Morgunblaðið - 14.04.2007, Side 30

Morgunblaðið - 14.04.2007, Side 30
|laugardagur|14. 4. 2007| mbl.is daglegtlíf Það er fátt skemmtilegra á vot- viðrisdögum en að hoppa í poll- um – jafnvel þó að maður sé komin af barnsaldri. »32 tíska Við Grundarhvarf býr fjögurra manna fjölskylda sem hefur komið sér vel fyrir í einlyftu, múrsteinshlöðnu húsi. »34 innlit Arkitektinn Örn Guðmundsson flýgur hátt í háborg tísku og hönnunar en er stoltur af upp- runa sínum norðar í álfunni. »36 hönnun Eftir Guðbjörgu R. Guðmundsdóttur gudbjorg@mbl.is Basil er vinsælasta krydd-jurtin okkar en hún er líkavandmeðfarin og alls ekkiauðvelt að halda lífi í henni utandyra, hér á landi,“ segir Guð- björg Kristjándóttir eða Gugga eins og viðskiptavinir Garðheima virð- astkalla hana þegar ég heimsæki hana einn rigningardaginn í vikunni. Hún segist benda fólki á að best sé að vera með basil í eldhúsglugg- anum. „Reyndar finnst mér það eiga við um allar kryddjurtirnar. Þá eru jurt- irnar nálægt þeim sem er að elda og maður notar fyrir bragðið miklu meira af þeim ef þær eru í seiling- arfjarlægð. Þeir sem hafa notað kryddjurtir vita að það jafnast fátt á við það að vera með ferskt krydd í matnum.“ Sáðmold, birta og vatn Þessa dagana er upplagt að sá fyr- ir kryddjurtum en þeir sem eru með skika til útiræktunar ættu líka að sá fræjum fyrir spergilkál, blómkál og annað kál. Guðbjörg segir að helstu mistökin sem fólk geri þegar það sáir fræjum sé að vökva ekki nóg. „Það eru nokkur atriði sem fólk þarf að hafa á hreinu þegar ráðast á í ræktun kryddjurta eða káls.“  Sáðmold Í fyrsta lagi þarf að nota sáðmold því hún er sérstaklega samsett fyrir fræin, mátulega sterk og næringarrík.  Birta Í öðru lagi þarf fólk að hafa frekar kalt en bjart svona í upp- hafi eða þangað til fræin fara að spíra almennilega  Vatn Í þriðja lagi þarf að vökva vel. Fái fræin ekki næga vætu í upphafi, þorna þau upp. Sáðkubbar vinsælir „Margir eru farnir að auðvelda sér þessa vinnu og nota sáðkubba svo- kallaða. Kubbarnir eru settir í bakka, vatn í botn hans og þá draga kubbarnir í sig vatnið. Nokkrum fræjum er stráð í hvern kubb. Ef fræin eru mjög smágerð má ekki hylja þau með mold en annars er ráð að hylja fræin með smá mold.“ Þegar fólk er búið að sá fræjum, hvort sem er beint í bakka eða í kubba þá er plastpoki eða plastlok sett yfir. Það borgar sig ekki að hafa dagblöð yfir því þá fá fræin ekki næga birtu. Það getur tekið fræin tvær vikur að spíra en líka allt að fimm til sex vikur. Allt veltur þetta á tegundum. Graslaukur og steinselja Strax og fræin fara að spíra er plastið eða lokið fjarlægt og þá má fara að setja bakkana á enn bjartari stað. Tími er kominn til að dreif- planta eða prikla eins og sagt er ef plönturnar eru í bakka og uppúr kímblöðunum er farið að glitta í ný blöð. Þegar plönturnar eru komnar sæmilega vel á veg eru þær settar í stærri potta eða þær settar út í potta eða beð síðla í maí. Kubbarnir eru settir beint í potta og út í glugga eða út í garð þegar veðrið er orðið skaplegt í maí. Guðbjörg segir að fyrir þá sem eru að fikra sig áfram í fyrsta skipti sé auðveldast að byrja með graslauk, steinselju og dill en hún bætir við að allt sem passað sé vel uppá launi umönnunina þegar upp er staðið. Að- almálið er að hugsa vel um verkefnið. Hafa mátulega langt á milli Þegar sá á fyrir káli þá má fara að dreifplanta um leið og uppúr kím- blöðum eru farin að vaxa önnur blöð. Það þarf að passa að gróðursetja í pottana það djúpt að stöngullinn fari í moldina og einungis kímblöðin og nýju blöðin standi uppúr. Það er svo ekki fyrr en plönturnar eru gróður- settar úti í beðum að hugsa þarf að áburðargjöf. Passa þarf að hafa a.m.k. 35–40 sentimetra á milli kál- plantnanna. Þá er það val fólks hvort hafa á ræktunina lífræna eða ekki. „Ef um lífræna ræktun er að ræða þarf t.d. að setja í beðin hrossatað, hænsnaskít eða þörungamjöl. Hins- vegar er hægt að nota blákorn ef fólk er tilbúið að svindla aðeins á lífrænu ræktuninni,“ segir Guðbjörg. Það er um að gera að vökva vel yf- ir sumarið og hugsa vel um beðin og þá ætti uppskeran að vera gjöful þegar sumri tekur að halla. Kryddjurtir í eldhús- gluggann og kál út í garð Morgunblaðið/ÞÖK Gott ráð Guðbjörg Kristjánsdóttir ráðleggur fólki að merkja vel hvaða tegundir er verið að gróðursetja strax í byrjun til að það fari ekkert á milli mála hvað er hvað þegar grænu blöðin fara að koma uppúr moldinni. Úrval Til eru margar tegundir kryddjurta og ýmsar eru framandi. Skemmtilegt Passið að láta stöng- ulinn fara ofan í moldina og kím- blöðin og nýju blöðin standa uppúr. Árangur Þegar sáð er í bakka og ný blöð fara að myndast uppúr kím- blöðunum er kominn tími til að dreifplanta. Einfalt Sáðkubbar eru settir í bakka með vatni og síðan er nokkr- um fræjum stráð í hvern kubb. Kubbarnir eru svo settir í stærri potta og þarf ekki að dreifplanta Nú er rétti tíminn til að sá fyrir kryddi og káli

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.