Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.1982, Qupperneq 14

Ægir - 01.09.1982, Qupperneq 14
anna, en að jafnaði er hægt að vinna 1—3000 skinn á dag miðað við 10 tíma vinnudag. Allur út- búnaður stöðvarinnar er frekar einfaldur. Skinnin fara í gegnum 3 vélar, afspikara, sem sker spikið frá kápunni, fræsara sem tætir burt spiktægjur sem eftir eru á skinninu þegar það kemur úr af- spikaranum. Því næst eru skinnin sett í þurrkara, þ.e. lokaðan sívalning sem fylltur er með skinnum og þurru fínu sagi. Úr þurrkaranum eru skinnin tekin og metin af opinberum matsmanni að viðstöddum fulltrúa áhafnar og fulltrúa kaup- anda. Því næst eru skinnin söltuð niður í stór steinkör, mettuðum saltpækli helt yfir, og síðan lokað yfir með tréhlerum. Þannig má geyma skinnin langtímum saman, jafnvel um áraraðir ef því er að skipta. Þau eru svo send eftir hendinni suður til Bergen og unnin í sútunarverksmiðju fyrirtækisins. Spikið sem skerst af kápunni í afspikaranum fer beint í bræðslu. Á spikinu er alltaf eitthvað af kjöttægjum, og eru þær soðnar með spikinu og skildar frá í skilvindu. Spikið fer í sömu vinnslurás og fisklifur, og lýsið er geymt á tönkum. Kötið Engin aðstaða er til að taka á móti kjöti i þessari vinnslustöð, enda hefur til skamms tíma ekki verið hirt meira kjöt en svo að dygði í soðið fyrir áhafnir skipanna og þá bæjarbúa sem neyta selkjöts. Það hefur fylgt þessum veiðiskap, að áhöfnin hefur við komuna til Tromsö, selt kjöt til almennings beint frá skipshlið. Þessi sala kemur hvergi fram á pappírum, og er opinberlega viðurkennd sem Skinnin að koma úr afspikara. 462 — ÆGIR skattfrjáls hlunnindi veiðimanna. Áætlað er hver selfangari taki með sér í land 5—10 tonn ^ kjöti til slíkrar sölu, og í Tromsö er reiknað rne heildarmagn það sem selt er til almennings á Þe an hátt sé um 50 tonn á ári. Verð á þessu kjöt' um 15 kr. norskar á kg, eða um 33 kr. ísl. ^ Hin síðustu ár hefur verið bannað að skilja^ selskrokka á yfirráðasvæði Rússa í Barents Hafa Rússar fengið úldna skrokka i vörpur ®in i’ og líkað illa, og hafa þess vegna skikkað N menn til að fjarlægja skrokkana af ísnum. 1-1 það verið gert að hluta, en að sögn selveiðima er ógerlegt að hirða allt kjötið miðað við óbmY ^ aðstæður, og hafa sumir haft þann háttinn ^ taka með slér slatta og henda því svo fyrit b0jejtt heimleiðinni. Engu að síður hefur þetta bann til aukinna rannsókna á nýtingu selkjöts. Ar ^ slíkra rannsókna hefur enn ekki leitt til veru »j breytinga, en verið er að reyna að vinna ma ^ fyrir selkjöt, og þá sérstaklega til skepnufóðurS> einnig er reynt að auka almenna neyslu á se ^ Kjöt það sem selt er til almennings er kallað ^ og er það hryggvöðvi úr kópum. Einnig hefur . * reynt að blanda selkjöti í áleggspylsur. Undir ^ ur bragðaði slíkt álegg en varð lítið var ^ selkjötsbragð, enda pylsan að mestu samanse svínakjöti og sterku kryddi. Samkvæmt upplýsingum Riebers & Co. » ^ um 180 tonn af selkjöti til fóðurverksmi J af
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.