Vikan - 15.10.1970, Qupperneq 31
Rúgpartar
21/2 dl. mjólk
50 gr. pressuger
1 tsk. salt
41/2 dl. rúgmjöl
1'/2 dl. hveiti
75 gr. smjörlíki
(sett í þegar flatt er út)
Gerið leyst upp í volgri mjólkinni.
Salti bætt í og mjölið hnoðað upp
í. Hnoðað slétt og sprungulaust.
Smjörlíkið, sem geymt hefur verið
á köldum stað, skorið í þunnarsneið-
ar og þær settar á helming deigs-
ins, en gætið þess, að það fari ekki
út á kantana. Sá helmingur deigs-
ins, sem ekki er með smjörlíki á
er nú lagður yfir hinn og kantarnir
pressaðir saman. Deigið flatt út í
aflangan ferhyrning, og það síðan
brotið saman í þrennt. Snúið deig-
inu 1/4 úr hring og fletjið aftur út
( aflangan ferhyrning. Brjótið í
þrennt. Snúið enn 1/4 úr hring,
fletjið út og brjótið í þrennt. Fletjið
að lokum út í ferhyrning og skerið
út í bita 7x7 cm. og veltið annarri
hliðinni upp úr rúgmjöli. Látið rúg-
partana síðan hefast um helming á
smurðri plötu og bakið við ca. 230°
í 20 mín.
Rósabollur
75 gr. smjörlíki
3V2 dl. mjólk
50 gr. pressuger
34 tsk. salt
1 tsk. sykur
8—10 dl. hveiti
birkisfræ
Gerið leyst upp í volgri mjólkinni
og bráðnu smjörlíki, salti og sykri
bætt út í og ca. 8 dl. af hveitinu.
Hnoðað létt saman. Deigið verður
tiltölulega laust í sér. Deigið látið
lyfta sér, og það sem eftir er af
hveitinu hnoðað upp í það. Búið
til ca. 25 bollur, sem eru látnar
lyfta sér og penslið með sundur-
sleginni eggjahvítu. Bakist við ca.
200—250°, í 10—15 mínútur.
Spurningunni um þaS,
hvort borgi sig aS
baka matarbrauSiS
heima, verSur hver og
ein húsmóSir aS svara
fyrir sig.
En eitt er þó víst,
aS heimabakaS brauS
er nýnæmi og
skemmtileg tilbreytni
fyrir heimilisfólkiS.
Mörgum vex þaS ef til
vill í augum aS
baka úr pressugeri,
en þaS er alveg óþarfi,
aSeins dálítil
nákvæmni eins og viS
alla matargerS.
ÞaS sem aSgæta
verSur er,
aS hveitiS sé ca. 20°
heitt (þ.e. veriS
geymt um nokkurt
skeiS viS stofuhita),
vökvinn sem notaSur
er, sé ylvolgur
(vatn, mjólk eSa und-
anrenna).
Hérlendis fær
almenningur yfirleitt
ekki keypt pressuger,
en í þess staS notum
viS þurrger (perluger)
sem gerir nákvæmlega
þaS sama, en þá ber
aS hafa í huga,
aS í uppskriftum er
þyngdin miSuS viS
pressuger, og svara
10 GR. PRESSUGERS
TIL 1 TSK.
AF ÞURRGERI.
Norskt bændabrauS
6 dl. mjólk
60 gr. pressuger
2 tsk. salt
5 dl. hveiti
11—12 dl. sigtað rúgmjöl
Gerið leyst upp í volgri mjólkinni.
Salti bætt í og mjölinu. Hnoðað
saman og látið lyfta sér um helm-
ing á hlýjum stað. Mótað síðan í
tvö hnött brauð, sem sett eru á
bökunarplötu. Brauðið pikkað og
stráð hveiti. Bakað við 225° í 45
mfnútur.
42. tbi. VIKAN 31