Bændablaðið - 20.11.2007, Page 8

Bændablaðið - 20.11.2007, Page 8
Bændablaðið | Þriðjudagur 20. nóvember 2007 Undanfarið hefur Halldór Run­ ólfsson yfirdýralæknir ásamt starfshópi sem Bændasamtökin skipuðu, haldið fundi með for­ ystumönnum allra búgreina­ félaga um þær breytingar sem eru framundan á vörnum gegn búfjársjúkdómum og til að ræða þau álitamál sem koma fram í skýrslu sem landbúnaðarráð­ herra fékk 2006 um þessi mál. Halldór sagði í samtali við Bændablaðið að hann hefði byrj- að alla fundina á því að skýra frá þeim breytingum sem hafa verið í undirbúningi og verða framund- an hjá okkur í sambandi við yfir- töku Íslendinga á matvælalöggjöf Evrópusambandsins. Einnig hvern- ig það mun snerta hin einstöku búgreinafélög sem er nokkuð mis- jafnt eftir félögum. Kjötinnflutningur ,,Til að mynda hafa alifuglabænd- ur mestar áhyggjur á innflutningi á kjúklingum sem gætu verið mjög kamfílóbakter mengaðir. Aðrir kjötframleiðendur hafa áhyggjur af hvað verði með innflutning á kjöti af þeirra sviði,“ sagði Halldór Hann sagði að nokkrar breyt- ingar yrðu hvað varðar eftirlit í sláturhúsum og eftirlit með salmo- nellu, tríkínum og fleiri nýmæl- um og hann hefur verið að gera mönnum grein fyrir hvað muni þýða. Sömuleiðis hefur verið rætt um þær breytingar sem eru í gangi varðandi það að matvælaeftirlit sameinast í eina stofnun. Þar er um að ræða Landbúnaðarstofnun og matvælasviðin frá Fiskistofu og Umhverfisstofnun. Vinnuheiti þess- arar nýju stofnunar í Frumvarpi til laga er Matvælaeftirlitið en Halldór segist ekki ánægður með það nafn og því muni vonandi verða fundið nýtt nafn á stofnunina t.d. Matvæla- og dýraheilbrigðisstofnu Fagna sameinuðu matvælaeftirliti Halldór var spurður hvort þessi sameining væri til bóta. ,,Já, menn fagna því að sameina matvælaeftirlit sem allra mest og það má segja að við hefðum viljað ganga skrefinu lengra og taka inn í þessa nýju stofnun matvælaeft- irlit sem er hjá heilbrigðiseftirliti sveitarfélaganna. Vonandi býður það síðari tíma. Til þess að ná sam- legðaráhrifum af því að hafa allt matvælaeftirlit frá hafi til haga og maga, þarf þessi stofnun að fylgja sömu hugmyndafræði og sú Evrópulöggjöf sem við erum að taka yfir,“ segir Halldór. Hann var spurður um viðbrögð bænda við því sem hann hefur verið að fræða þá um á fundunum? ,,Ég verð ekki var við annað en að þessi búgreinafélög taki því vel. Hér er um pólitíska ákvörðun að ræða og það verður að taka það fram að landbúnaðinum sem slíkum leið vel í eldra kerfinu. Við höfum stjórnað okkar innflutningi á mat- vælum og lifandi dýrum. Breytingin sem er að verða hér nær aðeins til matvæla en ekki lifandi dýra. Við urðum að samþykkja þessa breyt- ingu varðandi matvælin vegna mik- ilvægis fiskjarins. Okkur var hótað að gera útflutning okkar á fiski erf- iðan ef Íslendingar myndu ekki taka yfir þessa matvælalöggjöf í heild sinni því hún nær yfir bæði fisk og búfjárafurðir. Það var því ekkert um annað að gera en að ganga til þess- ara samninga. Það var alltaf mark- mið okkar sem vorum í samning- unum fyrir landbúnaðinn að tryggja það að heilbrigði dýranna og mat- vælanna yrði ekki fyrir borð borið. Við yrðum að