Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.1945, Qupperneq 10

Ægir - 01.09.1945, Qupperneq 10
184 Æ G I R ofnana, þar sein hún er kaldreykt í nokkra sólarhringa. Þá er hún fallega brún á lit og fær nafnið „laxsíld“. Þetta þótti höfðingja- matur hinn mesti, enda varð ég að setja aukagæzlumann við ofnana til þess að fyrir- byggja hnupl. Þá vil ég skýra litið eitt frá súrsíldinni. Þetta er ævagömul verkunaraðferð í Norö- ur- og Vestur-Þýzkalandi og tíðkast mikið enn, þótt ýmsar íleiri aðferðir hafi verið teknar upp síðar. Síldin er flökuð og síðan afvötnuð í rennandi vatni og þá látin í stór kör með sýru og hezt er að körin standi í skugga, því þá sýrist síldin hezt. Flökin liggja í þessum körum nokkra daga, en eru síðan tekin og unnið úr þeim. Flökin eru vafin upp í snúða. í flökin er látinn pipar, gúrkur og sinnepskorn og annað krydd. Þeim er síðan vafið samah og smástöngli stungið í gegnum vafninginn. Þessa fram- leiðslu nefna Þjóðverjar Rollmops. Þessir vafningar voru mestmegnis lagðir niður í 8—10 punda dósir, en stundum voru þeir líka lagðir í trékúta. Einnig var mikið gerl að því að sýra stór- síkl með hrygg. Þessi síld er lögð niður i tunnur, fullar af ediksvökva ásamt lauki og öðru kryddi. Síldarlifrin er vel þvegin og ufvötnuð. Þá er hún látin í pott og hituð en ekki soðin. Síðan er búin til lir lifrinni hin hezta sósa og hellt út á súra síldina. Síldarsalat var húið til í stórum stil. Allt þetla getum við gert hérna heima, allt verður að nýtast, úrgang og innýfli verðum við að taka til vinnslu, því úr öllu má gera herramannsmat, t. d. má mala sam- an lifrina, hrognin og' svilin hrá og síðan sjóða niður. Þjóðverjar voru komnir mjög langt á sviði fiskiðnaðarins og voru fiskiafurðir þeirra seldar um alla Mið- og Suður-E’'- rópu, enda var eftirspurnin mikil. Fyrir okkur íslendinga eru stórfenglegir möguleikar á slíkri framleiðslu og í fram- tíðinni munu verða miklir sölumöguleikar til meginlands Evrópu. Með sinni ágætu aðstöðu til fiskiðnaðar á ísland að geta orðið eilt af fremstu löndum í Evrópu í þeirri grein, á að geta framleitt fyrsta fíokks vöru. Það er margt sem mælir með ])essu. / fyrsta lagi: Við eigum ág'æta fiskimenn, sem sækja gullið í greipar Ægis og oft við illan leik. Þeir afla meira en fiskimenn er- lendra þjóða. / öðru lagi: Fiskimiðin eru nálægt og hráefnið því oftast nýtt og ferkst til vinnslu, og ætti fiskuriun að komast sem næst lifandi í verksmiðjurnar. / þriðja lagi: Hjá oklcur er oftast nægur loftkuldi, svo að hráefnin haldist lengi óskemmd. / fjórða lagi: Við ættum að fá hráefnið miklu ódýrara til vinnslu en samkeppnis- þjóðir okkar, sem fá eða fengu fyrir stríð megnið af fiski sinum frá fiskimiðum okkar. / fimmta lagi: Eftirspurnin hlýtur að verða stórkostleg frá Mið- og Suður-Evrópu, þegar verzlunarviðskipti takast aftur, óg þá mundu flutningsskip okkar hafa meira en nóg að gera við að flytja íslenzkar niður- soðnar sjávarafurðir á erlenda markaði. Ég' vil að endingu benda á 4 liði viðvíkj- andi þessari stórnauðsynlegu atvinnugrein okkar: 1. Fjölhreytt framleiðsla á þeim hráefn- um, sem völ er á hér heima, allar fisk- tegundir okkar verður við að taka til vinnslu og vinna úr þeim sjálfir á þann hált, sem hinir útlendu kaupendur óska. 2. Skilyrðislaust vönduð framleiðsla í höndum kunnáttumanna. Varan verð- ur að vera góð og' gallalaus, hréinlega frá öllu gengið, með því aukum við eft- irspurnina og tryggjum markaði okkar erlendis þannig að islenzk famleiðsla verði tekin fram yfir framleiðslu ann- arra þjóða. 3. Eðlileg verlcaskipting þarf að verða milli íslenzkra verksmiðja eftir hrá- efnaframleiðslunni á hverjum stað. Og í 4. lagi verður að sjá starfsfólki verk- smiðjanna fyrir vistlegum og þægileg'-

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.