Æskan

Ukioqatigiit

Æskan - 01.02.1971, Qupperneq 39

Æskan - 01.02.1971, Qupperneq 39
Þann 23. janúar s.l. hélt Ey- firðingafélagi5 í Reykjavík sitt tuttugasta og fyrsta þorrablót. '|,fir 20 konur, börn og ungling- ar unnu fyrir hófið að því að skera út laufabrauð og baka, an laufabrauð er ómissandi við °fl stærri hóf í sveitum norð- ar|lands, til dæmis í Eyjafirði. Hvernig er laufabrauð búið til? Við skulum þá fyrst slá UpP í matreiðslubók Jónínu ^igurðardóttur, en hún segir SVo um laufabrauð: „500 g Veifi, 65 g smjör, 15 g sykur, f tsk. lyftiduft (ger) og 250 g atjólk. —. Smjörinu og lyftiduft- |nu er nuddað saman við hveit- sykurinn látinn í og vökvað mjólkinni, sem bezt er að afa snarpheita. Þetta er hnoð- að Þar tii deigið er orðið sPrungulaust, þá er það breitt ut Þunnt og skornar úr því kök- Ur undan diski, með kleinuhjóli. ökurnar eru látnar vera á köld um stað dálitla stund. Svo eru skorin með hníf ýmiss kon- ar lauf, rósir, blöð, stafir o. fl. í hverja köku. Kökurnar eru svo soðnar í vel heitri tólg, sama dag og deigið er búið til, þar til þær eru orðnar Ijós- brúnar." Laufabrauðið er gott brauð og oft er það raunin, að þegar fólkið er leitt orðið á sæta brauðinu, borðar það laufa- brauðið með góðri lyst. Börnum og unglingum þykir mjög gaman að spreyta sig á laufaskurðinum, og eru til ým- is „klassísk" mynztur eins og til dsemis Níu-blaða-rós, jóla- tré o. fl. Nú eru gömlu trépott- hlemmarnir úr sögunni, en þeir voru mikið notaðir við skurð- inn I gamla daga. I staðinn má nota hvaða slétta fjöl sem er, en ekki er ráðlegt að skera á borðplötum vegna hættu á skemmdum. Þegar kakan er til- búin til skurðar, má leggja hana tvöfalda, svo hún myndi Magðalena Sigrún Ásbjarnar- dóttir að skera lauf. eins konar hálfmána. Síðan eru skornar smárifur á ská niður eftir beinu línunni. Svo er kakan tekin og henni snúið í hálfhring og flett sundur, þá snúa oddarnir á laufunum upp frá manni. Takið með hnífs- oddinum næstneðsta laufið og sveigið aftur yfir sig og setjið broddinn á því fastan með því að þrýsta á með hnífsoddin- um. Takið því næst lauf nr. 4 og sveigið broddinn á því nið- ur að broddi nr. 1 og setjið fast. Nr. 6 er sett á broddinn á nr. 3 og svo koll af kolli. Þegar hver kaka er fullskorin, þarf að pikka eða stinga í hana með hnífsoddi eða bandprjóni. Það er gert til þess að ekki komi of margar loftbólur ( kök- una í suðunni. Laufabrauðs- skurður reynir á hugmyndaflug og listræna eiginleika þess er sker. Og oft verður raunin sú, að allt heimilisfólkið fer að skera, og koma þá fram marg- ar tegundir af skurði. Laufa- brauðið þolir vel geymslu og meira að segja telja margir, að það batni við geymsluna. Hnerrar Sá siður er talinn mjög gam- all í Evrópu, að menn lögðu I það hátíðlega merkingu, ef ein- hver hnerraði og töldu, að æðri öfl væru að verki. Það gat boð- að sjúkdóma og hvers kyns óhamingju, eftir því hvernig á stóð, og sló óhug á alla. Það varð því regla, að allir við- staddir sögðu: „Guð hjálpi þér," en sá, sem varð fyrir því að hnerra, signdi sig. Til dæm- is var það óheillavænlegt, ef brúður hnerraði á giftingardag- inn. í Frakklandi gengu menn loks svo langt í því að votta samúð sina, að þeir tóku ofan fyrir þeim, sem hnerraði, en hann þakkaði fyrir sig á sama hátt eða með handabandi. 39
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Æskan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.