Fréttablaðið


Fréttablaðið - 29.01.2009, Qupperneq 34

Fréttablaðið - 29.01.2009, Qupperneq 34
 29. JANÚAR 2009 FIMMTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● farið á fjöll Eitt af því sem fylgir þorranum er þjóðlegt flatkökuát. Í fyrir- tækinu Ömmubakstri/Gæða- bakstri eru því miklar annir. „Flatkökur voru fyrst bakaðar á hlóðum og hefð fyrir kökunum hefur viðhaldist í landinu,“ segir Vilhjálmur Þorláksson, fram- kvæmdastjóri Ömmubaksturs/ Gæðabaksturs. Nú eru það norsk- ættaðir ofnar sem kökurnar renna í gegnum og koma úr fullbakaðar báðum megin eftir 45 til 60 sek- úndur. Þó talsverður reykur mynd- ist við baksturinn sjá öflugar vift- ur um að bægja honum frá vitum starfsfólksins. Vinnan við flat- kökugerðina fer fram á nóttunni. Byrjar klukkan átta að kvöldi og klukkan sex að morgni er afrakst- urinn, yfir 6.000 kökur, kominn í umbúðir. Ömmubakstur byggir á fyrir- tæki sem var stofnað 1952 og hét Bakarí Friðriks Haraldssonar. Það var fyrst í heimahúsi en flutti á Kársnesbraut 96 árið 1975. Þá var tekið til við að tæknivæða það og auka sjálfvirkni. Ömmubakstur og Gæðabakst- ur sameinuðust í eitt árið 2008 og nú fer brauðbakstur fram í Álfa- bakka og flatkökur og kleinur verða til á Kársnesbrautinni. Um 80 manns starfa hjá fyrirtækinu, þar af sjá um þrjátíu um flatkök- urnar og kleinurnar. Að sjálfsögðu er stuðst við gaml- ar uppskriftir að sögn Vilhjálms en mesta nýjungin á markaðnum eru flatkökur úr íslensku byggi frá Þorvaldseyri undir Eyjafjöll- um. Annað bökunarefni er rúgur, spelt og hveiti. „Við vorum líka að brydda upp á að hafa kökurn- ar ferkantaðar,“ bendir Vilhjálm- ur á. „Fólk hefur tekið þeim mjög vel enda passa þær betur þannig undir áleggið, ostsneiðar, skinku og hangikjöt.“ -gun Af hlóðum í hátæknivélar Ingólfur framleiðslustjóri við skurðarvélina, Sara, Dueville, Tassany og Valli fjær. Valli gengur frá kökunum í bakarofninn. MYND/GUÐMUNDUR SKÚLI VIÐARSSON Dueville raðar kökunum saman og setur á bandið sem ber þær til pökkunar. Bleytt er í íslenska bygginu áður en því er hellt í hrærivélina. Nýjar fiskbúðir spretta nú upp á höfuðborgarsvæðinu og aðrar lifna við sem lognast höfðu út af. Sægreifinn Kjartan Halldórsson lætur ekki sitt eftir liggja heldur hefur opnað fiskbúð í næsta húsi við veitingastaðinn sinn að Geirsgötu 9 í Reykjavík. Hún heitir því róm- antíska nafni Hafmeyjan. „Þú gengur um sundið, inn í næstu verbúð og þar er hamingjan,“ segir Kjartan er hann lýsir leiðinni. Reyndar er það sonur hans, Halldór Páll, sem ber hitann og þungann af daglegum störfum í versluninni. Þar eru þeir feðgar með hefðbundnar fisk- tegundir í borðinu og auk þess ýmsa tilbúna rétti sem bara á eftir að stinga í ofn eða bregða á pönnu þegar heim er komið. „Svo erum við með skötusel og gríðar- lega fínan ál úr Grindavík sem ég reyki sjálfur eða við foringjarnir,“ tekur sægreifinn fram. Þegar Kjartan er spurður hvað komi honum til að standa í svona stórræðum svarar hann að bragði. „Ja, ég er nú áhugamaður um fisk, enda búinn að vera kokk- ur á sjó í hundrað ár eða meira.“ Inntur eftir verð- inu í nýju búðinni segir hann það gott sægreifaverð en kallar í soninn sem kemur með nákvæmari tölur. „Við erum með þorskflök á 1.290 krónur, ýsuflök á 1.090 og heila ýsu á 650,“ upplýsir hann. -gun Hafmeyja sægreifans og sonarins Halldór Páll Kjartansson stendur vaktina í nýju fiskbúðinni Hafmeyjunni við Geirsgötu. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN MUNIÐ EFTIR FRÁB ÆRU UMFE LGUN AR- VERÐ UM OK KAR Sími 864 6600 | Steinteppi & epoxy gólfefni BÍLSKÚRAR • SVALIR • BAÐHERBERGI • STOFUR ELDHÚS • VERSLANIR • IÐNAÐARHÚSNÆÐI verslunina eldhúsið stigann | www.steinteppi.is | steinteppi@steinteppi.is Hringdu í síma ef blaðið berst ekki
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.