tryggja það að hing- að berist ekki sjúkdómar í dýr eða menn sem ekki hafa borist hingað áður. Ég tel að við höfum náð þessu markmiði,“ segir Halldór. Hann bendir á að enda þótt hin nýja ,,matvælastofnun“ verði eigi að taka til starfa um næstu áramót og að búið sé að skrifa undir þessa samninga um matvælalöggjöfina þá taka þeir væntanlega ekki gildi fyrr en um áramótin 2009/2010. Fram að þeim tíma gefst tóm til að breyta þeim lögum og reglugerðum sem þarf að breyta og ýmis aðlögun fær sinn tíma. Nýja ,,matvælastofn- unin“ mun því hafa nóg að starfa við undirbúning þessi tvö ár. S.dór Mikið hefur verið rætt um heima- vinnslu afurða á bændabýlum nú á liðnum vikum. Því miður hefur sú umræða einkennst af því að lagt hefur verið samasemmerki á milli heimavinnslu og heimaslátrunar. Þarna eru á ferðinni ólíkir hlutir og þær reglur sem gilda um slátrun að mörgu leyti mun flóknari og erf- iðari í framkvæmd heldur en t.d. reglur um kjötvinnslu. Nægir þar t.d. að nefna að gerð er sú eðlilega og sjálfsagða krafa að dýralæknar séu viðstaddir slátrun til að tryggja að einungis kjöt af heilbrigðum dýrum komist á borð neytenda. Kjöt sem kemur frá viðurkenndu sláturhúsi og er selt til heima- vinnslu er því heilbrigt og ómeng- að. Ef um heimaslátrun er að ræða er engin trygging fyrir þessu, eða a.m.k. misgóð trygging því ekki eru allir verktarar við heimaslátrun með menntun dýralækna! Þegar kemur að vinnslu kjötafurða er ekki gerð krafa um að eftirlitsaðil- ar séu viðstaddir vinnslu en vinna þarf eftir viðurkenndu gæðakerfi, og einungis vinna úr kjöti sem hefur verið stimplað af dýralækni. Í síðasta Bændablaði er vitnað í verktaka sem vinnur við heima- slátrun, eða gefur sig allavega út fyrir það. Í greininni er einnig sagt að heimaslátrað kjöt megi ekki setja á markað vegna þess að aðbúnaður við slátrunina sé óvið- unandi. Er þetta óeðlileg krafa? Er ekki eðlilegt að kjöt sem sett er á markað hafi verið unnið við við- unandi aðstæður? Sagt er að mikill áhugi sé á að slakað verði á reglum svo auðveldara verði fyrir bændur og verktaka þeirra að sinna heima- slátrun. Í greininni er einnig bent á að sláturkostnaður verktakans, sem slátrar við óviðunandi aðstæð- ur sé 600 krónur á lambið en slát- urkostnaður fullbúins sláturhúss, sem uppfyllir allar reglur til slátr- unar og sölu kjöts á innlenda sem erlenda markaði sé 105 kr.kg. sem samsvarar 1.575 kr. á lambið. Þetta getur varla talist eðlilegur sam- anburður, þarna er verið að bera saman hina margfrægu ávexti, epli og appelsínur, sem eins og flestir vita eru gjörólíkir! Í sömu forsíðugrein og vitnað er til hér að ofan kemur fram að áhugi sé hjá bændum í heilu sveit- unum að taka sig saman um að byggja og reka sláturhús sem þeir myndu vinna í. Rétt er að benda á að svona var þetta. Það var slát- urhús í hverri sveit, jafnvel fleiri en eitt og fleiri en tvö. Þar unnu bændur við slátrun og frágang afurða. Víða geta bændur fengið vinnu í sláturhúsum, en áhuginn er takmarkaður. Því miður fór það reyndar svo að fjölmörg þessara litlu sláturhúsa fóru í þrot og bændur, viðskipta- vinir þeirra og oft eigendur, urðu fyrir þungum búsifjum. Öðrum var lokað þegar