Fálkinn - 10.01.1966, Qupperneq 39
HVAÐ EIGUM VIÐ AÐ
SETJA INN I TERTUNA?
Vanillumauk og aldinmauk er ógœtt. en
alltaf er þó gaman að breyta til. Hér eru
nokkrar tillögur.
Makkarónur j ómi
Vi 1. þeyttur rjómi — 5 stórar makkarónur — 50 g
suðusúkkulaði — 50 g saxaðar hnetur. — Öllu bland-
að saman við stífþeyttan rjómann. Kakan lögð saman
daginn áður en á að bera hana fram.
SherrýbúSingur
2 eggjarauður — 2 msk. sykur — 1—2 glös sherry
— 4 blöð matarlím — V\ 1. þeyttur rjómi. — Eggja-
rauður og sykur þeytt vel, sherry og brœdda matar-
límið hrært saman við. Hrært þar til það fer að
þykkna, þá er stífþeyttum rjómanum blandað saman
við. Kakan lögð saman í móti, svo að hún verði
falleg 6—8 klst. áður en hún er borin fram.
Valhnetubráð
2 eggjarauður — 3 msk. sykur — 1V2 msk. hveiti —
Vi 1 rjómabland — 50 g saxaðar valhnetur — 2 msk.
smjör. Eggjarauðurnar þeyttar með sykri, hveitinu
hrært saman við og svo heitu rjómablandinu. Sett
í pottinn á ný, hitað að suðu, þeytt í á meðan. Hellt
í kalda skál, valhnetum og linu smjörinu hrært
saman við. Þeytt þar til bráðin er köld. Þessi bráð
er sérstaklega góð í súkkulaðiköku, sem batnar við
að bíðal—2 daga.
☆
HEIMABAKAÐ
HVEITIBRAUÐ
1 kg hveiti — 2 tsk salt — 1 tsk. kardemommur — 50 g
pressuger eða — 4 tsk. perluger — 100 g smjörlíki — nál.
5V2 dl mjólk. — Myljið smjörlíkið saman við % hluta hveitis-
ins, hrærið saman mjólk, geri, salti og kardemommunum eftir
smekk, hellt út í mjölið. Deigið slegið þar til það er slétt og
gljáandi. Látið lyfta sér á volgum stað. Afgangnum af hveit-
inu hnoðað upp í deigið, sem skipt er í tvennt. Mótuð tvö
aflöng brauð, sem eru látin lyfta sér á smurðri plötu. Smurð
með bræddu smjöri, bökuð við 200° í 45—50 mínútur.
OYKUR innihcldur engin nauðsynleg kjarnaefni eins og
^ eggjahvítu, steinefni og vítamín. Hann inniheldur að-
eins kolvetni, seni breytist í líkamanum í orku og í mörg-
um tilfellum í fitu. Kolvetni eiga að vísu fullan rétt á sér
í daglegri fæðu, en þar sem við fáum meira en nóg af
þeim í brauði, kartöflum og grjónum, þurfum við ekki
sykur. Auk þess innihalda t. d. brauð og kartöflur lífs-
nauðsynleg efni, en alls ekki sykur.
Sykur inniheldur því aðeins hitaeiningar, sem við get-
um aflað okkur á skynsamlegri hátt.
Sykur og súkkulaði brennur fljótt í líkamanum og hrcss-
ir því. Er því skynsamlegt að hafa með sér súkkulaði á
erfiðu ferðalagi, en að borða það daglega til orkuöflunar
er ekki ráðlegt.
Venjið ekki börnin á mikla sykurneyslu. Það eyðileggur
tennur þeirra og í mörgum tilfellum líkama þeirra seinna
meir.^
4 sneiðar af þorskahrognum innihalda 100 hitaeiningar
eins og 8 sykurmolar auk þess A og D vítamín, eggjahvítu
og fleiri kjarnaefni. Og það eru 100 hitaeiningar í 150 g
af vínberjum, cpli eða appelsínu en auk þess mikið af
C vítamínum og fjölda nauðsynlegra steinefna.