Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 67

Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 67
vín&veisla 9 Ólfur Björn Guðmundsson Dominique Plédel Jónsson Ólafur Örn Ólafsson Elísabet Alba Valdimarsdóttir Gunnar Páll Rúnarssson LA CHABLISIENNE CHABLIS PREMIER CRU FOURCHAUME Nefið er ferskt og ilmríkt, litur vínsins er örlítið grænn. Vínið er ferskt í munni, góð sýra, sítróna, létt og keimur af grape. Með þessu gæti hentað humarsalat, skelfiskur, kræklingur og jafnvel koli. Dominique Plédel Jónsson Hér finn ég sítrus og græn epli. Það er ferskt. Gunnar Páll Rúnarsson Nokkuð biturt vín og lokað. Ferskir ávextir, greip, mikið af grænum ávöxtum. Ólafur Björn Guðmundsson Vínið er nokkuð gott og ég mundi kaupa aðra af þessu. Það er í góðum balans og frískandi. Ólafur Örn Ólafsson Hér er mikill sítrus. Þetta vín kallar á sumar, að sitja úti í sólinni. Það er hægt að drekka það eitt og sér. Elísabet Alba Valdimarsdóttir PARES BALTA BLANC DE PACS Nefið er opið. Í munni er hunang, ferskjur og aprikósur. Sýran er minni en í nefi og það er þurrt. Gæti hentað vel með Risotto. Dominique Plédel Jónsson Í nefi eru ferskjur og plómur en fer síðan í sítrus. Það er sætt og hálfþurrt. Gunnar Páll Rúnarsson Hérna eru apríkósur, sýra, brennt hunang. Flott vín. Ólafur Björn Guðmundsson Býður upp á mikið í nefinu en nær ekki alveg að uppfylla öll fyrirheitin sem það gefur. Ég fæ minningar af old spice þegar afi kom á jólunum og smellti einum á kinnina. Ólafur Örn Ólafsson Nú erum við komin í sætt vín. Ég finn villiblóm og cassis. Mætti vera meiri balans. Það mætti borða risotto með þessu út af seltunni í því, til aðvega upp á móti fitunni í víninu. Elísabet Alba Valdimarsdóttir LA SEREINE CHABLIS Þetta vín er opið og feimið og andar frekar stutt. Ég finn eik, vanillu, fitu. Vínið stoppar frekar stutt við. Dominique Plédel Jónsson Þetta vín er létteikað og alveg dautt. Gunnar Páll Rúnarsson Ég finn smá alkóhól og eik. Frekar lokað vín. Ólafur Björn Guðmundsson Í byrjun er það sprittað svo best er að láta það standa. Þetta vín er frek- ar stamt og endasleppt og ekki mjög spennandi Ólafur Örn Ólafsson Það er fita þarna á bakvið og svo kemur sýran inn en það fylgir ekkert á eftir. Því miður. Þetta er svona „fílgúddgaur“. Elísabet Alba Valdimarsdóttir CAPE MENTELLE SAUVIGNON BLANC SEMILLON Í nefi er vínið opið, ilmur af sítrónu- grasi og strokleðri, það er grösugt og eik á eftir. Í munni er grófur ávöxtur, krydd og jurtir, góð sýra. Þetta er flott vín með mikið jafnvægi en vínið þarf að opna. Dominique Plédel Jónsson Hér eru ferskar kryddjurtir, strokleð- ur, sítrónugras. Ég giska á Cape Mentelle. Gunnar Páll Rúnarsson Krydd og ávexti má greina hér. Einnig strokleður og smá sýru. Ólafur Björn Guðmundsson Nefið skilar sér í munninum. Alveg framúrskarandi vín og allt við það mjög gott. Ólafur Örn Ólafsson Hér er eitthvað að gerast. Ég finn strokleður, sítrónugras, nefið skilar sér í munninum og mikið af jurtum í eftirbragðinu. Elísabet Alba Valdimarsdóttir MONTES ALPHA CHARDONNAY Hér finn ég smjör og soðið blómkál. Vínið er eikað og sultað. Sýran er góð og það er áfengt. Það vantar jafnvægi. Matur sem passar við gæti verið hamborgarhryggur og reykt og saltað kjöt. Dominique Plédel Jónsson Ég finn smjör og sultaðan sítrus. Vínið er vel eikað. Gunnar Páll Rúnarsson Mér finnst vanta balans í þetta vin. Ólafur Björn Guðmundsson Eikin er alveg yfirgnæfandi fyrst en svo jafnar það sig aðeins eftir að hafa staðið, þá er það í ágætis málum. Dálítið ristuð eik í nefinu og suðrænir ávextir. Ávöxturinn nær ekki alveg í gegn og balansinn mætti vera betri. Ég mundi borða eitthvað salt með þessu, hamborgarhrygg og jafnvel reyktan fisk Ólafur Örn Ólafsson Í þessu víni finnst mér vera of mikil eik. Áfengið nær ekki að samlagast sýrunni. Bananakeimur, þroskaðir sítrusávextir og vel hátt í alkóhóli. Elísabet Alba Valdimarsdóttir HVÍTVÍN RAUÐVÍN J. LOHR CABERNET SAUVIGN- ON 2008 Í þessu víni finn ég sólber, plómur, möndlur og kryddað með bökunar- kryddi . Í munni er það áfengt, paprika, mikið bragð. Aðgengilegt þrátt fyrir kraft. Það mundi henta með villibráð, til