Fréttablaðið - 01.05.2010, Side 42

Fréttablaðið - 01.05.2010, Side 42
2 matur BÍLALÚGUÁST Júlía Margrét Alexandersdóttir SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: Þar sem ég hef alist upp í úthverfi og svo kynnst börnunum sem ólust upp í 101 og nágrenni síðar á ævinni tel ég mig nokkurn veginn vita að stuð- ið var meira í úthverfinu þar sem var hægt að kveikja í rusli. Annað sem ég þykist fullviss um að 101-börn- in hafi farið á mis við er það stórkostlega fyrirbæri að kaupa sælgæti og mat í gegnum bílalúgu. Tíðar ökuferðir tilheyra því að búa í útnára borgarinnar og maður þekkti nokkurra ára gamall leiðakerfi borgar- innar. Ég tel það hollt og nauðsynlegt að vita sitthvað um ökutæki og finnst bíllaus lífsstíll hljóma dauflega. Ekki síst þegar ég hugsa til Aktu taktu, Nestis og Bláa turnsins. Nesti, Ártúnshöfða, var ein fyrsta bíla- lúgan á Íslandi og þaðan eru fyrstu lúguminningar mínar frá árinu 1984. Mér fannst matur vondur fram- an af en samloku með skinku og osti, úr örbylgjuofni í Ártúnsbrekku, borðaði ég. Verandi grönn og matvönd var því ósjaldan stoppað í lúgunni í brekkunni og mér boðin samloka. Krakkarnir í bekknum mínum í Ísaks- skóla áttu foreldra sem stoppuðu aldrei í lúgusjopp- um og þegar það spurðist út að mamma mín gæfi mér samlokur úr lúgu vildu bekkjarfélagarnir ólmir koma heim með mér. Þegar ég fékk bílpróf upplifði ég svipað frelsi og þegar ég mátti í fyrsta skipti fara ein út í búð. Allt í einu gat ég hvenær sem var farið sjálf í bílalúgur og ég söðlaði um á matseðlinum og prófaði alls kyns lúgurétti, nagga, báta, ostborgara og franskar. Enn í dag veit ég fátt betra en að keyra að næstu lúgu og snæða við miðstöðina í friði og þótt það hljómi þung- lynt og offitusjúklingalegt er það slökun á við besta jógatíma. Útieldun er Guðmundi Finn-bogasyni eðlislæg enda uppalinn í skátunum. Hann starfar sem matreiðslukennari í Laugarnesskóla og fer stór hluti kennslunnar fram undir berum himni. Þá heldur hann námskeið fyrir kennara og aðra áhugasama á vegum Náttúruskóla Íslands ásamt því að halda úti heimasíðunni uti- eldhus.is. Guðmundur segir fólk ekki mega vanmeta gildi matar og matreiðslu á ferðalögum enda sé matur gríðarlega stór hluti af lífi og tilveru allra. „Þess vegna hvet ég fólk til að gefa sér tíma í nestið hvort sem það er eldað heima eða þar sem er áð, en þannig verður ferðalagið eftirminnilegri en ella. Það mætti jafnvel stytta það með hliðsjón af tímanum sem fer í að elda því þó það sé gaman að geta státað af kílómetrafjölda þá er enn skemmtilegra að segja frá því að hafa eldað þrírétta máltíð undir berum himni. “ Að sögn Guðmundar er það mikil upplifun fyrir börn og full- orðna að elda á prímus úti í nátt- úrunni. Hann segir möguleikana marga og sáraeinfalda ef fólk veit hvernig á að bera sig að. „Ef und- irbúningurinn er góður og upp- skriftirnar vel valdar er framhald- ið leikur einn. Svo er líka hægt að skipuleggja ferðina þannig að fólk hafi betra og örara aðgengi að vist- um.“ En hvaða áhöld þarf að hafa við höndina? „Prímus og potta en mér finnst líka gott að nota létta teflonpönnu. Ef farið er vel með hana og passað að hún hitni ekki um of er hægt að gera ótrúlegustu hluti og er ekki langt síðan ég bak- aði brownie á slíkri pönnu.