Vikan


Vikan - 26.11.1992, Qupperneq 72

Vikan - 26.11.1992, Qupperneq 72
- SEGIR SIGRÚN ÓSK ÞORGEIRS- DÓTTIR, NEMI í HÓTELSTJÓRNUN - Ég sá auglýsingu um hótelskóla í Sviss og leist vel á, segir Sigrún Ósk Þorgeirsdóttir frá Rifi á Snæfellsnesi, stúdent frá Menntaskól- anum á Akureyri 1990 og er um þessar mundir í starfsþjálfun í eldhúsinu á Hótel Sögu. - Ég aflaði mér meiri upplýsinga og bæklinga, þar á meðal frá Les Roches. Mér leist vel á námið sem þar var kynnt og eins fannst mér jákvætt að þar var aðeins einn ís- lendingur, Valur Bergsveinsson, sem lauk námi nú í vor. Mig langaði að fara þangað sem ég talaði ekki bara íslensku heldur kynnt- ist fólki af öðru þjóðerni. Ég held að meiri verkleg þjálfun sé í Les Roches en víða annars staðar. Þar sem ég vissi lítið í hvað ég var að fara tel ég að ég hafi veiið mjög heppin að lenda í þessum skóla því hann er líka fyrir fólk sem er að byrja og er alveg grænt eins og ég var. Við erum hálft ár í skóla og förum svo að vinna og rekumst á það sem verið var að lesa um í skólanum og getum borið það saman af því að það er enn ferskt í huganum. Kennararnir eru allir fólk úr iðnaðinum og þeir sýna dæmi úr starfi sínu og í framhaldi af því er margt sem maður kemur auga á þegar komið er í vinnuna. LÆRA FIMM STJÖRNU ÞJÓNUSTU Þið fáið líka verklega kennslu í skólanum. Er það skemmtilegt og gagnlegt? - Mér fannst það mjög gaman, sérstaklega þjónustan. Við lærðum fimm stjörnu þjónustu og allt er mjög strangt. Ef við eigum að mæta klukkan sex og komum fimm mínútur yfir sex verðum við að vinna næsta sunnudag. Það er skoðað hvort við séum með hreinar neglur og í pússuðum skóm. Allt verður að vera fullkom- ið, öllu raðað upp á sentímetra, bæði dags- daglega og í verklegu prófunum. Svona er þetta líka í eldhúsinu. Kokkarnir, sem kenna þar, hafa mikinn áhuga á því sem verið er að gera og eru tilbúnir að kenna manni margt. Hvort finnst þér skemmtilegra, þjónustan eða eldhúsið? - Mér fannst þjónustan gefa mér miklu meira. Mér fannst svo gaman að þjóna og læra allt sem þjónustunni fylgir - að læra um vínin og hvaðeina. Matreiðslan á ekki eins við mig, segir Sigrún. I skólanum er stór matsalur sem rúmar fimm hundruð manns í sæti og þar snæða nemendur bæði hádegis- og kvöldverð. Nem- ar í þjónustu leggja á borðin og þjóna til borðs, allt undir eftirliti kennara sinna. Síðan er í skólanum fínni veitingastaður og þangað geta nemendur, kennarar og gestir komið og fengið sér að borða. Einnig þar stjórna kenn- ararnir og vaka yfir hverri hreyfingu nemand- ans, hvort heldur er á meðan hann leggur á borðið eða þjónar gestum. Og auðvitað eru það nemendur í eldhúsi sem elda allan mat undir stjórn kennaranna. MATMÁLSTÍMARNIR ERFIÐIR Sigrún segir að kennsluönnin sé sextán vikur. í aðalmatsalnum er aldrei borið fram vín og heldur ekki fyrri hluta tímans á fína veitinga- staðnum en seinni átta vikurnar er borið þar fram vín eftir því sem við á í hádeginu. Það er hluti námsins að bera fram vínið og ekki síður að læra að fara með vín og neyta þess í hófi. Oft er erfitt að sitja til borðs í klukkutíma en allar máltíðir eru þriggja rétta, forréttur, aðal- réttur og eftirréttur og allt fer fram eftir kúnst- arinnar reglum. - Mér fannst þetta rosalegt. Við fáum tvær þriggja rétta máltíðir á dag, segir Sigrún, og sitjum í klukkutíma í hvort sinn. Kannski er fólk bara pínulftið svangt og vill borða en tímir ekki að kaupa sér einhvern smámat því fæði er innifalið í skólagjöldunum. Allir byrja að borða á sama tíma í stóra salnum en svo fer hraðinn eftir því hve vel gengur í salnum. Að lokum er hreinsað af borðunum og allir fá eft- irréttinn samtímis. Menn borða því það er ekkert annað að gera allan þennan tíma og fólk blæs út ef það passar sig ekki en með þessu móti lærist líka að umgangast mat. Mikið var farið að bera á að nemendur kæmu ekki í hádegismatinn, sérstaklega þegar voru próf, en skyndipróf eru í hverri viku. Þeir vildu nota hádegið til að lesa. Þjónustunemarnir fengu þá í raun ekki að æfa sig nóg svo nú hefur verið ákveðið að fyrsta árs nemar verði að koma í hádegismatinn, annars eru teknir af þeim punktar. TVEGGJA DAGA FJARVERA OG EKKERT PRÓF - Punktakerfið er mjög strangt. Ef nemandi mætir ekki í tvo daga í skólann án þess að 72 VIKAN 24. TBL. 1992
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.