Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 96

Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 96
vín&veisla14 C H I L E6 RAUÐVÍN 4 HVÍTVÍN Mikil uppsveifla er í vínyrkju í Chile í Suður-Ameríku. Útflutn- ingur hefur aukist að sama skapi um leið og gæðin. Árið 1995 voru um tólf vínekrur í landinu en tíu árum síðar hafði þeim fjölgað upp í sjötíu. Loftslaginu í Chile hefur verið lýst sem mitt á milli þess sem er í Kaliforníu og Frakklandi. Algengustu þrúg- urnar eru Cabernet Sauvignon, Merlot og Carménère. Það voru Spánverjar sem komu með fyrsta vínviðinn til Chile eins og fleiri landa í Suður-Ameríku um miðja 16. öld. Fyrir 1980 var megnið af vínunum talið frekar lélegt en með tæknivæðingu og gæðaút- tektum tókst Chilebúum að kom- ast í hóp þeirra vínframleiðanda sem fremstir þykja í heiminum í dag. Mikil uppsveifla í Chile Maipo-dalurinn liggur í miðju Chile í nágrenni við höfuðborgina Sant- iago. Andesfjöllin eru austur af dalnum og strandlengjan í vestri. Þar eru elstu vínekrur Suður- Ameríku. Spænskir trúboðar voru þeir fyrstu sem hófu vínrækt í Chile um miðja 17. öld. Þeir tóku með sér Pais-vínþrúguna, sem bar höfuð og herðar yfir aðrar þrúg- ur í landinu næstu 300 árin. Enn í dag samanstendur helmingur framleiðslu landsins af henni. Undir lok 19. aldar fóru menn að koma með aðra græðlinga af vínviðum til landsins eins og Ca- bernet Franc, Cabernet Sau- vignon, Malbec, Merlot, Pinot Noir, Sauvignon Blanc og Sémill- on. Þarna urðu til víngerðarfyr- irtæki sem enn standa styrkum fótum í heiminum í dag. Þeirra á meðal er Concha y Toro. Saga Concha y Toro hófst 1883 þegar Don Melchor Concha y Toro kom til Chile með vínvið frá Bordeaux. Starf hans bar ávöxt og í dag er Concha y Toro með vínrækt á öllum vínræktarsvæð- um Chile og Argentínu. Þess má geta að til er skemmti- leg saga af vandræðum Concha y Toro en vín fyrirtækisins átti það til að hverfa úr vínkjöllurum þess. Don Melchor lét þá sögu út ganga á meðal verkamannanna sem komu að víngerð hans að djöfullinn sjálfur hefði tekið að sér hlutverk kjallaravarðar í vín- kjöllurunum og allir sem tækju þaðan vín ófrjálsri hendi fengju hann á hæla sér. Skröksagan bar árangur og í dag er þekktasta vín Concha y Toro einmitt Casillero del Diablo, það er Kjallari djöf- ulsins. Concha y Toro í Maipo-dalnum: Enginn stelur af djöflinum SÖGUSAGNIR Í vínkjallara Concha y Toro átti andskotinn sjálfur að hafa gætt vínanna. N O R D IC P H O TO S /G E TT Y CASILLERO DEL DI- ABLO CHARDONN- AY Mjög aðlaðandi an- anasilmur og smjör- áferð. Suðræn- ir ávextir í for- grunni. Ferskt og snarpt en fágað. Langt og gott eft- irbragð. Gott með fiskréttum, kjúkl- ingi og salötum. Eitt mest selda hvítvínið frá Chile á heimsvísu. Kr. 1.699.- CASILLERO DEL DIABLO CABERNET SAUVIGNON Ákafur ilmur af rauðum kirsuberjum og svörtum plómum. Vottar fyrir rist- aðri eik. Þétt og fágað bragð. Súkkulaði, ber og ristuð eik í bland við nett krydd. Vín sem ræður við fjölbreyttan mat og ekki skemmir fyrir að hann sé grillaður. Vín sem hentar vel með lambi, grís, nauti og dökku fuglakjöti. Kr. 1.799.- TRIO MERLOT – CAR- MENÉRE – CABERNET SAUVIGNON Mjög opið og aðlaðandi vín sem leik- ur við lyktarskynið. Frábær blanda af þrem- ur þrúgum sem gefur af sér mikla mýkt, þroskað tannín með kröftugum endi og löngu eftirbragði. Gott vín með kjötréttum af ýmsu tagi. Kjúkling- ur og lambakjöt passa mjög vel með en líka bragðmeira kjöt eins og t.d. nautakjöt og villibráð. Kr. 1.899.- MORANDÉ SAUVIGN- ION BLANC Hressandi ávaxta- bragð með áberandi perum. Þykk ending sem gerir þetta frá- bært matarvín. Kr. 1790.- MONTES CABERNET SAUVIGNON CARMEN- ERE LIMITED SEL. Dökkkirsuberjarautt. Með- alfylling, þurrt, ferskt, miðlungs tannín. Þétt- ir eikartónar, skógarber, vanilla, kaffi. Kr. 1.898.- MONTES CHARD- ONNAY RESERVE Ljóssítrónugult, meðal fylling, þurrt, ferskt. Sítrus, epli, vanilla, eik. Kr. 1.698.- MONTES SAUVIGNON BLANC Ljóssítrónugult. Meðalfylling, þurrt, ferskt. Grösugir sítrus, stikilsberja og aspastónar. Kr. 1.598.- MONTES MERLOT Dökkrúbínrautt, mikil fyll- ing, þurrt, ferskt, miðl- ungs tannin. Sólbakað- ur berjarauði, lyng, mosi, eik, vanilla. Kr. 1.798.- SUNRISE CABERNET SAUVIGNON Brómber, sólber, þurrkaðar plómur og vanilla eru áberandi. Langvinnt með mjög góðri fyllingu. Hentar með öllu kjöti, pastaréttum og ostum. Kr. 1.399.- Kemur út 28. desember Ferðalög Benedikt Freyr • Benediktj@365.is • Sími 5125411 Auglýsendur vinsamlegast hafið samband MORANDÉ MERLOT Ilmar af bláberjum, grænum pipar og fersku kryddi. Mjúkt og gott eftirbragð. Kr. 1.790.-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.