Ægir

Árgangur

Ægir - 01.09.1982, Síða 14

Ægir - 01.09.1982, Síða 14
anna, en að jafnaði er hægt að vinna 1—3000 skinn á dag miðað við 10 tíma vinnudag. Allur út- búnaður stöðvarinnar er frekar einfaldur. Skinnin fara í gegnum 3 vélar, afspikara, sem sker spikið frá kápunni, fræsara sem tætir burt spiktægjur sem eftir eru á skinninu þegar það kemur úr af- spikaranum. Því næst eru skinnin sett í þurrkara, þ.e. lokaðan sívalning sem fylltur er með skinnum og þurru fínu sagi. Úr þurrkaranum eru skinnin tekin og metin af opinberum matsmanni að viðstöddum fulltrúa áhafnar og fulltrúa kaup- anda. Því næst eru skinnin söltuð niður í stór steinkör, mettuðum saltpækli helt yfir, og síðan lokað yfir með tréhlerum. Þannig má geyma skinnin langtímum saman, jafnvel um áraraðir ef því er að skipta. Þau eru svo send eftir hendinni suður til Bergen og unnin í sútunarverksmiðju fyrirtækisins. Spikið sem skerst af kápunni í afspikaranum fer beint í bræðslu. Á spikinu er alltaf eitthvað af kjöttægjum, og eru þær soðnar með spikinu og skildar frá í skilvindu. Spikið fer í sömu vinnslurás og fisklifur, og lýsið er geymt á tönkum. Kötið Engin aðstaða er til að taka á móti kjöti i þessari vinnslustöð, enda hefur til skamms tíma ekki verið hirt meira kjöt en svo að dygði í soðið fyrir áhafnir skipanna og þá bæjarbúa sem neyta selkjöts. Það hefur fylgt þessum veiðiskap, að áhöfnin hefur við komuna til Tromsö, selt kjöt til almennings beint frá skipshlið. Þessi sala kemur hvergi fram á pappírum, og er opinberlega viðurkennd sem Skinnin að koma úr afspikara. 462 — ÆGIR skattfrjáls hlunnindi veiðimanna. Áætlað er hver selfangari taki með sér í land 5—10 tonn ^ kjöti til slíkrar sölu, og í Tromsö er reiknað rne heildarmagn það sem selt er til almennings á Þe an hátt sé um 50 tonn á ári. Verð á þessu kjöt' um 15 kr. norskar á kg, eða um 33 kr. ísl. ^ Hin síðustu ár hefur verið bannað að skilja^ selskrokka á yfirráðasvæði Rússa í Barents Hafa Rússar fengið úldna skrokka i vörpur ®in i’ og líkað illa, og hafa þess vegna skikkað N menn til að fjarlægja skrokkana af ísnum. 1-1 það verið gert að hluta, en að sögn selveiðima er ógerlegt að hirða allt kjötið miðað við óbmY ^ aðstæður, og hafa sumir haft þann háttinn ^ taka með slér slatta og henda því svo fyrit b0jejtt heimleiðinni. Engu að síður hefur þetta bann til aukinna rannsókna á nýtingu selkjöts. Ar ^ slíkra rannsókna hefur enn ekki leitt til veru »j breytinga, en verið er að reyna að vinna ma ^ fyrir selkjöt, og þá sérstaklega til skepnufóðurS> einnig er reynt að auka almenna neyslu á se ^ Kjöt það sem selt er til almennings er kallað ^ og er það hryggvöðvi úr kópum. Einnig hefur . * reynt að blanda selkjöti í áleggspylsur. Undir ^ ur bragðaði slíkt álegg en varð lítið var ^ selkjötsbragð, enda pylsan að mestu samanse svínakjöti og sterku kryddi. Samkvæmt upplýsingum Riebers & Co. » ^ um 180 tonn af selkjöti til fóðurverksmi J af

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.