Morgunblaðið - 10.11.2006, Page 34

Morgunblaðið - 10.11.2006, Page 34
matur 34 FÖSTUDAGUR 10. NÓVEMBER 2006 MORGUNBLAÐIÐ D júpsteikt skyr og rav- ioli með blóðmörsfyll- ingu er meðal þeirra rétta sem Friðrik Val- ur Karlsson, betur þekktur sem Friðrik fimmti, snilld- arkokkur á Akureyri hefur töfrað fram úr alíslenskum hráefnum. Hann segir Íslendinga eiga að vera stolta yfir sínum matarhefðum. Friðrik er nýkominn frá Torino á Ítalíu þar sem hann var á þúsund kokka sýningu á vegum Slow Food-samtakanna. Kokkarnir komu allir frá veitingastöðum sem leggja áherslu á svæðisbundna matargerð en að auki voru þar framleiðendur matvæla frá öllum heimshornum. „Upprunalega var mér boðið að vera einn af þessum þúsund en ég var svo valinn í 100 manna hóp til að sitja ráðstefnu samhliða sýning- unni og leggja línur um stefnu sam- takanna,“ segir Friðrik. „Samtökin hafa haft að leiðarljósi að matur eigi að vera góður, hreinn og feng- inn í sátt og samlyndi við náttúruna en við bættum því við að matur ætti að vera sanngjarn. Það er ekkert fallegt við mat sem er lífrænt rækt- aður og góður á bragðið en fram- leiddur af fólki sem fær ekkert fyr- ir vinnuna sína.“ Syngjandi matur Svæðisbundin matargerð hefur löngum verið Friðriki hugleikin. „Matur á að ferðast eins lítið og hægt er en fólk á að ferðast eins mikið og hægt er, eins og einn sænskur félagi minn orðaði það. Matur er hvergi betri en í sínu rétta umhverfi. Til dæmis eru ný- soðin svið með rófustöppu frábær matur en við myndum ekki vilja borða þau í miðri Tókýóborg.“ Hann bætir því við að Íslendingar geti verið stoltir af sínum mat- arhefðum, þótt tilhneigingin hafi kannski frekar verið að skammast sín fyrir þær. „Þegar spurt er um íslenskan mat klóra flestir sér í hausnum og hugsa í slátri, sviðum og hrútspungum en það má taka þetta svolítið lengra. Við höfum t.d. borið fram kindakæfu með hráu hangikjöti, taðreyktum laxi, lax- ahrognum og góðum osti af svæð- inu, ekki ósvipað og antipasti diskar eru framreiddir á Ítalíu. Við höfum gert ravioli með fyllingu sem er gerð úr bragðbættum blóðmör. Ef við horfum á sláturkepp sem hráefni gerum við eitthvað nýtt úr honum en ef við horfum á hann sem tilbúinn rétt verður hann aldrei annað en sláturkeppur.“ Á sýningunni eldaði Friðrik nokkra rétti úr íslensku skyri og jú – það er víst hægt að elda skyr. „Við búum t.d. til créme brulée og tiramisu úr skyri, við djúpsteikjum skyr og notum það í matargerð. Þarna úti lék ég mér bæði með hreint og bragðbætt skyr og viðtök- urnar voru mjög góðar.“ Friðrik naut líka snilli kollega sinna utan úr heimi og borðaði m.a. mat frá fjórum mismunandi svæð- um á Ítalíu. „Einn staðurinn flétt- aði óperu saman við matinn með því að kynna hvern rétt syngjandi. Þarna voru líka Norðmenn sem buðu upp á villisauð og brimost. Eins voru menn að leika sér með alls konar nútímalega elda- mennsku, s.s. fljótandi köfnunar- efni sem eldunargjafa. Í grunninn var hráefnið samt alltaf gott, hreint og tekið þannig að náttúran beið ekki skaða af því.