Vikan - 28.05.1970, Qupperneq 18
Hráa grænmetisrétti er auð-
velt og fljótlegt að útbúa. —
Hér á eftir fara uppskriftir
af salötum, og getur síðan
hver húsmóðir breytt þeim
eftir sínum smekk. Það er
mjög auðvelt að útbúa gott
salat, en þá verður hráefnið
líka að vera gott. Grænmeti
er hollt, Ijúffengt og fljót-
legt í framleiðslu.
Berið fram salat sem álegg
á smurt brauð sem forrétt,
millirétt eða meðlæti með
fisk- og kjötréttum. — Til-
breytingu í salatgerð má fá
t. d. með að breyta til með
sósur. Útbúið þá gjarnan
stærri skammta en þarf til
hverrar máltíðar og geymið
þær í lokuðu íláti í kæli-
skápnum, þá eru þær alltaf
við hendina. Þá má einnig
kaupa ýmiss konar salatsós-
ur tilbúnar í verzlunum.
Algengasta salatsósan er senni-
lega svonefnd frönsk salatsósa. 3
hlutar olía 1 hl. edik, salt og pipar.
Þá sítrónusósan úr pressuðum sítr-
ónusafa með örlitlu vatni í eða olíu,
sykri og kryddi.
Mayonese og þeyttur rjómi. Það
má nota hvort fyrir sig eða sitt í
hvoru lagi og má þá bragða hvort-
tveggja til með sinnepi, sítrónu-
safa, tómatsósu eða saxaðri stein-
selju, karsa eða graslauk.
Þá er það gullvaég regla að útbúa
salatið á síðustu stundu. Þá heldur
grænmetið sér bezt og C-vítamín-
innihaldið, sem rýrnar svo mjög við
súrefnisáhrif loftsins. Og þá bragð-
ast salatið bezt.
GRÆNMETISRFTT1R
Það er mjqg auSvelt að
útbúa gott salat, en þá
verður hráefnið líka að
vera gott. Grænmeti er
hollt, Ijúffengt og fljót-
legt í framleiðslu.
Sumarsalat
2 salathöfuð
750 gr agúrka
radísur
sósa:
1'/2 dl súrmjólk eða þunnt úthrært
skyr
2 msk. fíntsöxuð steinselja
V2—1 msk. sykur
Salatið þvegið vel og skorið í
strimla o'g agúrkan í bita. Radísurn-
ar þvegnar vel og skornar í sneiðar.
Sósunni hellt yfir.
18 VIKAN 22- tbl-