðslustjóri við skurðarvélina, Sara, Dueville, Tassany og Valli fjær. Valli gengur frá kökunum í bakarofninn. MYND/GUÐMUNDUR SKÚLI VIÐARSSON Dueville raðar kökunum saman og setur á bandið sem ber þær til pökkunar. Bleytt er í íslenska bygginu áður en því er hellt í hrærivélina. Nýjar fiskbúðir spretta nú upp á höfuðborgarsvæðinu og aðrar lifna við sem lognast höfðu út af. Sægreifinn Kjartan Halldórsson lætur ekki sitt eftir liggja heldur hefur opnað fiskbúð í næsta húsi við veitingastaðinn sinn að Geirsgötu 9 í Reykjavík. Hún heitir því róm- antíska nafni Hafmeyjan. „Þú gengur um sundið, inn í næstu verbúð og þar er hamingjan,“ segir Kjartan er hann lýsir leiðinni. Reyndar er það sonur hans, Halldór Páll, sem ber hitann og þungann af daglegum störfum í versluninni. Þar eru þeir feðgar með hefðbundnar fisk- tegundir í borðinu og auk þess ýmsa tilbúna rétti sem bara á eftir að stinga í ofn eða bregða á pönnu þegar heim er komið. „Svo erum við með skötusel og gríðar- lega fínan ál úr Grindavík sem ég reyki sjálfur eða við foringjarnir,“ tekur sægreifinn fram. Þegar Kjartan er spurður hvað komi honum til að standa í svona stórræðum svarar hann að bragði. „Ja, ég er nú áhugamaður um fisk, enda búinn að vera kokk- ur á sjó í hundrað ár eða meira.“ Inntur eftir verð- inu í nýju búðinni segir hann það gott sægreifaverð en kallar í soninn sem kemur með nákvæmari tölur. „Við erum með þorskflök á 1.290 krónur, ýsuflök á 1.090 og heila ýsu á 650,“ upplýsir hann. -gun Hafmeyja sægreifans og sonarins Halldór Páll Kjartansson stendur vaktina í nýju fiskbúðinni Hafmeyjunni við Geirsgötu. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN MUNIÐ EFTIR FRÁB ÆRU UMFE LGUN AR- VERÐ UM OK KAR Sími 864 6600 | Steinteppi & epoxy gólfefni BÍLSKÚRAR • SVALIR • BAÐHERBERGI • STOFUR ELDHÚS • VERSLANIR • IÐNAÐARHÚSNÆÐI verslunina eldhúsið stigann | www.steinteppi.is | steinteppi@steinteppi.is Hringdu í síma ef blaðið berst ekki

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.