Freyr - 15.07.1978, Qupperneq 33
Fóðrið getur valdið einhverju þar um, en
meira vegur þó umhverfið. Sterkur þefur
umhverfisins getur haft mikil áhrif á eggja-
bragðið, þegar mengað loft kemst gegnum
skurnina.
En að því slepptu eru menn ýmissa skoð-
ana um bragðið, og ræður þar nokkru
einkaviðhorf. Mörgum sinnum hafa bragð-
dómarar verið látnir dæma eggjabragð og
hefur á ýmsu oltið um árangurinn. Hér er
ekki fráleitt að segja frá einu slíku eggja-
prófi, það var háð í Stuttgart í Þýskalandi
á verslunarráðstefnu. Þar voru 3600 egg
bragðdæmd.
Reynd voru:
a. brúnskurna og hvítskurna egg.
b. egg úr búrhænum og gólfhænum.
c. ný egg og geymd egg, nýju eggin þriggja
daga gömul, geymdu eggin 14, 17 og
20 daga.
Árangurinn af umræddu prófi varð sá, að
fenginni umsögn dómaranna, að 35% töldu
brúnskurna eggin best, 36% töldu hvít-
skurna eggin best og 39% gátu ekki gert
greinarmun á bragði eftir lit skurna.
Þegar um var að ræða egg búrhæna,
töldu 41% þau bragðbetri en egg þeirra,
sem á gólfi gengu, en 39% töldu egg gólf-
gönguhænanna betri og 20% fundu engan
mismun.
Nýju eggin (geymd 3 daga) töldu 35%
dómara best, en ekki minna en 55% töldu
þau egg best, sem geymd höfðu verið 14
daga. Um mismun á nýjum eggjum saman-
borin við 20 daga eggin töldu 38% geymdu
eggin betri, en 44% nýju eggin og 18%
fundu engan mismun. Um 17 daga eggin
voru dómar álíka og um hin 20 daga gömlu.
Samandregið má telja, að dómarar gerðu
hér ekki mun á eða hafa ekki fundið mis-
mun á bragði eftir því, hvort hænurnar
gengu á gólfi eða dvöldu í búrum, og eng-
inn munur fannst þeim á bragði eggjanna
eftir skurnlit. Þegar á allt er litið, virðist
Egg eru hollur og gómsætur réttur, sem alltaf er
tilbúinn beint á borðið.
svo sem 14 daga gömlu eggin hafi fallið
best í geð eftir bragðgæðum að dæma.
Og að öllu samanlögðu má líta svo á,
að dómar um umrædd 3600 egg gefi það
ekki til kynna, að eggin, sem framleidd eru
við nýtísku skilyrði, séu að neinu leyti frá-
brugðin þeim, sem urðu til og verða til,
þegar „gömlu, góðu framleiðsluaðferðirnar
eru í gildi“.
Hinu má hins vegar ekki gleyma, að gott
fóður og góð geymsla er ákveðin forsenda
þess, að egg séu og verði góð neysluvara.
F R E Y R
491