Vikan


Vikan - 15.09.1988, Blaðsíða 33

Vikan - 15.09.1988, Blaðsíða 33
TEXTI: BRYNDlS KRISTJÁNSDÓTTIR MYNDIR: MAGNÚS HJÖRLEIFSSON Aðeins einn veitingastaður á íslandi sér- hæfir sig í mexíkanskri matargerðarlist, en það er veitingastaðurinn Mexíkó í Kringl- unni. í Bandaríkjunum aítur á móti — og þá sérstaklega í ríkjum sem liggja nærri landa- mærum Mexíkó — eru óteljandi mexí- kanskir matsölustaðir og þá jafh mismun- andi og þeir eru margir, meira að segja eru til margar mexíkanskar skyndibitaveit- ingahúsakeðjur, en best er þó að borða á stað þar sem eldað er upp á gamla mátann, þ.e. þar sem ábyrg manneskja stendur yfir pottunum og smakkar á og lagar og bætir þar til allt er eins og það á að vera. Greg, tengdasonur Bjargar, útbýr hér taco, en það eru djúpsteiktar maísflat- kökur fýlltar með kjöti, grænmeti og osti - og efitir smekk þá er hægt að fá mis- munandi sterka sósu yflr. Einu sinni í viku ... Hvers vegna ætli staðirnir séu svona margir þar vestra? Jú, það er vegna þess að mexíkanskur matur er bara svo góður! Um Enchilada er sígildur mexíkanskur réttur. Hér er krydduðu kjöti og jafnvel pintobaunastöppu vafið inn í heita hveitiflatköku og yfir hana sett bragðmikil og mexikókrydduð tómatsósa, þar ofan á mikið af osti. Með þessu er borið hrásalat og mikið af spönskum hrísgrjónum. Það er auðveit að veiða sólginn í mexíkanskan mot Vikan á veitingastaðnum Mexíkó í Kringlunni Tacosalat heitir þessi réttur. Hveiti-„tor- tilla“ er djúpsteikt og mótuð þannig að hún myndar skál sem fýllt er með ice- bergsalatblöðum, tacokrydduðu kjöti, maribou osti, púrru, tómötum, ólífum, avocadomauki (guacomole) og sýrðum rjóma. Með réttinum er hægt að fá sér appelsínudrykk sem búinn er til á staðn- um þannig að kreistar eru appelsínur þar til glasið er fullt - hollt og fullt af vítamínum! það getur blaðamaður borið vitni, því eftir að hafa búið í Los Angeles í nokkur ár, þar sem mexíkanskur staður er nærri á hverju horni, þá getur blaðamaður borið um það vitni hversu auðvelt er að verða sólginn í mexíkanska matinn, því fjölskyldan komst svo hressilega upp á bragðið að hreinlega var farið að bera á einhvers konar frá- hvarfseinkennum — eins og líkamann vant- aði eitthvað — ef ekki var borðaður mexí- kanskur matur að minnsta kosti einu sinni í viku! Það þarf því ekki að lýsa gleði blaða- manns — og fjölskyldunnar allrar — þegar þessi líka góði mexíkanski staður var opn- aður í Kringlunni daginn fyrir sumardag- inn fýrsta, enda án efa ein af fyrstu gestun- um. Þarna er um að ræða eins konar blöndu af skyndibitastað og „gamaldags" stað þar sem vandlega er fylgst með mat- reiðslunni og ábyrg manneskja vakir yfir pottunum. Á staðnum í Kringlunni er það Björg Friðriksdóttir sem ábyrgðina ber. Björg flutti heim frá Bandaríkjunum skömmu Jyrir síðustu áramót ásamt fjöl- skyldu sinni, en þar höfðu þau búið síðast- liðin sjö ár. Þar hafði hún kynnst mexíkan- skri matargerðarlist og þessa kunnáttu nýtti hún sér þegar maturinn var valinn sem þarna er boðið upp á. Alls ekki sterkur matur Eins og fyrr segir þá er Mexikó sam- bland af skyndibitastað og venjulegu veit- ingahúsi að því leyti að þarna tekur ekki VIKAN 33
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.