“ Andlit á vöruna Hann segir mikla viðurkenningu að hafa verið valinn í 100 manna hópinn en Slow Food-samtökin hyggjast gefa út bók þar sem þessir kokkar verða sérstaklega kynntir. „Þar á meðal eru menn sem teljast meðal bestu kokka veraldar, s.s. franski snillingurinn Alain Ducasse og Ferran Adrià sem rekur frægan veitingastað rétt utan við Barce- lona. Þetta var eins og fyrir íslensk- an knattspyrnumann að fá að spila æfingaleik með öllum heimsfrægu köllunum.“ Friðrik heldur áfram að hampa svæðisbundnum matvælum. „Við erum að leita okkur að húsnæði fyr- ir litla sælkeraverslun sem yrði ein- göngu með eyfirsk og norðlensk matvæli. Í tengslum við það langar okkur að vera með bændamarkað á laugardögum yfir sumarið. Þar komum við aftur og enn að því að stytta bilið á milli framleiðandans og neytandans því um leið og mað- ur getur sett andlit á vöruna ber maður meiri virðingu fyrir henni.“ Íslenskt í öndvegi Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson Svæðisbundið „Nýsoðin svið með rófustöppu eru frábær matur en við myndum ekki vilja borða þau í miðri Tókýóborg,“ segir Friðrik V. Karlsson. Friðrik fimmti, matgæðingur á Akureyri, var nýlega valinn í 100 manna hóp stjörnukokka á matarsýningu í Torino. Bergþóra Njála Guðmundsdóttir ræddi við hann og komst að því að sláturkeppur er ekki bara sláturkeppur. ben@mbl.is Eftir Hönnu Friðriksdóttur Slow Food eru samtök semvinna að verndun sjald-gæfra dýra- og grænmet-istegunda sem stafar ógn af nútímasamfélagi. Meðal meg- inmarkmiða Slow Food er að stuðla að fjölbreyttu úrvali gæðamatvæla og að vernda menningarleg matvæli sérstaklega. Allar götur frá því samtökin voru stofnuð fyrir 20 ár- um hafa þau beitt sér opinberlega í gegnum grasrótina gegn útrýmingu ýmissa matvæla, dýrastofna, osta, villtra jurta og kryddtegunda, korns o.s.frv., með það að leiðarljósi að auka „bragðmenntun“ almenn- ings. Lýsing á samtökunum kristall- ast vel í orðum breska rithöfund- arins Geoff Andrews sem vinnur að bók um Slow Food, en hann hóf fyr- irlestur sinn á Terra Madre á orð- unum: „Slow Food er ekki tóm- stundiðja forréttindahóps heldur ný þjóðfélagshreyfing með skapandi, félagsleg og fullnægjandi áform um að auðga líf fólks.“ Frá 1996 hefur Slow Food í sam- vinnu við Piemonte-hérað á Ítalíu, þar sem samtökin hafa aðsetur, staðið fyrir mikilli sýningu – Salone del gusto eða Höll bragðlaukanna – og 26.–30. október sl. var 6. sýn- ingin haldin. Henni er m.a. ætlað að kynna matvæli, dýra- og plöntu- stofna sem Slow Food vinnur við að endurvekja. Meðfram sýningunni er svo haldin ráðstefnan Terra Madre, sem er e.k. heimsfundur matarsam- félaga heimsins, og þangað var í ár boðið 6.000 manns frá öllum heims- hornum til að taka þátt í umræðum, ráðstefnum og fyrirlestrum svo eitt- hvað sé nefnt. Fjórum Íslendingum var að þessu sinni boðið á ráðstefnuna, þeim Friðriki Val Karlssyni matreiðslu- meistara (en Friðrik hefur verið val- inn ásamt fleiri matreiðslumönnum í matreiðslubók sem væntanleg er hjá Slow Food-útgáfunni), Jóhönnu Þorvaldsóttur, geitabónda í Háafelli í Borgarfirði, Þóru Sif Kópsdóttur, sauðfjárbónda og frumkvöðli í mjólkun sauðfjár, og Ólafi Dýr- mundssyni, ráðunaut í lífrænum bú- skap og landnýtingu. Ofurhreinlæti umdeilt Eitt þeirra atriða sem eru Slow Food Þrándur í Götu er „ofurhrein- lætisstefna“ Evrópusambandsins við matvælaframleiðslu. Á einni af ráðstefnunum á Terra Madre var þetta vandamál tekið fyrir 28. októ- ber og bar hún yfirskriftina „Heil- brigðis- og öryggisreglur og smá- framleiðendur.