“ Guðmundur gefur uppskriftir að lummum og heimsins besta kakói sem nemendur hans í Laugarnes- skóla hafa flestir spreytt sig á gera úti á skólalóðinni„Þetta má auðvit- að líka útbúa heima og taka með í nesti,“ segir Guðmundur. Næsta útieldunarnámskeið hans fer fram 13. maí en nánari upplýsingar er að finna á utieldun.is - ve ELDAÐ Í NÁTTÚRUNNI Því eru lítil takmörk sett hvað matreiðslumaðurinn Guðmundur Finnbogason getur eldað undir berum himni en hann kennir börnum og fullorðnum réttu tökin og töfrar fram dýrindis rétti. Guðmundur segir það ekkert launungarmál að maturinn bragðast betur undir berum himni og að ekki spilli fyrir að spretta úr spori áður en sest er að snæðingi. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM LUMMUR 4-6 stykki 1 dl heilhveiti 1 dl haframjöl ½ tsk. lyftiduft 1/8 tsk. salt 2 tsk. púðursykur 1 dl + 1 msk. mjólk 1 msk. matarolía 1 egg ½ dl rúsínur (má sleppa) Blandið þurrefnum saman í skál eða poka. Bætið öðru hráefni út í og blandið vel saman. Steikið á pönnu. Þynnið deigið með mjólk ef þarf. Borið fram með hverju sem hugurinn girnist eins og osti, sultu, reyktum laxi, sykri eða rjóma. KAKÓ 2 bollar 2 msk. sykur 1 msk. kakóduft 1 dl vatn ½ lítri mjólk 4-6 sykurpúðar Setjið sykur, kakó og vatn í pott og hitið að suðu. Bætið mjólk- inni út í. Það þarf ekki að sjóða mjólkina bara að hita hana vel. Setjið sykurpúðana í bolla og hellið heitu kakó yfir. Púðarnir bráðna og búa til ljúffenga froðu. LUMMUR OG BESTA KAKÓ Í HEIMI matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Stefán Karlsson Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Júlía Margrét Alexandersdóttir, Sunna Valgerðar- dóttir, Vera Einarsdóttir og Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is KJÖTHÖLLIN Kjöthöllin er rótgróið fjölskyldufyrirtæki stofnað af Christian H. Christensen árið 1944, með það fyrir augum að bjóða upp á úrvalskjöt. Afkomendur hans hafa rekið fyrirtækið frá árinu 1974. Kjöthöllin er með verslanir í Skipholti og við Háaleitis- braut og hafa starfsmennirnir nú í nógu að snúast þar sem grilltíminn er að ganga í garð. „Við höfum ekki undan,“ viðurkennir Sigríður Björnsdóttir og bætir við að einna vinsælastir séu hamborgararnir, gerðir eins og annað úr fersku og góðu hráefni.“ Hún getur þess að Kjöthöllin bjóði upp á nokkrar gerðir matarboxa á tilboði, grill- kassa, sparkassa og fleira. Nánari upplýs- ingar megi finna á www.kjothollin.is. Ferskt og gott hráefni FRÉTTA B LA Ð IÐ /STEFÁ N MATREIÐSLUBÓKIN Með veislu í far- angrinum, mat- reiðslukver ferða- mannsins, er upp skriftakver sem var gefið út fyrir nokkrum árum og er tilvalið fyrir þá sem vilja nýta það sem hendi er næst áður en lagt er af stað í ferðalög, hvort sem til stendur að fara í sumarbústað, útilegu eða styttri ferðir. Bókin er uppfull af uppskriftum, meðal ann- ars fyrir prímusa og inniheldur útbúnaðarlista, sem er tilvalinn til að hjálpa fólki að skipuleggja sig, sögur og skemmtilegan fróðleik, sem þær Ingi- björg G. Guðjónsdóttir og Ragnheiður I. Ágústs- dóttir hafa sett saman en þær eru þaulvanir leið- sögumenn. Nánari upplýsingar á www.salka.is. Hvunndags A Aðalréttur Fuglakjöt Hollt GrænmetiFiskur Hvunndags/til hátíðabrigða Annað kjöt en fuglakjöt S Smáréttir E n d um rúntinn he ima !
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.