Ægir - 01.09.1945, Side 15
Æ G I R
189
öryggis því, að framleiðsla þeirra sé góð
vara. Framleiðslan er greinilega merkt frá
hverju einstöku firma. Og þar sem allt er
selt á innlendum markaði, kemur fljótt
og greinilega í ljós, ef um gallaða vöru er
að ræða.
Þetta ber þó ekki að skilja svo, að engin
íhlutun sé af hálfu þess opinbera varðandi
vöruvöndun. Hún er einmitt mjög mikil
og fer vaxandi.
Eins og mörgum hér á landi mun kunnugt
rekur ríkið stofnun, sein venjulega er kölluð
Fish and Wildlife Service. Þessari stofnun
má líkja við Fiskifélagið hér, enda þótt
liún hafi að likindum víðara starfssvið. I
öllum borgum og bæjum, þar sem fiskiút-
gerð er, hefur stofnun þessi skrifstofu og
starfslið. Stofnunin gerir dagskýrslur um
alla veiði, sem á land kemur, sundurlið-
aðar eftir tegundum fisks, hvernig dags-
aflanum er ráðstafað og á hvaða verði
hann er seldur. Þetta er mjög fróðlegt, en
afarmikið starf. Með þessu „kontroli“
verður unnt að fylgjast nákvæmlega með
fiskmagni á markaðinum, hvort of mikið
eða of lítið af fiski kunni að vera eða verða
næsta dag, á hverjum stað fyrir sig, og
ráða bót á því í tíma.
í Seattle hefur þessi stofnun rann-
sóknarstofur mildar. Þar ér unnið að
rannsóknum á öllum sviðum fiskiðnaðar-
ins. Hún rannsakar einnig vöru, sem til
sölu er á markaði frá ýmsum fyrirtækj-
um, svo sem frystan fisk, niðursuðuvör-
ur o. fl. Sýnishorn af vörum þessum eru
tekin þar, sem þær eru til sölu. Með þessu
getur stofnunin fylgst með framleiðsl-
unni.
Forstöðumaður rannsóknarstofunnar í
Seattle heitir Maurice E. Stansby. Hann
hefur skrifað mikið um fiskiðnaðarmál.
Meðan ég stóð við í Seattle dvaldi ég' oft í
þeirri deild rannsóknarstofunnar, sem hef-
ur með höndum alls konar rannsóknir
varðandi hraðfrystingu fiskflaka. Rann-
sakaðar eru frystiaðferðir, geymsla el'tir að
fryst er, geymsluþol, miðað við alls konar
umbúðir o. fl.
í sambandi við opinbert eftirlit er rétt
að geta þess, að allt það magn af fiskiðn-
aðarvörum, sem ríkið áskilur sér handa
hernum eða til annarra ráðstafana í opin-
berar þarfir, er háð ströngu eftirliti. Maður
er hafður á hverjum stað, þar sem vinnsla
fer fram, og' stimplar hann hvern kassa
og getur dagsetningar.
Vinnubrögð.
Nú skal því í stuttu máli lýst, hvernig
vinnubrögðum er báttað hjá nýtízku
frystihúsi í Bandaríkjunum. En eins og
áður segir, verður hér ekki lýst neinu ein-
stöku frystihúsi, heldur dregið saman í
lýsingunui það, sem mér þótli mest um
vert. Um leið og frá þess er skýrt, lið fyrir
iið, verður gerður samanburður á þvi og
vinnubrögðum á sams konar vinnustöðv-
um hér á landi.
Við löndun á fiski úr bátum og stærri
skipum eru mest notaðar stórar striga-
körfur. I þær er fiskurinn látinn í lestinni
áður en hann er dreginn upp.
Karfan er flutt á vog, sem stendur á
bryggjunni. Þar næst er karfan tæmd í
cins konar svelg í bryggjunni. Úr honum
fer svo fisluirinn með flytjara að þvotta-
vélinni.
Þegar sv7o stendur á, að fiskurinn er
ekki flakaður jafnóðum, þá er hann vitan-
lega ísaður þegar í stað. Það er gert í rúm-
góðu plássi, þar sem eru stíur til beggja
liliða og' breiður gangur eftir miðju. Fiskr
urinn er lagður í þessar stíur, og við ísun-
ina er notuð vél, sem þyrlar ísnum yfir
fiskinn gegnum gilda slöngu, og stjórnar
þessu einn maður. Þegar fiskurinn er tek-
inn úr þessum stíum og færður að þvotta-
vélinni, er til þess hafður sérstaklega g'erð-
ur vagn, vélknúinn, með skúffu, sem rennt
er undir fiskinn í stíunum. Þennan vagn
er hægt að nota vegna þess, að fisklagið
í stíunum er ekki liaft þykkara en ca. 2
fet. Vagninn flytur svo fiskinn að þvotta-
vélinni, sem er langur sívalningur er snýst
í sífellu, en hægt. Inni í þessuin sívaln-
ing'i eru vatnspípur, sem sprauta vatni á