rekstraraðilar sáu fram að að ekki var lengur grundvöll- ur fyrir rekstrinum. Það var ekki fyrir forgöngu stjórnvalda að þess- um litlu sláturhúsum var lokað og rekstri þeirra hætt. Eigendur þeirra sem í mjög mörgum tilfellum voru bændur tóku þessar ákvarðanir. Rekstrinum var m.a. hætt vegna þess að ekki voru til fjármunir til endurnýjunar á húsakosti, vélum og tækjum þannig að ekki var hægt að uppfylla eðlilegar kröfur um aðbúnað og hollustuhætti og tryggja öryggi og heilnæmi afurð- anna og erfitt að fá hæft starfsfólk til starfa. Vel má vera að heimavinnsla afurða í sveitum sé góður kostur, en hafa verður í huga að aðstæð- ur eru misjafnar og heimavinnsla hentar alls ekki öllum, eða alls staðar. Heimaslátrun kallar víð- ast hvar á allmiklar fjárfestingar svo hægt sé að uppfylla lágmarks- kröfur, þótt ekki væri nema um urðun úrgangs, hreinlæti og eðli- legt eftirlit. Sláturleyfishafar hafa fullan skilning á vilja bænda til að auka tekjur sínar og eru að sjálf- sögðu reiðubúnir til að selja bænd- um kjöt, eða verktökuslátrun eins og aðrir verktakar. Reglur verða uppfylltar og slátrunin fer fram við tryggar aðstæður sem trygg- ir best hag neytenda og bænda til framtíðar. Lambakjötið getur eftir sem áður komið beint frá býl- inu, rekjanleikinn er tryggður, en heimaslátrun er alls ekki forsenda heimavinnslu kjötafurða. Forsenda þess að heimavinnsla afurða, ekki aðeins kjötafurða, geti nokkurn tímann orðið arðbær er markaðsstarfið. Byrja þarf á að finna markaðinn, finna kaupend- ur að afurðunum, skapa sérstöðu t.d. með óvenjulegum vörum, eða vörum sem hugsanlega eiga skír- skotun í menningu eða sögu við- komandi sveitar. Selja söguna, selja ímyndina – það er þetta sem er forsenda heimavinnslu – ekki heimaslátrun. Er heimaslátrun forsenda heimavinnslu? Sigurður Jóhannesson formaður stjórnar Landssamtaka slátur- leyfishafa sigurdur@sahun.is Markaðsmál Landbúnaðarráðherra skip­ aði á sínum tíma nefnd um end­ urskoðun á vörnum gegn búfjár­ sjúkdómum. Nefndin skilaði skýrslu um málið í júlí 2006 og fjallaði Búnaðarþing 2007 um skýrsluna. Þingið fól stjórn BÍ að skipa starfshóp sem á að gera tillögur um álitamál sem uppi eru og tengjast efni skýrslunnar. Starfshópurinn hefur að und­ anförnu haldið fundi með forystu­ mönnum þeirra búgreinafélaga sem málið snertir, í samvinnu við Halldór Runólfsson yfirdýra­ lækni. Ólafur Dýrmundsson, landráðunautur í lífrænum búskap og landnýtingu, hefur verið starfshópnum til trausts og halds. Ánægja með fundina Svana Halldórsdóttir, bóndi á Melum í Svarfaðardal, er formaður starfshópsins. Hún sagði í samtali við Bændablaðið að hljóðið hefði verið gott í þeim sem fundað hefði verið með og allir verið ánægðir með fundina. Á þeim hefur verið komið víða við og segir Svana að henni þyki eitt aðalmálið hafa verið dýravernd með aðkomu sjúkdóma- varna. Matvælalöggjöfin hefur verið mikið til umræðu og hvernig dýrasjúkdómar koma þar að. Hún segir að það sé mismunandi eftir búgreinum hvað brenni á mönnum. Helstu mál sem rædd hafa verið á fundunum eru flutningur á vélum, búnaði og gripum milli varnarhólfa; aðgerðaáætlun og verklagsreglur fyrir bændur; eftirlit með fram- kvæmd