“ Umræðurnar snerust um það hvort einkunnarorð Slow Food; hreinn (hreinn, heil- brigður matur), góður (bragðgóður og hollur fyrir neytandann) og sanngjarn (það að framleiðandi fái réttlátt verð fyrir vöru sína), gætu „lifað“ saman í sátt og samlyndi eða hvort um væri að ræða of þversagn- arkennd atriði. Áherslan var lögð á sambandið milli annars vegar hreins matar, sem framleiddur er að uppfylltum heilbrigðisskilyrðum og er því skað- laus neytandanum, og hins vegar góðs bragðs matarins, út frá skyn- rænu sjónarmiði. Þátttakendur voru dýralæknar, framleiðendur, eftirlitsaðilar og þeir sem eru undir eftirliti. Helsta vandamálið í sam- spili þessara tveggja póla er áhættu- stuðullinn, þ.e. hvað neytendur eru tilbúnir að taka mikla áhættu varð- andi eigið heilbrigði í skiptum fyrir meiri gæði. Piero Sardo, forseti stofnunar Slow Food um líffjöl- breytileika („biodiversity“), sagði aldrei vera hægt að útiloka áhættu- þáttinn, þótt hann aðhylltist tak- markaða áhættu í matvælafram- leiðslu til að fá frábæra og einstaka matvöru og nefndi hann í því sam- bandi hrámjólkurostaframleiðslu. Frummælandi „hreinu línunnar“ á ráðstefnunni, prófessor Grasselli, forseti hins ítalska félags um fyr- irbyggjandi dýralyfjagjafir, sagðist vera á móti of ströngum reglugerð- um, þar sem gengið væri of langt í að dauðhreinsa mat á kostnað gæðanna. Margar reglur mis- munuðu auk þess litlum framleið- endum sem engan veginn gætu mætt þeim mikla kostnaði sem fylgir því að uppfylla þær. Og í raun spryttu vandamálin oft fram vegna upplýsingaskorts milli eftirlits- manna og framleiðenda sem auðvelt gæti verið að leysa. Nóg fyrir alla Í opnunarræðu Slow Food benti Carlo Petrini, forseti og stofnandi samtakanna, á þá staðreynd að jörð- in gæti fætt íbúa sína fjórum sinnum og byggi yfir tvöföldu því magni matar sem nægði jarðarbúum til að lifa í allsnægtum. Þrátt fyrir þetta lifðu 12–18% íbúa jarðar undir hungurmörkum. Hann minnti á að of langt hefði verið gengið á auð- lindir jarðar og að eina björgunin fælist í því að horfa til fátækari landanna – þar sem enn væri borin virðing fyrir landinu og miðunum og sjálfbær landbúnaður og veiðar væru stunduð – og taka upp þeirra hætti. Þannig mættu gæði jarðar og matarins viðhaldast og sambandið milli framleiðanda og neytanda styrkjast, sem og menning og hefð- ir. Höll bragðlaukanna – Salone del gusto Virðing fyrir hefðum Það var margt girnilegra matvæla að sjá á hátíðinni. Á annarri mynd f.v. má sjá Íslendingana á Terra Madre ásamt rithöfundinum Geoff Andrews: Friðrik Valur Karlsson,

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.