Vikan


Vikan - 05.07.1984, Qupperneq 6

Vikan - 05.07.1984, Qupperneq 6
15 Eldhús Vikunnar Kannski kemur það sumum á óvart, en gúllaskjöt er hreinasta afbragð sem grillmatur. Ekki skaðar að minnast þess að þetta kjöt er mun ódýrara en fínt nautakjöt. Hentugt meðlæti: laukur, tómatar og ananas. Hann er óumdeilanlega vígalegur, Jónas Þór kjöt- iðnaðarmaður, þar sem hann mundar tengurnar við grillið. Jónas undirbjó hráefnið og sá um steikinguna sem við sýnum á meðfylgjandi myndum. Kunnum við honum og Olís, sem lánaði okkur grillbúnaðinn, bestu þakkir. 2 bollar olía 2 bollar olía 1 matskeið oregano 1 bolli sinnep (sœtt) safi úr einni sítrónu safi úr 1/2 sítrónu 1 teskeið grófmalaður 1 teskeið rosmarin pipar 1 teskeið malaður pipar * salt 2 bollar olía 2 bollar olía 1 bolli grillsósa 1 teskeið hvítlauksduft 1 saxaðurlaukur 2 matskeiðar sinnep (sœtt) 3—4 dropar Tabasco 1 teskeið Aromat-krydd salt safi úr sítrónu 2 matskeiðar Dijon-sinnep 1 matskeið Aroma-sinnep 1 matskeið púðursykur 1 matskeið sítrónupipar því gerðar mun strangari kröfur um kjötgæði en áður. Þaö yrði of langt mál að rekja allar ástæður fyrir mismunandi gæðum nautakjöts en við minnum hér á nokkrar þeirra. Rétt er að taka skýrt fram að við teljum ekki að hérlendis sé framleitt slæmt kjöt, gæðin eru aftur á móti mis- jöfn og sérfróðir menn telja að bættar aðferðir mundu auka gæðin. Meginmáli skiptir að ekki sé slegið slöku við í meðferö og eldi skepnunnar alveg frá fyrsta degi. Lengi býr að fyrstu gerð. Meðferð og fóðrun dýrsins sést á skrokknum, kjötiðnaðarmenn eiga ekki í neinum vanda meö að greina hve vel skepnan hefur veriö hirt. Eftirspumin beinist þess vegna til bænda sem best kunna til verka við nautgripa- ræktina. Ef maður vill vera alveg viss um að fá mjúkt og gott kjöt er einfaldast aö biðja um hrygglundirnar. En þetta er dýrasta kjötið og auk þess hæfa aðrir hlutar skepnunnar fullt eins vel, séu þeir rétt verkaðir. Kjötmatið miðast einkum við fallþunga gripanna en þyrfti að taka meira mið af uppbyggingu vefjanna og af holdafarinu. Þá er ekki átt við að holdanaut eða stórt naut jafngildi góðu kjöti. Raunar verður kjötið grófara eftir að nautgripurinn fer yfir ákveöna þyngd, til dæmis 200 kUóa skrokk- þyngd þegar um naut er að ræða. Gott kjöt er fituofið, það er að segja fitan fléttast inn í vöðvann. Kjöt sem er vel fitusprengt hentar vel til steikingar á grilli. Nýlega heyrðum við dæmi um samanburð á tveim lambaskrokkum. Annar var af venjulegu heiðalambi en hinn af heimalningi. Lambið sem hafði verið heima á bænum var betur fóðrað og jafnar, enda hafði það af þeim sökum hærri fallþunga og kjötiö var mun meira fituofið. Önnur atriði hafa líka áhrif á gæði kjötsins, til dæmis gott ásig- komulag skepnunnar fyrir slátrun (ef dýrið er spennt verður kjötið seigara) og aUt hreinlæti við og 6 Vikan 27. tbl.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.