Vikan


Vikan - 05.07.1984, Side 5

Vikan - 05.07.1984, Side 5
Umsjón: Jón Asgeir Steikið kjötið á grindinni þar til blóðið lagar úr því á efri hliðinni. Veltið bitunum með töng og látið þá steikjast þar til safinn kemur út að ofan. Hér sjáum við lambakjötsbita — hafið þá þykka og það gefur góða raun að steikja með tómata og ananas. Það er rangt að gegnumsteikja nautakjöt. Góða nautasteik, eins og framhryggjarbitana á myndinni, lætur maður aldrei liggja á grillinu lengur en þarf. Smekkur segir til um hvort menn vilja hafa steikina blóðuga að innan (rare), rauða (medium) eða Ijósrauða (well done). með glæsibrag áhugamenn um þá aðferð að þau gefi sérstætt bragð sem náist ekki með öðrum aðferðum. Gasgrill eru nú að vinna sér sess hér á landi og telja meðmælendur þeirra að ýmislegt mæli með þeim, þau hitna fljótt og eru stillanleg. Ef notað er gasgrill er rétt að athuga hvort nóg er á kútn- um. Hvað á svo aö grilla? Nauta- kjötið hefur alltaf þótt gott hrá- efni en það eru til margir aðrir möguleikar. Lambakjöt bragðast glettilega vel þegar búið er að grilla það hæfilega. Ennfremur hentar ýmislegt fiskmeti — humar, silungur og fleira. Gott er að hafa við höndina álpappír fyrr silunginn, tómata, kartöflur og annað grænmeti. Látið hráefnið ná herbergishita áður en steikingin hefst. Komið fyrir borði við grillið ef tök eru á. Þar er hægt að geyma kjötið og annan grillmat, einnig kryddglös, áhöld og ílát. Hafið tiltækan plast- dúk til að breiða yfir kjötið á meðan það bíöur, það er aldrei aö vita upp á hverju flugurnar taka. Grillolía og kryddlögur Gott, fíngert og meyrt kjöt þarf alls ekki að leggja í kryddlög og reyndar ekki heldur aö rjóða það með olíu ef það er vel fituofið. Yfir svo góðar sneiðar ættu menn að láta nægja að sáldra pipar, salti og kannski oregano. Síðan er kjötið sett á grillgrindina og steikt þar til blóðið vætlar út á efri hliðinni. Snúið þá sneiðinni við og grillið hana þar til safinn vellur út. Grillolíu má blanda úr olíu og grænu kryddi eins og oregano, thymian eða rosmarin. Geymið blönduna í kæli í 2—4 daga og penslið kjötið 2—4 klukkustundum fyrir grillveisluna. Látið hug- myndaflugið ráða við gerð krydd- lagarins, það er hægt að blanda saman olíu og kryddi á ýmsan máta. Pipar, paprika, hvítlaukur (góður með lambakjöti), sítrónu- safi, laukur og fleira. Ennfremur fást grillsósur í búðum og á næstu síðu eru nokkrar uppskriftir frá Jónasi Þór. Kjötið Ástandið á nautakjötsmark- aðinum hefur stórbatnað á und- anförnum árum. Það ríkti lengi vel skortur á kjöti og hljóta óvandir menn að hafa freistast til að villa um fyrir neytendum með því að selja annað kjöt undir nafninu „nautakjöt”. Núna eru til umframbirgöir af nautakjöti og Svonefnd snúningsgrind hentar vel þegar steikja skal hamborgara, pylsur eða fiskmeti. Maturinn er lagður á annan hlutann og síðan er hinn grindarhlutinn klemmdur yfir. Humarhala og annað fiskmeti kryddar maður til dæmis með salti og sítrónusafa. IMamm. 27. tbl. Vikan s

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.