dæmis gæs. Dominique Plédel Jónsson Vínið er léttpiprað. Í því eru möndlur, marzipan,vanilla. Gott ef ekki græn paprika Gunnar Páll Rúnarsson Vínið er sætt í nefi og ég finn keim af fjólum. Ólafur Björn Guðmundsson Mjög fínt og frambærilegt vín í góðu jafnvægi. Ekki mjög krefjandi en þarna má greina keim af kónga- brjóstsykri. Með þessu ætti að borða kjöt og vínið hentar með jólamatn- um. Ólafur Örn Ólafsson Möndludeig og papriku er að finna hér. Það eina sem er afgerandi í munni er áfengi. Ávöxtur og tannín og sýra meldar sig í munni. Mjög skemmtilegt og ágætlega balans- erað. Elísabet Alba Valdimarsdóttir CUNE RIOJA CRIANZA Þetta vín er með feimið nef, púður, steinefni. Í munni er það milt, öflugt og heildarjafnvægi í því. Tannín, lakkrís, dökkir ávextir. Kirsuberjaeftir- bragð. Hentar með svínakjöti og carpaccio. Dominique Plédel Jónsson Þarna kemur fram vanilla og lakkrís. Þetta er mjög þægilegt vín. Gunnar Páll Rúnarsson Þetta vín er þroskað. Ólafur Björn Guðmundsson Þægilegt vín sem býður upp á heilm- ikið. Keimur af byssupúðri, rakettum og ryðguðu járni. Ég gæti hugsað mér að éta hrátt nautakjöt með þessu. Ólafur Örn Ólafsson Hér er keimur af leir og lakkrís. Þurrt og þroskað vín í góðu jafnvægi. Mætti borða Carpaggio með. Elísabet Alba Valdimarsdóttir GUIGAL COTES DU RHONE Sprittað, súkkulaði og svört ber, mynta, pipar. Í munni er það sæt, þurrt tannín. Vel gert vín. Dominique Plédel Jónsson Hérna er súkkúlaði, spritt og pipar. Gunnar Páll Rúnarsson Ég finn pipar. Vínið er lokað. Ólafur Björn Guðmundsson Þetta vín þarf smá tíma til að opna sig og þá verður það nokkuð gott en maður þarf að hafa svoltíð fyrir því. Mætti jafnvel geyma það í nokkur ár. Ólafur Örn Ólafsson Mikið sprittað en feimið líka. Pipar og leður. Maður þarf að hafa dálítið fyrir víninu. Með því má hafa rautt kjöt. Elísabet Alba Valdimarsdóttir CANTINA ZACCAGNINI MONT- EPULCIANO D’ABRUZZO Áfengt með keim af soðnum plómum og dökkum berjum, þykkur safi. Pipar, sólber, bakað, mold og steinefni. Vínið kallar á mat eins og villibráð með sósu. Dominique Plédel Jónsson Mjög berjaríkt í nefinu en þurrt og jarðvegsbundið í munni. Gunnar Páll Rúnarsson Nefið ruglar mann í þessu. Eik, sólber, vínið þurrkar munninn og mold í bragðinu. Ólafur Björn Guðmundsson Þurrt í munninn og á nóg inni. Þetta er þykkur skratti sem þarf að geyma í nokkurn tíma. Kraftmikið og flott. Vínið er sætt svo það mætti borða eitthvað sætt með því. Ólafur Örn Ólafsson Í munni kemur ávöxturinn strax inn. Pínulítið í væmnari kantinum en ekkert óþægilega mikið. Fer úr krækiberjum yfir í plómur. Væri auðvelt að para vínið meðmat. Elísabet Alba Valdimarsdóttir BARON DE LEY FINCA MONA- STERIO Vínið er opið, ég finn fyrir bleki, cassis, kjötkrafti, karamellu, vanillu. Bragðið er flókið, hér eru jurtir og krydd, tóbak. Nef samsvarar sér í munni, eikin er sæt og nokkur nýjaheimsfílingur í þessu. Dominique Plédel Jónsson Eikað og sýran er góð. Nokkuð áfengt og jafnvægið mætti vera meira. Þægilegt vín. Gunnar Páll Rúnarsson Vanilla og sæta, mikil eik og karamella. Þægilegt vín, þroskað tannín. Mætti borða rauðkál og svínaskanka með. Ólafur Björn Guðmundsson Ólafur Örn náði ekki að smakka síðasta vínið áður en hann sótti barn sitt á leikskólann(Í vínsmökkun er ekki kyngt). Ólafur Örn Ólafsson Vínið er bleklitað. Það er ýmislegt sem vill brjótast út í því. Lakkrís, ferskt tóbak, fita, karamella og mikil eik. Þetta helst allt saman í hendur. Það er meiri ávöxtur í munni en nefi. Elísabet Alba Valdimarsdóttir 10 VÍNDÓMAR Vín & veisla fékk til liðs við sig fimm þaulreynda vínunnendur til að blindsmakka fimm hvítvín og fimm rauðvín. Vín-gúrúarnir hittust á veitingastaðnum Dill í Norræna húsinu í góðu yfirlæti. Í blindsmökkuninni var vínunum tíu pakk- að inn í álpappír svo enginn vissi hvað hann var að drekka hverju sinni og gat því fordómalaust sagt sína skoðun. Til starfsins völdust Dominique Plédel Jónsson hjá Vínskólanum, Ólafur Örn Ólafsson og Ólafur Björn Guðmunds- son hjá Dill, Elísabet Alba Valdimarsdóttir yfirvínþjónn á Vox og Gunnar Páll Rúnarsson á Vínbarnum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.