Æskan

Ukioqatigiit

Æskan - 01.10.1992, Qupperneq 14

Æskan - 01.10.1992, Qupperneq 14
HEILAHUFI Laufey Steingrímsdóttir: I HADEGINU Er enginn heima þegar þú kemur heim úr skólanum í hádeginu? Ef svo er ertu ekki einn á báti því að fjöldinn allur af krökkum kemur að tómu húsi eftir skólatíma og bjarg- ar sér upp á eigin spýtur. En það er mesti misskilningur ef þú heldur að það sé einhver afsökun fyrir rusl- fæði að enginn sé heima til að taka til fyrir þig matinn. Það er nefnilega ekkert erfiðara eða meira mál að út- búa hollan mat en óhollan. Brauð, mjólk eða jógúrt og ávöxt- ur er líklega einfaldasta útgáfan af hollum hádegisverði sem flestir krakkar ættu að geta útbúið sjálfir svo framarlega sem þeir geta verið einir heima. Áleggið þarf heldur ekki endilega að vera margbrotið þótt það geti óneitanlega orðið leiðgjarnt til lengdar að borða ævinlega það sama dag eftir dag. Þess vegna getur ver- ið gott að breyta stundum til, jafnvel þótt skinka eða ostur sé eftirlætis- áleggið. Það getur til dæmis verið ágætt að eiga stöku sinnum tilbúið í ísskápnum annars konar álegg, ann- að hvort niðursneitt egg og tómat eða ef til vill salat úr túnfiski eða rækjum að ógleymdri gúrku og kæfu, allt eftir því hvað ykkur finnst gott og hvað ertil á heimilinu. Heitt ostabrauð er vinsælt hjá mörgum krökkum. Þeir sem á ann- að borð hafa aldur og þroska til að nota ofn geta til tilbreytingar sett bakaðar baunir í tómatsósu á brauð- ið, skellt ostsneiðum yfir baunirnar og hitað allt saman í ofni í eldföstu fati þar til osturinn hefur bráðnað, alveg á sama hátt og venjulegt osta- brauð. Mestu máli skiptir þó að fá sér einhvern almennilegan mat í hádeg- inu. Því hætt er við því að sætindi, kex og aðrir næringarsnauðir auka- bitar verði til að seðja hungrið þeg- ar líða tekur á daginn ef hádegismat- urinn er lítill og lélegur. Sælgæti, kex og „snakk“ (hrökkbitar) veita ekki þau næringarefni sem eru nauðsyn- leg ungu fólki til að þau nái árangri hvort heldur er í námi eða íþróttum. Brauð, mjólk og ávöxtur eða hrátt grænmeti er holl næring í hádeginu. Það getur verið auðveldara að borða hollan mat en þú heldur. (Laufey Steingrímsdóttir, Ph.D., er næringarfræðingur og skrifstofu- stjóri Manneldisráðs) 14 Æ S K A N

x

Æskan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.