Fálkinn


Fálkinn - 20.12.1940, Blaðsíða 47

Fálkinn - 20.12.1940, Blaðsíða 47
F Á L K I N N 41 EINN AF VETRARHÖTTUNUM. Hann er úr kornbláum flóka og er borinn hátt uppi á liöfðinu og festur með slaufu í linakkanum. NÝJAR LÍNUR. Þessi kjóll, scm er breiður yfir mjaðmirnar, er gerólíkur kjólum, sem við höfum át't aS venjast. ÞaS litur út fyrir aS breiSu axlirnar, sem hafa veriS svo lengi í tísku, sjeu aS liverfa fyrir vídd um mjaSmirnar. Jólamaturinn. Eftir Eiisabetu Guðmundsdóttur Jóla matur. 1. Brún súpa. 2. Steik (úr beinlausu dilkalæri). 3. Vanilje ís. eSa 1. Suppe á La Douglas. 2. Hryggjasteik. 3. Parfait (Skum-is). Undirbúningur og tilbúningur brúnsúpu. (Fyrir 12 manns). Til að geta búið til góSar kraft- súpur er aSalatriSiS að sjóSa góð kraftsoS. Hyggilegt er aS fá keypt bein lijá kjötkaupmanni sínum, eða aS kaupa kjötlæri,, rista vöSvana frá leggjum, höggva siðan beinin niSur eSa saga. BrúniS smjör í polti, lireins- iS 2—3 gulrætur, 3 meSalstóra lauka saxiS þetta niður í þunnar sneiSar og brúniS þetta í brúnaSa smjörinu ásamt beinunum. Þegar þetta er orS- iS failega brúnt helliS þið hjer um 1 Barnapeysa. Efni: 28. gr. af livítu, 140 gr. af bláu, þríþættu ullargarni, 2 prjónar nr. 3 og 2 nr. 2Vz, 5 sokkaprjónar. Aðferð: Bakið: ByrjiS aS neSan, fitjiS upp 82 1. úr bláa garninu á pr. nr. 2Ví? og prjónið eina rjetta og eina brugSna þar til komnir eru 7 cm. PrjóniS síSan sljett prjón á prjóna nr. 3, fyrst 10 pr. af bláa garninu og svo 2 pr. af hvíta garninu. Þeg- ar komnir eru 26 cm., eru feldar af 6 1. á hvorri iiliS fyrir handvegun- um. PrjóniS þar til handvegirnir eru 14 cm., dragiS þá 26 1. í miSj- unni, upp á spotla og felliS af á öxlunum í fjórum umferðum. Brjóstið: ÞaS er prjónað eins og bakiS, þangað til handvegirnir eru 10 cm., þá eru 16 1. í miðjunni dregn- ar upp á spotta og önnur öxlin er prjónuð á eftirfarandi hátt: Prjónið 2 1. saman, við hálsmálið, á öðrum hverjum prjóni, þar lil 22 1. eru eftir á öxlinni. Þegar handvegurinn er 14 cm., er felt af á öxlinni í fjórum umferðum. Hin öxlin er prjónuð á sama hátt. Ermarnar: Fitjið upp 46 1. af bláa garninu á prjón 3%. PrjóniS eina rjetta og eina brugðna, þar til komn- ir eru 9 cm. PrjóniS síðan áfram rendurnar á prjóni nr. 3 og aukið einnig einni 1. i á 8. hverjum prjóni, þangað til eftir eru 64 1. Þegar komn- ir eru 33 cm., eru feldar af 6 1. á hvorri lilið á 8. hverjum prjóni, og síðan byrjar hver prjónn meS þvi að fella úr eina 1. þar til eftir eru 16 1., sem teknar eru allar í einu. Þessi peysa er mátuleg á 5—6 ára barn. bil 4 litrum af vatni, látið í þetta salt eftir bragði, sósulit og framan á teskeið paprika. Sjóðið þetta i nokkra kl.tima og látið síðan beinin standa í soðinu til næsta dags. Næsta dag takið þið soðið. sigtið það gegnum fínt, þjett ljereft, takið 125 gr. smjörs, látið það bakast upp með 125 gr. hveiti og þynnið það út meS þessum 4 1. af seiðinu. Til bragðbætis lætur maður Sherry út í eftir bragði. Ef viðkomandi húsmóðir vill liafa mikið við, má hafa pocher- uð, egg eða liarðsoSin egg, litla fiski- bollu eða asparges. Ein tegund er nægileg. Steikin. Vöðvarnir af kjötlærinu eru notað- ir á þann hátt, að svolillu af salli er stráð inn i það. Kjötið síðan vafið upp og vafið þjett saman með segl- garni. Steikarofn er vel upphitaður, afar lítil feiti látin í botninn á steik- arapönnunni, salti stráð utan á kjöl- ið og þetta steikt lijer um bil 1. kl.stund. 3%—4 kg. nægilegt fyrir 12 manns.. Heitu vatni er helt smátt og smátt yfir kjötiS, þegar það fer að brún- ast, go’tt að væta það með 10 mínútna millibili þegar búið er aS hella seyð- inu yfir kjötið, sem ætlast er til að sje nóg í sósu. Er þá tekin stór súpu- skeið af kraftinum. ausið úr skúff- unni yfir kjötið með vissu millibili uns steikin er meyr, kraftinum er helt í pott og jafnað með hveiti jafning eftir þörf. Sósulit, salt, eftir vilja. Frh. á bls. 43.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60

x

Fálkinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.