Æskan - 01.11.1969, Page 67
SMÁKÖKUR — 10 TEGUNDIR
Randakökur
Súkkulaði-
kökur
500 g hveiti
200 g flórsykur
40 g smjörlíki
2 eggjarauður
1 tsk. vanilludropar
50 g rifið súkkulaði
Skiptið deiginu i 4
hluta og myndið sivaln-
inga, ca. 30 cm langa.
Kælið deigið í 10—15
mínútur. Skerið liverja
iengju i 40 kókur og
raðiö þeim á smurða
plötu.
500 g hveiti
2 egg
400 g smjörlíki
1 tsk. vanilludropar
200 g flórsykur
50 g kakó
Skiptið deiginu í
tvennt og hnoðið kakói
upp i nnnan hlutann,
svo að hann verði all-
ur brúnn. Skiptið hvoru
deigi aftur i tvennt og
hreiðið út. Smyrjið
hvíta deigið með eggja-
l>löndu, leggið brúna
deigið yfir og rúllið
upp. Geymið rúllurnar í
isskáp í 10—15 mínút-
ur. Skerið hverj» rúllu í
80 kökur.
Möndlukökur
500 g liveiti
2 eggjarauður
400 g smjörlfki
1 tsk. vanilludropar
200 g flórsykur
50 g liakkaðar
möndlur.
Skiptið deiginu i 4
liluta. Kúllið því i lengj-
ur. Geymið lengjurnar i
isskáp i 10 mín. Mótið
liverja lengju með linif
þannig, að hún verði
þrihyrnd. Skerið hverja
lengju í 40 jafnþykkar
kökur.
Piparhnetur
225 g hveiti
1 egg
50 g smjörliki
% tsk. hjartarsalt
100 g flórsykur
Vi dl mjólk
Skiptið deiginu í 8
jafnstórar lengjur, ca.
35 cm langar. Skerið
hverja lengju í 20 jafn-
ar kúlur. Bakað í miðj-
um ofni í 8—10 mín. við
220°C hita.
Finnskt
kaffibrauö
500 g liveiti
350 g smjörliki
150 g sykur
Mulinn sykur til
að skreyta með
Hnoðað deig. Breiðið
deigið þykkt út (1 cm
þykkt), stráið sykrinum
yfir allt deigið i einu
og skerið i 5 cm langar
og 1 cm breiðar lengjur.
ltaðið kökunum á
smurða plötu og bakið
i 10—12 mín. við 220°C
hita.
Ömmukökur
500 g liveiti
125 g skornar möndl-
ur
200 g púðursykur
200 g smjörliki
1 tsk. vanilludropar
Skiptið deiginu í 4
hluta. Búllið það i fjór-
;>r 30 cm langar lengjur.
Skiptið hverri lengju í
30 kúlur og sléttið yfir
l)ær á plötunni, svo að
þær verði flatir. Bak-
ið þær í miðjum ofni
við 200°C hita í 8—10
min.
Kúmenkex
500 g heilhveiti
50 g kúmen
250 g smjörlíki
2 dl vatn
100 g flórsykur
Skiptið deig’nu i 4
jafna hluta og breiðið
livern hluta út í fer-
kantaða köku, látið
hana yfir alla plötuna,
pikkið með gaffli. Sker-
ið síðan þversum og
langsuin yfir kökuna á
plötunni, þannig að
ferningslagaðar kökur
myndist. Bakað við 220°
C hita i 8—10 min.
Gullkökur
500 g hveiti
400 g smjör
200 g flórsykur
Rúllið i 4 sívalninga.
Geymið í ísskáp yfir
nótt. Skerið í jafnar
sneiðar.
Gunnukökur
500 g hveiti
2 eggjarauður
1 eggjahvíta þeytt
375 g smjörlíki
15-20 skornar möndlur
250 g sykur
1 msk. sykur
Skiptið deiginu jafnt
i 7 jafnar sivalar lengj-
ur. Skiptið liver.'i lengju
i 20 kúlur. Dýfið þeim
í eggjablönduna.
Dropakökur
300 g liveiti
200 g smjörliki
100 g flórsykur
1 egg
Skraut: 100 g flórsyk-
ur, 1 msk. heitt vatn,
% tsk. rommdropar.
Skiptið deiginu í 4
lengjur. Þrýstið á lengj-
urnar, svo að kökurn-
ar fái á sig dropalag.
Kælið deigið vel í ís-
skáp og skerið hverja
lengju i 35 kökur.
559