Æskan - 01.02.1971, Page 39
Þann 23. janúar s.l. hélt Ey-
firðingafélagi5 í Reykjavík sitt
tuttugasta og fyrsta þorrablót.
'|,fir 20 konur, börn og ungling-
ar unnu fyrir hófið að því að
skera út laufabrauð og baka,
an laufabrauð er ómissandi við
°fl stærri hóf í sveitum norð-
ar|lands, til dæmis í Eyjafirði.
Hvernig er laufabrauð búið
til? Við skulum þá fyrst slá
UpP í matreiðslubók Jónínu
^igurðardóttur, en hún segir
SVo um laufabrauð: „500 g
Veifi, 65 g smjör, 15 g sykur,
f tsk. lyftiduft (ger) og 250 g
atjólk. —. Smjörinu og lyftiduft-
|nu er nuddað saman við hveit-
sykurinn látinn í og vökvað
mjólkinni, sem bezt er að
afa snarpheita. Þetta er hnoð-
að Þar tii deigið er orðið
sPrungulaust, þá er það breitt
ut Þunnt og skornar úr því kök-
Ur undan diski, með kleinuhjóli.
ökurnar eru látnar vera á
köld
um stað dálitla stund. Svo
eru skorin með hníf ýmiss kon-
ar lauf, rósir, blöð, stafir o. fl.
í hverja köku. Kökurnar eru
svo soðnar í vel heitri tólg,
sama dag og deigið er búið til,
þar til þær eru orðnar Ijós-
brúnar."
Laufabrauðið er gott brauð
og oft er það raunin, að þegar
fólkið er leitt orðið á sæta
brauðinu, borðar það laufa-
brauðið með góðri lyst.
Börnum og unglingum þykir
mjög gaman að spreyta sig á
laufaskurðinum, og eru til ým-
is „klassísk" mynztur eins og
til dsemis Níu-blaða-rós, jóla-
tré o. fl. Nú eru gömlu trépott-
hlemmarnir úr sögunni, en þeir
voru mikið notaðir við skurð-
inn I gamla daga. I staðinn má
nota hvaða slétta fjöl sem er,
en ekki er ráðlegt að skera á
borðplötum vegna hættu á
skemmdum. Þegar kakan er til-
búin til skurðar, má leggja
hana tvöfalda, svo hún myndi
Magðalena Sigrún Ásbjarnar-
dóttir að skera lauf.
eins konar hálfmána. Síðan
eru skornar smárifur á ská
niður eftir beinu línunni. Svo
er kakan tekin og henni snúið
í hálfhring og flett sundur, þá
snúa oddarnir á laufunum upp
frá manni. Takið með hnífs-
oddinum næstneðsta laufið og
sveigið aftur yfir sig og setjið
broddinn á því fastan með því
að þrýsta á með hnífsoddin-
um. Takið því næst lauf nr. 4
og sveigið broddinn á því nið-
ur að broddi nr. 1 og setjið
fast. Nr. 6 er sett á broddinn
á nr. 3 og svo koll af kolli.
Þegar hver kaka er fullskorin,
þarf að pikka eða stinga í hana
með hnífsoddi eða bandprjóni.
Það er gert til þess að ekki
komi of margar loftbólur ( kök-
una í suðunni. Laufabrauðs-
skurður reynir á hugmyndaflug
og listræna eiginleika þess er
sker. Og oft verður raunin sú,
að allt heimilisfólkið fer að
skera, og koma þá fram marg-
ar tegundir af skurði. Laufa-
brauðið þolir vel geymslu og
meira að segja telja margir,
að það batni við geymsluna.
Hnerrar
Sá siður er talinn mjög gam-
all í Evrópu, að menn lögðu I
það hátíðlega merkingu, ef ein-
hver hnerraði og töldu, að æðri
öfl væru að verki. Það gat boð-
að sjúkdóma og hvers kyns
óhamingju, eftir því hvernig á
stóð, og sló óhug á alla. Það
varð því regla, að allir við-
staddir sögðu: „Guð hjálpi
þér," en sá, sem varð fyrir því
að hnerra, signdi sig. Til dæm-
is var það óheillavænlegt, ef
brúður hnerraði á giftingardag-
inn.
í Frakklandi gengu menn
loks svo langt í því að votta
samúð sina, að þeir tóku ofan
fyrir þeim, sem hnerraði, en
hann þakkaði fyrir sig á sama
hátt eða með handabandi.
39