Vikan


Vikan - 10.09.1998, Side 30

Vikan - 10.09.1998, Side 30
Umsjón: Marentza Poulsen og Margrét Hallgrímsdóttir Ljósmyndir: Bragi Þór Jósefsson Þó að epli vaxi ekki á trjám á (slandi þá getur verið gaman að notfæra sér árstíðina þegar eplauppskeran stendur sem hæst í nágrannalöndum okkar. Um þetta leyti er hægt að fá epli á góðu verði hér sem annars staðar. Það er ótal margt sem hægt er að útbúa með eplum og má nota þau í forrétti, aðalrétti og eftir- rétti. Það er um að gera að láta hugmyndaflugið ráða og vera óragur að prófa sig áfram. Hér koma nokkr- ar uppskriftir úr tilraunaeldhúsi Marentzu og Margrétar úr litla Skerjafirði en þær hafa gaman af að spreyta sig og nota ýmis hráefni til matargerðar. Því ekki að búa til rússneskt eplapæ eða eplachutney! Svo eitthvað sé nefnt . Það verður vonandi gaman að fylgjast með hvað hægt er að útbúa úr næstu uppskeru. Eplabrauð 1 stórt eða 2 lítil brauð 50 g þurrger 50 g smjör 3 dl vatn, fingurvolgt 2 stór epli,græn 1 dl appelsínudjús 2 tsk. salt 2 dl sólrósarkjarnar 3 dl heilhveiti ca 11 hveiti eitt egg til penslunar Blandið saman þurrefnum og geri. Hellið fingurvolgu vatninu í. Skolið eplin og rífið niður á grófu járni. Bætið þeim ásamt sólrósarkjörnum og appelsínu- djúsi út í. Hnoðið deigið vel. Setjið degið í skál, þekjið og lát- ið hefast í 1 klst. Þá má taka deigið aftur og vinna létt upp á borði sem mjöli hefur verið stráð á. Formið deigið í 1 stórt eða 2 lítil brauð og leggið á bökunar- pappír. Stillið ofninn á 200 °C og látið deigið hefast í aðrar 30 mín. Penslið með hrærðu eggi og strá- ið e.t.v. sólrósarkjörnum ofan á . Bakið í neðri helmingi ofnsins, 30 mín. lítil brauð, en 40 mín. stór brauð. Setjið á grind og þekjið, á meðan brauðið er að kólna. Ferskt eplasalat fyrir 2-3 3 epli gul/græn 1 rauðlaukur 4-5 stilkar, ferskt sellerí 1 msk. fersk engiferrót 3 msk. hvítvínsedik 1/2-1 msk. sykur Afhýðið eplin og skerið niður í fremur stóra bita, skerið selleríið niður ásamt rauðlauknum og dreifið yfir eplabitana. Skerið engiferrótina niður mjög smátt og setjið í ílát. Hellið edikinu yfir og hrærið sykrinum saman við og látið þessa blöndu yfir salat. 30

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.