Fréttablaðið - 01.05.2010, Page 42

Fréttablaðið - 01.05.2010, Page 42
2 matur BÍLALÚGUÁST Júlía Margrét Alexandersdóttir SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: Þar sem ég hef alist upp í úthverfi og svo kynnst börnunum sem ólust upp í 101 og nágrenni síðar á ævinni tel ég mig nokkurn veginn vita að stuð- ið var meira í úthverfinu þar sem var hægt að kveikja í rusli. Annað sem ég þykist fullviss um að 101-börn- in hafi farið á mis við er það stórkostlega fyrirbæri að kaupa sælgæti og mat í gegnum bílalúgu. Tíðar ökuferðir tilheyra því að búa í útnára borgarinnar og maður þekkti nokkurra ára gamall leiðakerfi borgar- innar. Ég tel það hollt og nauðsynlegt að vita sitthvað um ökutæki og finnst bíllaus lífsstíll hljóma dauflega. Ekki síst þegar ég hugsa til Aktu taktu, Nestis og Bláa turnsins. Nesti, Ártúnshöfða, var ein fyrsta bíla- lúgan á Íslandi og þaðan eru fyrstu lúguminningar mínar frá árinu 1984. Mér fannst matur vondur fram- an af en samloku með skinku og osti, úr örbylgjuofni í Ártúnsbrekku, borðaði ég. Verandi grönn og matvönd var því ósjaldan stoppað í lúgunni í brekkunni og mér boðin samloka. Krakkarnir í bekknum mínum í Ísaks- skóla áttu foreldra sem stoppuðu aldrei í lúgusjopp- um og þegar það spurðist út að mamma mín gæfi mér samlokur úr lúgu vildu bekkjarfélagarnir ólmir koma heim með mér. Þegar ég fékk bílpróf upplifði ég svipað frelsi og þegar ég mátti í fyrsta skipti fara ein út í búð. Allt í einu gat ég hvenær sem var farið sjálf í bílalúgur og ég söðlaði um á matseðlinum og prófaði alls kyns lúgurétti, nagga, báta, ostborgara og franskar. Enn í dag veit ég fátt betra en að keyra að næstu lúgu og snæða við miðstöðina í friði og þótt það hljómi þung- lynt og offitusjúklingalegt er það slökun á við besta jógatíma. Útieldun er Guðmundi Finn-bogasyni eðlislæg enda uppalinn í skátunum. Hann starfar sem matreiðslukennari í Laugarnesskóla og fer stór hluti kennslunnar fram undir berum himni. Þá heldur hann námskeið fyrir kennara og aðra áhugasama á vegum Náttúruskóla Íslands ásamt því að halda úti heimasíðunni uti- eldhus.is. Guðmundur segir fólk ekki mega vanmeta gildi matar og matreiðslu á ferðalögum enda sé matur gríðarlega stór hluti af lífi og tilveru allra. „Þess vegna hvet ég fólk til að gefa sér tíma í nestið hvort sem það er eldað heima eða þar sem er áð, en þannig verður ferðalagið eftirminnilegri en ella. Það mætti jafnvel stytta það með hliðsjón af tímanum sem fer í að elda því þó það sé gaman að geta státað af kílómetrafjölda þá er enn skemmtilegra að segja frá því að hafa eldað þrírétta máltíð undir berum himni. “ Að sögn Guðmundar er það mikil upplifun fyrir börn og full- orðna að elda á prímus úti í nátt- úrunni. Hann segir möguleikana marga og sáraeinfalda ef fólk veit hvernig á að bera sig að. „Ef und- irbúningurinn er góður og upp- skriftirnar vel valdar er framhald- ið leikur einn. Svo er líka hægt að skipuleggja ferðina þannig að fólk hafi betra og örara aðgengi að vist- um.“ En hvaða áhöld þarf að hafa við höndina? „Prímus og potta en mér finnst líka gott að nota létta teflonpönnu. Ef farið er vel með hana og passað að hún hitni ekki um of er hægt að gera ótrúlegustu hluti og er ekki langt síðan ég bak- aði brownie á slíkri pönnu.