garnaveikibólusetninga; skipulag varnarhólfa, m.a. til að tryggja stöðu ,,hreinna svæða“, og fyrirkomulag varna gegn loðdýra- sjúkdómum. Þarf sífellt að vera á verði Svana segir að lögð hafi verið áhersla á að fá fram þá áherslu- punkta sem hver búgrein hefur í þessum málum. Hún segir að vissu- lega sé ýmislegt að varðandi þessi mál, enda þurfi sífellt að vera með naflaskoðun í þeim með breyttum reglum í öðrum þáttum eins og til að mynda í matvælaframleiðslunni. ,,Alltaf þarf að huga að dýra- verndinni. Erlendis eru að koma upp sjúkdómatilfelli sem við þurf- um að fjalla um og skoða hvernig við ætlum að verjast þeim. Hér inn- anlands eru líka breytingar í gangi sem kalla á endurskoðun varna gegn búfjársjúkdómum og þau mál þurfa alltaf að vera í skoðun,“ segir Svana. Langflutningar oftast í lagi Hún var spurð hvort langflutningar á dýrum til slátrunar væru í við- unandi horfi. ,,Í flestum tilfellum hygg ég að svo sé en það eru því miður til und- antekningar sem verður að reyna að fyrirbyggja. Með nútímatækni á að vera hægt að búa vel að dýrunum í svona flutningum. Þess vegna þurfa að vera til reglur til að taka á þeim málum sem ekki eru í lagi. Ég vona að vinna þessa starfshóps skili sér beint til yfirdýralæknis og þeirrar vinnslu sem er í gangi í sambandi við nýjar reglugerðir um þessi efni,“ sagði Svana Halldórsdóttir. S.dór Endurskoðun á vörnum gegn búfjársjúkdómum Mismunandi eftir búgreinum hvað brennur á mönnum – segir Svana Halldórsdóttir, formaður starfshóps sem fundað hefur með forystumönnum búgreinafélaga um þessi mál Svana Halldórsdóttir bóndi á Melum í Svarfaðardal og stjórnarmaður í Bændasamtökum Íslands. New Holland valin dráttarvél ársins 2008 Nýja T-7000 dráttarvélalínan frá New Holland var á dögunum útnefnd dráttarvél ársins á Agritechnica landbúnaðarsýningunni í Hannover í Þýskalandi. Vélarnar frá New Holland hlutu einnig gullverðlaun fyrir hönnun en í umsögn segir að vélarnar í T-7000 línunni setji nýja staðla hvað varðar afköst og þægindi. T-7000 línan telur 4 gerðir véla í hest- öflum frá 165 til 210 sem allar þykja hljóðlátar og afkastamiklar. Dómnefnd var skipuð helstu sérfræðingum og fréttamönnum land- búnaðartímarita í Evrópu. Halldór Runólfsson yfirdýralæknir um nýtt matvælaeftirlit Miklar breytingar framundan vegna matvælalöggjafar ESB Nýir eigendur Osta­ og mjólkurbúð­ arinnar með starfsmönnum sínum, talið frá vinstri: Soffía Þórhallsdóttir, Aðalheiður Hermannsdóttir, Ásgeir Vilhjálmsson og Soffía Pálsdóttir. Mjólkurbúðin á Selfossi skiptir um eigendur Ásgeir Vilhjálmsson og Soffía Pálsdóttir hafa keypt Mjólkurbúð- ina á Selfossi af Fiskisögu. Þau hafa ákveðið að breyta nafni búð- arinnar í Osta- og mjólkurbúðina því þau ætla að auka úrvalið af ostum og leggja mikla áherslu á þá, auk ýmissa nýrra vara sem verða á boðstólnum, s.s. pylsur, skinkur og aðrar sælkeravörur. Þá verður í búð- inni mjög fjölbreytt úrval af mjólk- urvörum og gjafavörum. Soffía verður yfir búðinni en með henni verða þær Soffía Þórhallsdóttir og Aðalheiður Hermannsdóttir. Fyrir jólin verða ostakörfurnar sívinsælu á boðstólnum. MHH

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.