Vikan


Vikan - 31.08.1978, Side 5

Vikan - 31.08.1978, Side 5
Islensku ferðafólki í París vísað til veitingahúsavegar 1. grein Hefðbundin frönsk matargeröarlist getur stundum minnt ð kalt borð Norðurlanda. Þessi flókna skreytilist er nú orðin úrelt i Frakklandi. Það er ekki lengur útlitið, heldur ferskt bragðið, sem ræður úrslitum. Góð frönsk veitingahús gamna sér þó stundum við að bera fram rétti sem þé, er sjést hér é myndinni. eru nærri allir matsveinar. sem máli skipta i heiminum. Frakkar hafa mikinn og fjölbreyttan landbúnaö, sem býður upp á hvaðeina ferskra hráefna. sem hugurinn kann að girnast. Þeir hafa um 190 mismunandi tegundir af osti, svo ekki sé minnst á þúsundir mismunandi tegunda af léttu vini. Þessi fjölbreytni er hornsteinn for- ustu Frakka i matarmenningu heimsins. París er i rauninni ekki meiri miðstöð matarlistaverka en aðrar borgir Frakk- lands. Þar er aðeins einn af sex bestu matsveinum heimsins. Hinir fimm eru úti á frönsku landsbyggðinni. þar af tveir i eða við Lyon i Búrgund. En I einni grein þessa Parisarflokks. sem nú er að hefjast i Vikunni. verður einmitt lýst heimsókn til þessa sjötta matreiðslu- nianns og átta rétta veislu i veitingahúsi hans á vinstri bakka Signu. Og París má eiga það umfram aðrar franskar borgir, að þar eru flest veitinga- hús i heimi og langtum fleiri góð veit- ingahús en á nokkrum öðrum stað í heiminum. ROSA-PRÍSAR, ÞVÍ MIÐUR Matur er dýr i Frakklandi ogdýrastur í Paris. Þar i borg er ekki auðvelt að finna gæðamatstaði, sem bjóða upp á þriréllaðan mat með víni fyrir minna en 4000 krónur islenskar á mann. Hin ágæta leiðsögubók Michelin hefur sér- staka skrá yfir 39 slík veitingahús af ntörgum þúsundum matstaða borgar- innar. I greinaflokki Vikunnar verða þrir slíkir staðir heimsóttir til að lýsa því. sem þeir hafa á boðstólum. Þar að auki verður sérstök yfirlitsgrein um ódýru veitingahúsin og birtist hún í næsta tölu- blaði. Frökkum sjálfum þykir ódýrt að borga 4000 krónur á mann fyrir mat. enda hafa þeir yfirleitt meiri tekjur en ís- lendingar, sem ofan á fátæktina hafa naumt skammtaðan gjaldeyri. Millistétt- arfólki í París þykir varla tiltökumál að skreppa út að borða einu sinni í viku fyrir um 6000 krónur á mann. í Paris er algengt, að fyrsta flokks veitingahús með einni stjörnu af þremur mögulegum selji mat sinn á 8000 16000- 9000) krónur á mann. Þriggja stjörnu matstofumar fara enn hærra. jafnvel upp í 12.000—20.000 krónur á mann. ef um einn af heimsins þekktustu mat- sveinumerað ræða. VEGARNESTIÐ VAR GOTT íslenskir mataráhugamenn i París verða að vara sig á túristagildrum, er hafa i gluggum miða, sem á stendur „English spoken” eða „Man spricht Deutsch". Þar fá menn sömu plastfæð- una og á öðrum slíkuni malstofum um heini allan og hana úr hófi dýra. Lykill- inn að matreiðslu Parísar er að heim- sækja þau veitingahús, sem borgarbúar sækja sjálfir. Matstofur Parisar eru að því leyti auðveldar viðureignar, að til eru nokkr- ar ágætar leiðsögubækur á þvi sviði. Michelin, Kléber. Gault-Millau og Frommer. sem skrá góð veitingahús og gefa þeim jafnvel einkunnir. Þessar bækur koma út árlega. svoað upplýsing- arnar úreldast ekki. Bækurnar voru til mikillar hjálpar, þegar valin voru fjórtán matarhús í Par- is til að skrifa um i Vikuna. Valdir voru staðir. sem hlutu lofsyrði í sem flestum bókum