“ Guðmundur gefur uppskriftir að lummum og heimsins besta kakói sem nemendur hans í Laugarnes- skóla hafa flestir spreytt sig á gera úti á skólalóðinni„Þetta má auðvit- að líka útbúa heima og taka með í nesti,“ segir Guðmundur. Næsta útieldunarnámskeið hans fer fram 13. maí en nánari upplýsingar er að finna á utieldun.is - ve ELDAÐ Í NÁTTÚRUNNI Því eru lítil takmörk sett hvað matreiðslumaðurinn Guðmundur Finnbogason getur eldað undir berum himni en hann kennir börnum og fullorðnum réttu tökin og töfrar fram dýrindis rétti. Guðmundur segir það ekkert launungarmál að maturinn bragðast betur undir berum himni og að ekki spilli fyrir að spretta úr spori áður en sest er að snæðingi. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM LUMMUR 4-6 stykki 1 dl heilhveiti 1 dl haframjöl ½ tsk. lyftiduft 1/8 tsk. salt 2 tsk. púðursykur 1 dl + 1 msk. mjólk 1 msk. matarolía 1 egg ½ dl rúsínur (má sleppa) Blandið þurrefnum saman í skál eða poka. Bætið öðru hráefni út í og blandið vel saman. Steikið á pönnu. Þynnið deigið með mjólk ef þarf. Borið fram með hverju sem hugurinn girnist eins og osti, sultu, reyktum laxi, sykri eða rjóma. KAKÓ 2 bollar 2 msk. sykur 1 msk. kakóduft 1 dl vatn ½ lítri mjólk 4-6 sykurpúðar Setjið sykur, kakó og vatn í pott og hitið að suðu. Bætið mjólk- inni út í. Það þarf ekki að sjóða mjólkina bara að hita hana vel. Setjið sykurpúðana í bolla og hellið heitu kakó yfir. Púðarnir bráðna og búa til ljúffenga froðu. LUMMUR OG BESTA KAKÓ Í HEIMI matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Stefán Karlsson Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Júlía Margrét Alexandersdóttir, Sunna Valgerðar- dóttir, Vera Einarsdóttir og Þórdís Lilja Gunnarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is KJÖTHÖLLIN Kjöthöllin er rótgróið fjölskyldufyrirtæki stofnað af Christian H. Christensen árið 1944, með það fyrir augum að bjóða upp á úrvalskjöt. Afkomendur hans hafa rekið fyrirtækið frá árinu 1974. Kjöthöllin er með verslanir í Skipholti og við Háaleitis- braut og hafa starfsmennirnir nú í nógu að snúast þar sem grilltíminn er að ganga í garð. „Við höfum ekki undan,“ viðurkennir Sigríður Björnsdóttir og bætir við að einna vinsælastir séu hamborgararnir, gerðir eins og annað úr fersku og góðu hráefni.“ Hún getur þess að Kjöthöllin bjóði upp á nokkrar gerðir matarboxa á tilboði, grill- kassa, sparkassa og fleira. Nánari upplýs- ingar megi finna á www.kjothollin.is. Ferskt og gott hráefni FRÉTTA B LA Ð IÐ /STEFÁ N MATREIÐSLUBÓKIN Með veislu í far- angrinum, mat- reiðslukver ferða- mannsins, er upp skriftakver sem var gefið út fyrir nokkrum árum og er tilvalið fyrir þá sem vilja nýta það sem hendi er næst áður en lagt er af stað í ferðalög, hvort sem til stendur að fara í sumarbústað, útilegu eða styttri ferðir. Bókin er uppfull af uppskriftum, meðal ann- ars fyrir prímusa og inniheldur útbúnaðarlista, sem er tilvalinn til að hjálpa fólki að skipuleggja sig, sögur og skemmtilegan fróðleik, sem þær Ingi- björg G. Guðjónsdóttir og Ragnheiður I. Ágústs- dóttir hafa sett saman en þær eru þaulvanir leið- sögumenn. Nánari upplýsingar á www.salka.is. Hvunndags A Aðalréttur Fuglakjöt Hollt GrænmetiFiskur Hvunndags/til hátíðabrigða Annað kjöt en fuglakjöt S Smáréttir E n d um rúntinn he ima !
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.