Heimilisblaðið - 01.03.1953, Qupperneq 2
<------------------------------N
HeitniliAklaÍit
Útgefandi:
Prentsmiðja Jóns Helgasonar.
Ábyrgðarmaður:
Brynjúlfur Jónsson.
Blaðið kemur út annan hvern
mánuð, tvö tbl. saman, 36 bls.
Verð árg. er kr. 25,00. í lausa-
sölu kostar hvert blað kr. 5,00.
Gjalddagi er 14. apríl.
Utanáskrift:
Heimilisblaðið, Bergstaðastr. 27,
pósthólf 304, Rvík. Sími 4200.
Prentað í
Prentsmiðju. Jóns Helgasonar.
L_____________________________J
ViS dœmum okjkur sjálf eftir því,
sem okkur finnst viS vera fcer um aS
gera, en aSrir dœma okkur eftir því,
sem viS höfum þegar gert.
Longfellow.
Hœfileikar eru lítils virSi án tœki-
fœra.
Napóleon.
Enginn getur safnaS aS sér mikl-
um auScefum og gœtt þeirra nema aS
drýgja synd. Erasmus.
Sá, sem varkár er um of, mun af-
kasta litlu. Schiller.
ÞaS er bara þrennt í þessum heimi,
sem kpnan skilur ekki: Frelsi, jafn-
rétti og brœSralag.
G. K. Chesterton.
AS giftast er sama og aS deila niS-
ur réttindum sinum og margfalda
skyldur sínar.
Schobenhauer.
Gjalddagi blaðsins
er 14. apríl
Mólk er ekki fitandi. Innihald
mjólkurinnar er um það bil 83%
vatn, 4% protein og álíka mikið af
sykri og fitu. Vatnsmagn mjólkur-
innar samsvarar um það bil vatns-
magni ávaxta þeirra og grænmetis,
sem þeim er venjulega ráðlagt, er
vilja megra sig. Til dæmis um það
má nefna kál (86% vatn), gulræt-
ur (88%), epli (85%) og appelsín-
ur (80%).
Mjólkurduft er síður en svo ný
uppfynding, því að framleiðsla þess
var hafin fyrir sex hundruð árum.
Marco Polo, landkönnuðurinn frá
Feneyjum (1254—1323), segir svo
frá í einni af ferðabókum sínum,
að þegar Mongólar leggi upp í ferða-
lag, taki þeir með sér fimm kíló-
gramma klump af þurrkaðri mjólk.
Á hverjum morgni brjóti þeir mola
af klumpnum, láti hann í leðurflösku
og helli siðan í hana vatni. Flaskan
var síðan hengd við söðulinn á hest-
um þeirra og hristist hún vel og
vandlega á leiðinni. Um miðjan
daginn var mjólkin hæf til neyzlu.
Rannsóknastofnun ein í Palestínu
hefur með góðum árangri gert til-
raun með að ala kýr á appelsínum
og greipávöxtum, sem ekki voru
hæfir til manneldis. Appelsínuhýði
var einnig notað. Nyt kúnna hækk-
aði af fóðri þessu, og ekki varð
vart neins annarlegs bragðs af
mjólkinni.
Mjólkurmagn það, sem nútíma-
kýrin gefur af sér, er nægilegt til
að fóðra tíu kálfa. — Enda þótt
vísindamönnum hafi tekizt að greins
101 tegund efna, sem í mjólkinni
felast, hefur engum tekizt að fram-
leiða gerfimjólk. — Samanborið við
þyngdina gefur miðlungsgeit af sér
helmingi meiri mjólk en kýrin. —•
Prófessor einn við háskólann í West
Virginia langaði til að reyna, hvort
ekki væri hægt að auka C-fjörefnis-
innihald mjólkurinnar. Hann reyndi
því að gefa kú einni vænan skammt
af tómatsafa á hverjum degi. Eftir
skamma hríð hafði C-fjörefnisinni-
hald mjólkurinnar aukizt að veru-
legu leyti, en mjólkin varð svo
bragðvond af því, að hún var ekki
hæf til manneldis. Jafnvel kettirnir
í rannsóknarstofunni litu ekki vié
henni.
Tilraunir, sem gerðar hafa verið í
rannsóknastofu amerísku rjómabú-
anna, hafa leitt í ljós, að veggjalit-
urinn í fjósunum hefur áhrif á nyt
kúnna. Hvítir veggir eru kúnum
til ama, þar sem veggirnir voru
til ama, og ætti í þess stað að hafa ,
þá rjómagula eða ljósgula. Beztur
árangur náðist í fjósum, þar sem
veggirnir voru ljósgrænir. Svo virt-
ist, sem grænu veggirnir minntu
kýrnar á vorið.
Fyrir mörgum árum þurfti Past-
eur-stofnunin í París á að halda
mjólk úr sem flestum dýrategund-
um, vegna tilrauna, sem þá voru
á döfinni. Forstjóri dýragarðsins í
París, Jardin des Plants, tókst
á hendur að afla mjólkurinnar. Það
var ekki laust við, að umsjónarmenn
dýranna yrðu forviða, þegar þeir
fengu einn góðan veðurdag fyrir-
skipun um að mjólka allmargar
dýrategundir, allt frá músum upp
i flóðhesta. Á fimm dögum var svo
afhent mjólk úr 83 tegundum villi-
dýra. Umsjónarmönnunum sagðist
svo frá, að erfiðast hefði verið að
mjólka mýsnar.