og voru í sem flestum verðflokk- um. Fyrir bragðið varengin áhætta tek- in. alls staðar var á boðstólum frábær veislumatur. TREYSTIÐ BARA ÞJÓNINUM Fæstir íslendingar eru vel að sér i frönsku. Og þjónar þeirra Parisarhúsa, sem ekki eru i túristabraski, eru oft ófús- ir að tala ensku. þótt þeir kunni hana i rauninni. Slíkt er hamslaust stolt Frakka. Af þessari ástæðu verður mat veit- ingahúsanna ekki aðeins lýst á íslensku i greinaflokknum. heldur verða einnig nefnd hin frönsku heiti réttanna. Þeir, sem vilja nota greinarnar, geta því haft þær með sér og bent þjónunum á þá rétti, sem þá langar i af matseðlinum. Sérfræðingar Vikunnar komust nátt- úrlega ekki yfir allan þann mat. sem al- vörusérfræðingarnir mæla með i veit- ingastofum þessum. Þess vegna verður í greinunum oftast getið nokkurra rétta til viðbótar, þótt við höfum ekki prófað þá sjálf. Annars er yfirleitt gott að fela vanda sinn i hendur þjóninum. Honum er oft- ast kunnugt um, hvað matreiðslumaður- inn er ánægðastur með þann daginn. Sjálfsvirðing stéttarinnar er á svo háu stigi, að hann segir satt og rétt frá. en hriðir ekki um að reyna að koma út af- göngum. Og yfirleitt kann þjónninn lika að velja með matnum rétt vín og með til- liti til efnahags viðskiptavinarins. 15% þjónustugjald er stundum inni- falið i verði réttanna á matseðlinum. Ef svo er ekki, kemur það skýrt fram á seðl num, svo sem „service en sus”, „service non compris” eða „prix nets". í flestum tilvikum er svo 15% gjaldinu sjálfkrafa bætt á reikninginn. Á finustu stöðum er það ekki gert, og þar þurfa menn sjálfir aðbæta 15% við. FARIÐ ALLS EKKI í ÁGÚST Mataráhugamönnum skal bent á, að varhugavert er að fara til Parísar í ágúst, því að þá er meirihluti góðra veitinga- staða lokaður. Parísarbúar eru þá al- mennt i sumarfríi, eftirlála borgina túr- istum og skilja aðeins eftir lágmarkslið til að elda ofan I þá plastið, sem þeim finnst túristarnir eiga skilið. Bjór i París er vondur, enda dettur engum i hug að fá sér annað en létt vín með mat. Engin leið er að ná fullri ánægju af frönskum mat, nema hafa vin á borðum. Menn þurfa ekki að ganga langt í París til að komast á fyrsta flokks mat- stað. í einni mjórri götu á vinstri bakka Signu reyndust vera hvorki meira né minna en 18 veitingahús. sem leiðsögu- bækur mæla með. Við bjuggum i þungamiðju Parísar rétt við kirkjuna Notre Dame. Þetta var örlitið hótel i þröngri götu á litilli eyju, miðja vega milli vinstri og hægri bakk- ans. Flestar matstofurnar, sem lýst er í greinaflokknum, eru minna en 1500 ntetra frá höfuðkirkjunni, yfirleitt á vinstri bakkanum, þar sem Parisarlífið cr. en ekki á hægri bakkanum, þar sem túristalifiðer. LÝST 14 MATSTOFUM Eftir frásögn næsta tölublaðs af ódýru veitingahúsunum hefst ýtarleg kynning á matreiðslu fjórtán matstofa. Þá verður sagt frá rauðvinssoðnum kjúklingi. kröbbum i fiskfarsi. ýmiss konar fugla- kjöti, rauðvinssoðnu nautakjöti, kálfa- brisi. heitri andalifur i rúsinusósu. nautatungukæfu, fiskisúpu. ostrum i kampavini, rússneskum kavíar, vínakra- sniglum, dúfu í sætsúrri sósu, kaldri gæsalifur. gráðaostlertu og mörgum tugum osta. svo að nokkur dænii séu nefnd. Og þá er aðeins eftir að setjast til borðs. -IÓNAS KRISTJÁNSSON. í næstu viku: Ódýru Parísarhúsin 35. TBL.VIKAN 5

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.