Vikan


Vikan - 15.07.1993, Page 54

Vikan - 15.07.1993, Page 54
’J 4 Margir hafa reynt aö líkja eftir Toble- rone. Hér má sjá dæmi þess. Toble- rone- stykkin standa upp á end- ann - eftir- líking- arnar liggja. I vetur var ennfremur kveðinn upp dómur í Héraös- dómi Reykja- víkur, þar sem kemur fram aö óheimilt er aó framleiöa og selja íslenska súkku- laðió Krókant þar sem lögun þess og form séu keimlík Toblerone. ► ▲ Á leiö til endan- legrar pökkunar. ◄ Gömul pökkunar- vél sem er til sýnis í Toblero- ne-verk- smiöjunni í Bern. séö að súkkulaðístykki með „tönnum” mætti brjóta í hæfi- lega stóra munnbita og það gerði fólki auðveldara um vik að neyta súkkulaðisins. Svo er það litur umbúð- anna, rjómagulur og rauður. Tobler-feðgar voru miklir að- dáendur alls sem franskt var og Johann breytti meira að segja nafni sínu í „Jean’’ þeg- ar á leið. Feðgarnir fóru oft til Parísar og voru tíðir gestir á danssýningum Folies Bergéres. Dansmeyjarnar þar klæddust einmitt rjómagulum og rauðum búningum. Kannski er þetta of langsótt en Svisslendingar hafa sjálfir gaman af að velta fyrir sér hvort þarna sé fundin ástæð- an fyrir lit umbúðanna. NÆÐU FRÁ REYKJAVÍK NORÐUR FYRIR BLÖNDUÓS Þaö var 38 stiga hiti þegar við ókum í hlað hjá verksmiðju Suchard - Tobler í Bern, eig- inlega ekkert súkkulaðiveður en hitinn lækkaði töluvert þeg- ar inn var komiö í verksmiðju- húsið. í staðinn angaði allt af súkkulaði og anganin var svo sterk að ég gat ekki ímyndað mér annað en hún fullnægði alveg súkkulaðiþörf þeirra sem þarna vinna. Hráefnið í súkkulaðið kem- ur með járnbrautarlestum og fer beint úr vögnunum í síló og geymslur verksmiðjunnar. Smátækar flutningaaðferðir duga ekki hér því fimm hund- ruð starfsmenn á tveimur vöktum framleiða 135 tonn (!) af Toblerone á degi hverjum, auk þess sem þarna eru fram- leiddar aðrar gerðir súkkulað- is og konfekts. Væri dags- framleiöslan af Toblerone öll í hundrað gramma stykkjum og þeim raðað í einfalda röð næðu þau frá Reykjavlk og norður undir Blönduós eða 283 kílómetra vegalengd. Toblerone er framleitt f ýms- um stærðum, allt frá 35 gramma stykkjum upp í stykki sem vega 4,5 kíló. Elisabeth Misteli, blaðafulltrúi fyrirtækis- ins, sagði mér að til skamms tíma hefðu meira aö segja ver- ið framleidd sjö kílóa Toblero- ne-stykki. Það varð til þess að Toblerone komst á síður Fleimsmetabókar Guinness sem stærsta súkkulaðistykki í heimi. Því miður þótti mörgum svolítið erfitt að eiga við þessi stóru stykki og alls ekki svo einfalt að brjóta úr þeim hæfi- lega munnbita svo framleiðslu var hætt. Svolítið meira af tölum: 250 innpökkuð súkkulaðistykki renna út úr vélum verksmiðj- unnar á hverri mínútu. Níu af hverjum tíu Toblerone-stykkj- um eru flutt úr landi. Elisabeth Misteli sagði að Svisslendingar ættu heimsmetið í súkkulaðiáti. Þar borðar hvert mannsbarn að meðaltali tólf kíló af súkkulaöi á ári og eru þá allir taldir með jafnt, ungir sem aldnir. Til samanburðar borða íslendingar milli átta og níu kíló af súkkulaöi árlega og er þá miðað við framleiðslu- og inn- flutningstöflur Félags íslenskra iðnrekenda fyrir árið 1991. Það kom þá að því aö höfðatölu- reglan brygðist okkur íslend- ingum. Við erum ekki miklar súkkulaðiætur miðað við Svisslendinga sé hún notuð. SÚKKULAÐIGERÐIN EKKI EINFÖLD Ekki er einfalt verk að búa til súkkulaði, þaö sáum við í Toblerone-verksmiðjunni í Bern. Það er langur vegur frá því kakóbaunin, sem verður að kaskaósmjöri eða pasta, kemur inn þar til Toblerone- súkkulaðið fer út. Sykur og mjókurduft eru líka þýðingar- mikil efni við súkkulaðigerðina. Öllu er þessu blandað saman á hárnákvæman hátt og svo er hrært, pressaö, þurrkað, hitað og hrært og að lokum rennur súkkulaðið í mótin. Á lokastig- um er núgganu, sem skipti sköpum í sögu Tobler-fyrirtæk- isins fyrir margt löngu, blandað út í. Núggað er búið til úr hun- angi, sykri, eggjahvítum og möndlum. Blandan er soðin í þrjá stundarfjórðunga við 128 stiga hita. Síðan er hún látin renna í form svo úr verða núggaplötur á stærö við venju- lega dagblaðssíðu. Þær eru kældar og loks teknar og muldar mélinu smærra, i hæfi- lega núggabita eins og við rek- umst á þá i súkkulaðinu. Við höfum það eftir Elisa- beth Misteli að íslendingar kunni vel að meta Toblerone og það sé til dæmis næst söluhæsta súkkulaðið í frí- höfninni á Keflavíkurflugvelli. Hitinn var engu minni þegar við komum út en þegar við fórum inn. Við höfðum fengið Toblerone-stykki í nesti og stungum því I hanskahólfið í bílnum. Ekki leið á löngu áður en súkkulaði fór að streyma úr hanskahólfinu svo ekki var um annað að ræða en bjarga því sem bjargað varð svo við ættum ekki á hættu að þessi öfugþróun héldi áfram og viö sætum uppi með kakóbaunir í ferðarlok! □ 54 VIKAN 14.TBL. 1993

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.